เกิดอะไรขึ้น!!!!"พลังงานแสงอาทิตย์" ฝรั่งมีน้อยแต่ใช้มาก-ไทยมีมากแต่ใช้น้อย


เกิดอะไรขึ้น!!!!"พลังงานแสงอาทิตย์" ฝรั่งมีน้อยแต่ใช้มาก-ไทยมีมากแต่ใช้น้อย4 ธ.ค. 2560, 20:31คอลัมน์ รื้อสร้าง โดย ชัย สี่แคว 

“แสงอาทิตย์” แหล่งพลังงานธรรมชาติที่มีปริมาณขนาดมหึมา ทั่วโลกกำลังหันมาใช้พลังงานทางเลือกประเภทนี้มากขึ้น หลังการตื่นตัว "กระแสโลกร้อน" และมีความกังวลว่าพลังงานจาก "ฟอสซิล" จะหมดไปจากโลกเราในไม่ช้านี้

โดยพบว่ามีปริมาณการใช้ "พลังงานแสงอาทิตย์"เพิ่มขึ้นปีละ 10-20 % !!!

ที่น่าแปลกใจคือ!!! โดยส่วนใหญ่ประเทศที่ตื่นตัวในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ กลับกลายเป็น "ประเทศเมืองหนาว" ทั้งที่มีความเข้มข้นของแสงอาทิตย์ค่อนข้างน้อยเช่น เยอรมัน,ญี่ปุ่น,ฝรั่งเศส,เบลเยียม ฯลฯ  แต่ก็มีเหมือนกัน ประเทศโลกที่ 3 บางประเทศที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้คือ "บังคลาเทศ"  เขาตั้งเป้าว่า จะให้ประชาชนใช้ "พลังงานแสงอาทิตย์"ครบทุกครัวเรือนภายในปี 2021 

"ประเทศไทย"เอง ตั้งอยู่ระหว่างเส้นขนานที่ 6-10 องศาเหนือ  ส่งผลให้ได้รับแสงอาทิตย์เฉลี่ยทั้งปีสูงกว่าประเทศยุโรปอย่างมาก  โดยปัจจุบันการผลิตไฟฟ้าจาก "พลังงานแสงอาทิตย์"ของไทยได้รับการยอมรับและนิยมใช้งานอย่างกว้างขวาง แต่ยังไม่ติด 1 ใน 10 ของโลก ดังที่ทราบกันว่า การหันมาให้ความสำคัญกับ "พลังงานแสงอาทิตย์"นอกจากจะช่วงสร้างด้านความมั่นคงทางพลังงาน ด้านสิ่งแวดล้อมแล้ว "ด้านเศรษฐกิจ" ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะจะได้ต้นทุนพลังงานที่เหมาะสม ไม่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจ 

นอกจากนี้ ยังมีความสำคัญในเชิงอุตสาหกรรม ที่จะช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับประชาชนตามมาจำนวนมาก  เช่น การผลิตเซลล์แสงอาทิตย์และแผงโซล่าเซลล์เพื่อส่งออก  การบริการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์  หรือ การทำฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น
และที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ ในต่างประเทศมีการมองกันว่า แนวโน้ม"ธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์" จะมีความสำคัญและเติบโตไม่ด้อยไปกว่า "ธุรกิจดอทคอม" ที่กำลังฮิตกันในตอนนี้  ดังนั้นธุรกิจนี้จึงเป็นความหวัง และจะนำมาซึ่ง "ความมั่งคั่ง"ให้ประเทศไทยในฐานะ "ดินแดนที่ร่ำรวยไปด้วยแสงแดด"

จริงๆแล้ว ประเทศไทย มีความพยายามส่งเสริมในเรื่องนี้ ผ่านกลไกการส่งเสริมต่างๆ เช่น   ประกาศมาตรการจูงใจราคารับซื้อไฟฟ้ามีส่วนเพิ่มอัตราพิเศษ   เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ   ทำให้มี "ผู้ประกอบการ" เข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรม "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ "เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และถือว่ามีบทบาทสำคัญในการสร้าง "ความมั่นคงด้านพลังงาน" นโยบายนี้ของ "ไทย" ถึงแม้ช้ากว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่ก็ยังไม่สาย เพราะสถานการณ์ยังไม่ขั้นวิกฤติ และถือว่ามาถูกทางแล้ว 

แต่ที่ยังไม่เข้าใจคือ ทำไมนโยบายของไทยที่เน้นไปสู่ "พลังงานทางเลือก" เพื่อสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่เรากลับสวนกระแสโลกด้วยการเพิ่มสัดส่วน"การใช้ถ่านหิน"ในการผลิตไฟฟ้า ทั้งที่รู้ทั้งรู้ว่า เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดต่อภาวะโลกร้อน และทั่วโลกก็พยายามหยุดมัน!!!!loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #แสงอาทิตย์   #รื้อสร้าง  
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร