ย้อนรอย "ผัดไทย" ทำไมต้อง "ผัดไทยเมืองละโว้ธานี" แดนชัยผัดไทย ชื่อนี้การันตีความอร่อย


15 พ.ค. 2562, 16:44ย้อนรอย "ผัดไทย" ทำไมต้อง "ผัดไทยเมืองละโว้ธานี" แดนชัยผัดไทย ชื่อนี้การันตีความอร่อย

Loading...วันที่ 15 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว ONB news จ.ลพบุรี ขอเล่าประวัติ. ความเป็นมา ผัดไทยเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน เดิมเรียกอาหารชนิดนี้ว่า "ก๋วยเตี๋ยวผัด" และได้รับการเปลี่ยนแปลงด้านรสชาติใหม่ตามอย่างอาหารไทยมากขึ้นในเวลาต่อมา

 

จุดเริ่มต้นผัดไทยของไทย ผัดไทยได้กลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นซึ่งเป็นช่วงเดียวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวแพง แต่เพราะกระแสชาตินิยมที่มองว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารจีนจึงได้รังสรรค์ให้ผัดไทยเป็นอาหารไทย

 

 

ทั้งนี้ผัดไทยในยุคนั้นจะไม่มีหมูเป็นส่วนประกอบ เพราะมองว่าหมูเป็นอาหารของคนจีน และเรียกเปลี่ยนชื่อ "ก๋วยเตี๋ยวผัด" เป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" ตามชื่อใหม่ของประเทศ ปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงแค่ "ผัดไทย" จนปัจจุบันผัดไทยได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติไทย


Loading...

ย้อนรอยผัดไทย ทำไมต้อง แดนชัยผัดไทยหนึ่งในเมนูอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติต้องมีชื่อผัดไทยเป็นอันดับต้นๆและเนื่องด้วยวัตถุดิบหลักมีลักษณะเป็นเส้น รูปแบบ ผักปรุงรส ไม่ต่างจากเมนูอาหารประจำชาติอื่นๆมากนัก แต่มีเอกลักษณ์และรสชาติกลมกล่อมเฉพาะตัว ทำให้พระไทยกลายเป็นสุดยอดเมนูที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวชาติไหนมาเที่ยวเมืองไทย แล้วเป็นอันต้องลิ้มลองกันทั่วหน้า นี่ก็เหมือนกัน เมืองลพบุรี แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ก็มีร้านชื่อดังไม่น้อยหน้าใคร นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวที่จังหวัดลพบุรีต้องมาลิ้มรสที่ร้านแดงผัดไทย สูตรเด็ดดึงใจลูกค้า

 

 

นายแดนชัย พลับเงิน เจ้าของร้านแดนชัยผัดไทย "เจ้าของตำนานผัดไทยเมืองละโว้ธานี ได้เล่าประวัติความเป็นมาจนถึงว่า ผัดไทยเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน เดิมเรียกอาหารชนิดนี้ว่า "ก๋วยเตี๋ยวผัด" และได้รับการเปลี่ยนแปลงด้านรสชาติใหม่ตามอย่างอาหารไทยมากขึ้นในเวลาต่อมา ผัดไทยได้กลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติในสมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นซึ่งเป็นช่วงเดียวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวสารมีราคาแพงแต่เพราะกระแสชาตินิยมที่มองว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารจีนจึงได้รังสรรค์ให้ผัดไทยเป็นอาหารไทย

 

 

ทั้งนี้ผัดไทยในยุคนั้นจะไม่มีหมูและเต้าเจี้ยวเป็นส่วนประกอบ เพราะถ้ามีหมูและเต้าเจี้ยวจะคล้ายกับอาหารของคนจีน และได้เรียกเปลี่ยนชื่อ “ก๋วยเตี๋ยวผัด” เป็น “ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย” ตามชื่อใหม่ของประเทศปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงแค่ “ผัดไทย” ปัจจุบันผัดไทยได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติไทย

 

 

ในเวียดนามมีอาหารที่ใกล้เคียงกันเรียกว่า เฝอส่าว (เวียดนาม: phở xào) หรือ บั๊ญเฝอส่าว (bánh phở xào) แปลว่า “เฝอผัด” ในแถบประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดเนเซีย บรูไน มีอาหารคล้ายผัดไทย เรียกว่า ช่าก๋วยเตี๋ยว ( Char kway teow ) (ในภาษาจีนตัวย่อ炒粿条) ในปัจจุบัน  แดนชัยผัดไทย ได้มีสูตรเด็ดประจำร้าน จึงได้รสชาติอร่อยไม่เหมือนที่อื่น.   ทางร้านได้คัดสรรวัตถุดิบ จากธรรมชาติ. คลุกเคล้ากับเครื่องเเทศแบบไทยๆ ก่อนจะนำมาปรุงผัดไทยจึงได้รสชาติอร่อยไม่เหมือนที่อื่น ทางร้านแดนชัยผัดไทย ด้วยเหตุผลทั้งวัตถุดิบและคุณชาติที่เต็มไปด้วยสารอาหารทั้ง 5 หมู่ รวมทั้งกำวิธีการทำไม่ซับซ้อน มีรสชาติที่เข้มข้น หวานมัน ทำไมร้านนี้ถึง มีทั้งลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ. ที่มาท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรีต้องมาร้านนี้ ทางร้านแดนชัยผัดไทย ได้มีเมนู หอยทอด เมนูนี้ก็ขึ้นชื่อของร้านเหมือนกัน

 

นายแดนชัย พลับเงิน เจ้าของร้านแดนชัยผัดไทย สูตรผัดหอยทอด สูตรดั้งเดิมของร้าน สูตรนี้มีมานานเกือบ 20 ปี รุ่นลูกรุ่นหลานสืบทอดสูตรนี้กันมาจนถึงปัจจุบัน แต่ยังคงความอร่อยไว้อย่างเหนียวแน่น แต่ก็มีแค่หอยทอด อ่านชายที่เป็นเมนูเด็ดของร้าน จนถึงปัจจุบันก็มีเมนูเพิ่มเติมมาอีกมากมาย. หลายเมนูให้เลือกทานกัน อร่อยทุกอย่างหัวใจสำคัญของที่นี่คือ เลือกสรรแต่วัตถุดิบสดๆใหม่ตลอด ดีเรื่องรสชาติอาหารแล้วเรื่องบริการอย่างดีอีก ใครอยากติดต่อไปออกร้าน ไปตามงานพิธีต่างๆก็ติดต่อโดยตรงกับเจ้าของร้านได้เลย ทีมข่าวการันตีได้เลย ความอร่อยทั้งผัดไทยและหอยทอดขั้นเทพ ใครลิ้มลองแล้วก็ติดใจมาอีกมาเป็นข่าวเจ้าของร้านเลยทีเดียว ทางร้านแดนชัยผัดไทยหอยทอด ได้มีบริการออกร้านตามงานต่างๆ งานพิธีต่างๆทั้งในจังหวัดลพบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ใครสนใจติดต่อออกร้านติดต่อโดยตรงที่ร้าน แดนชัย​ ผัดไทย​ หอยทอด​ 0626028198​  0847362656​  รับจัดงานนอกสถานที่ ติดต่อจองคิวได้เลยครับ นายแดนชัย พลับเงิน กล่าวทิ้งท้ายในที่สุด

 

 

 

 

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR