"คุณยายวัย83" ยกมือไว้น้ำตาคลอ ถูกถอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน ทำกินมานาน 3 รุ่น ห่วงลูกหลานไม่มีที่อยู่


15 พ.ค. 2562, 15:26"คุณยายวัย83" ยกมือไว้น้ำตาคลอ ถูกถอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน ทำกินมานาน 3 รุ่น ห่วงลูกหลานไม่มีที่อยู่

Loading...จากกรณีที่คณะกรรมการสอบสวนพิจารณาเพิกถอน หรือแก้ไขการออกโฉนดที่ดิน หรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์ ในที่ดิน น.ส.3 ก. ของนายทุน จำนวน 11 แปลง เนื้อที่รวมกว่า 608 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 5 ต.วังวน อ.กันตัง จ.ตรัง   หลังคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐจังหวัดตรัง (กบร.) มีมติเสนอกรมที่ดิน เพิกถอน น.ส.3 ก.ดังกล่าวออกจากสารบบที่ดิน เนื่องจากออกไม่ชอบด้วยกฎหมาย  เพราะนำหลักฐาน ส.ค.1 ของที่ดินแปลงอื่นมาออกเป็น น.ส.3 ก. ซึ่งมีทั้งบิน และบวม คือ  เอาเลขที่ ส.ค.1 ของชาวบ้านซึ่งอยู่อีกหมู่บ้านหนึ่ง เนื้อที่รวมกันแค่ประมาณ 100 ไร่ ไปออกเป็น น.ส.3 ก.ในหมู่ที่ 5 ต.วังวน เนื้อที่เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 608 ไร่  และบางแปลงยังออก น.ส.3 ทับที่ ส.ค.1 ของชาวบ้านในพื้นที่เดียวกัน โดยที่เจ้าของที่ดินเดิมไม่ทราบเรื่อง จนเรื่องมาแดงภายหลังนั้น

 


Loading...

โดยเบื้องต้นกรมที่ดิน มีความเห็นว่า จะเพิกถอน น.ส.3 ก.ออกจากสารบบที่ดินก่อน จำนวน 8 แปลง เนื้อที่รวมประมาณ 428 ไร่  ส่วนอีก 3 แปลง เนื้อที่รวมประมาณ  200 ไร่ ยังต้องรอให้กรมที่ดินตั้งกรรมการสอบสวนเพิ่มเติม  ทำให้ชาวบ้านเจ้าของ ส.ค.1 เดิม ต่างวิตกกังวลเกรงจะไม่ได้ที่ดินคืน แม้คณะกรรมการสอบสวนรับปากจะเสนอเรื่องเข้าไปเพิ่มให้กรมที่ดิน พิจารณาเพิ่มเติมแล้วก็ตาม

 

 

ล่าสุด นายโชติพัฒน์ หวังบริสุทธิ์ พร้อมด้วย นายสุริยา เบ็ญฤทธิ์ ตัวแทนชาวบ้านที่ประสบปัญหา กล่าวว่า  จนถึงวันนี้ไม่มีความคืบหน้าใดๆ แม้จะสอบถามไปยังสำนักงานที่ดินจังหวัดตรัง และสาขากันตัง หลายครั้งแล้ว  ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะไม่สามารถเข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินดังกล่าวได้

โดยเฉพาะที่ดินแปลงของ นางหนอ หรือ คุณยายหนอ เบ็ญฤทธิ์ อายุ 83 ปี ซึ่งเดิมมีที่ดินตามหลักฐาน ส.ค.1 เพียง 2 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 4 ต.วังวน  แต่กลับถูกบินไปออกเป็น น.ส.3 ก.ในพื้นที่หมู่ 5 ต.วังวน เป็น 55 ไร่ 90 ตารางวา  ทำให้ขณะนี้คุณยายไม่สามารถทำประโยชน์อะไรในที่ดินของตัวเองได้เลย ไม่สามารถขอสงเคราะห์สวนยางใหม่ได้ หรือจะทำเรื่องแบ่งให้ลูกๆ ก็ไม่ได้ ทั้งๆที่ความเสียหายดังกล่าวเกิดจากฝีมือของเจ้าหน้าที่รัฐ และเกิดขึ้นกับรัฐด้วย แต่ทำไมหน่วยงานของรัฐจึงไม่ออกมาปกป้องผลประโยชน์ของรัฐ  ดังนั้น ชาวบ้านที่เดือดร้อนทั้งหมดจึงเตรียมจะยื่นหนังสือถวายฎีกา ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป

 

 

 

ด้าน คุณยายหนอ หนึ่งชาวบ้านที่ประสบปัญหา ได้ยกมือไหว้อ้อนวอนทั้งน้ำตาคลอเบ้า  เพื่อขอให้หน่วยงานของรัฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เร่งเพิกถอน น.ส.3 ก. แล้วคืนที่ดิน ที่อยู่อาศัย และทำกินมายาวนานถึง 3 รุ่น กลับคืนมาให้ด้วย  รวมทั้งห่วงว่าตนเองจะตายก่อนได้ที่ดินคืน ห่วงลูกหลานจะถูกไล่ออกจากบ้าน และไม่มีที่อยู่ที่ทำกินอีกต่อไป

Loading...
Loading...MOST POPULAR