"เจ๊สุ" เจ้าแม่เงินกู้ ไม่มาตามนัด อ้างล้มป่วยกะทันหัน ทนายขอศาลฯ เลื่อนอ่านคำพิพากษา (คลิป)


15 พ.ค. 2562, 15:10



"เจ๊สุ" เจ้าแม่เงินกู้ ไม่มาตามนัด อ้างล้มป่วยกะทันหัน ทนายขอศาลฯ เลื่อนอ่านคำพิพากษา (คลิป)

Loading...



กรณี วันที่ 15 พ.ค.62 เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดนครพนมมีหมายนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา นางสาริกา คนฉลาด อายุ 71 ปี โจทก์ และ จำเลย นางสาวสุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน ชื่อนามสกุลเดิม นางสาวสุนภา เรืองสุวรรณ อายุ 58 ปี หรือที่รู้จักกันในนาม "เจ๊สุ" เจ้าแม่เงินกู้นอกระบบชื่อดัง ในข้อหาเบิกความเท็จในการพิจารณาคดีต่อศาล โดยศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ พิพากษาจำคุก เจ๊สุ เป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ซึ่ง เจ๊สุ ได้ประกันตัวมาต่อสู้ในชั้นศาลฎีกา

 


Loading...

คืบหน้าล่าสุด นางสาริกา คนฉลาด เดินทางมาศาลจังหวัดนครพนมตามหมายนัด พร้อมกับกลุ่มลูกหนี้ของ เจ๊สุ ประมาณ 10 คน ที่มาฟังคำพิพากษา กระทั่งใกล้เวลาศาลฯ ออกนั่งบัลลังก์ ยังไม่เห็น เจ๊สุ จำเลย มีเพียงทนายที่มายื่นใบรับรองแพทย์ 2 ฉบับ โดยจากคลินิกแพทย์แห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม และอีกหนึ่งฉบับเป็นของโรงพยาบาลเอกชนจังหวัดสกลนคร อ้างว่าเกิดอาการล้มป่วยกะทันหัน จึงขอศาลฯ เลื่อนอ่านคำพิพากษาออกไปก่อน ซึ่งกลุ่มลูกหนี้ก็กล่าวว่า ไม่อยู่เหนือความคาดหมาย เพราะครั้งอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ เจ๊สุ ก็ใช้ลักษณะนี้ ซึ่งเป็นการซื้อเวลาตามช่องทางของกฎหมาย

โดยเนื้อหาที่ทีมทนายของ เจ๊สุ อ้าง "จำเลยมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงและมีอาการอาเจียนไม่สามารถทรงตัวหรือลุกขึ้นยืนได้ อันเนื่องมาจากความดันต่ำกะทันหันและอาการเครียดของสมอง จึงเข้าทำการรักษาตัวที่คลินิกแพทย์ในจังหวัดนครพนม แต่อาการไม่ดีขึ้น รุ่งขึ้นจึงได้ให้คนพาไปรับการรักษาที่โรงพยาบาล... แพทย์ที่ทำการรักษา ได้ให้จำเลยที่ 1 นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไป ปรากฏตามใบรับรองแพทย์ ที่แนบมาฯ ด้วยเหตุอันไม่อาจก้าวล่วงข้างต้นได้ ทำให้จำเลยที่ 1 ไม่สามารถเดินทางมาศาลตามกำหนด อันเนื่องจากความเจ็บป่วย และเพื่อให้โอกาสแก่จำเลยได้เข้าทำการรักษาตัวอย่างละเอียด จำเลยที่ 1 จึงขอศาลได้โปรดมีคำสั่งเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปสักนัดหนึ่งฯ ให้เลื่อนคดีออกไปสัก 2 เดือน ฯลฯ”

ซึ่งในใบรับรองแพทย์คลินิกแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ลงวันที่ 13 พ.ค. 62 ระบุว่า น.ส.สุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน พบว่าเป็นโรคความดันโลหิตต่ำ ส่วนที่โรงพยาบาลเอกชนจังหวัดสกลนคร ลงวันที่ 15 พ.ค. 62 ระบุอาการเจ็บป่วยว่า มีอาการหลอดเลือดสมองและวิงเวียนศีรษะรุนแรง

นายภาณุพงศ์ เพชรเยี่ยม ทนายฝ่ายโจทก์ เห็นว่าการขอเลื่อนคดีออกไป 2 เดือน น่าจะมากเกินไปจึงคัดค้าน ซึ่งศาลจังหวัดนครพนมได้รับคำร้องของจำเลยส่งให้ศาลฎีกาพิจารณาว่าจะเลื่อนตามคำร้องของจำเลยหรือจะพิจารณาลับหลัง และก็ได้รับความเมตตาจากศาลฎีกาให้เลื่อนอ่านคำพิจารณาไปเป็นวันที่ 5 มิ.ย.62 เวลา 09.00 น. หากจำเลยไม่มาตามนัดจะออกหมายจับต่อไป 

ขณะเดียวกัน นางสาวเปิ้ล (นามสมมติ) ซึ่งเป็นอดีตลูกน้องของเจ๊สุ ที่โดนหางเลขถูกศาลฯพิพากษาจำคุกเหมือนกับ เจ๊สุ ได้ตั้งทนายของมาเพื่อยื่นเอกสารหลักฐานขอความเมตตาจากศาลฯ เนื่องจากที่ผ่านมาทั้งศาลชั้นต้นและชั้นอุทธรณ์ ตนไม่ได้แต่งตั้งทนายขึ้นมาสู้ทางกฎหมาย เพราะเชื่อว่า เจ๊สุ จะไม่นำตนเข้าไปพัวพัน ที่มีหนังสือทวงหนี้กับลูกหนี้ ก็ทำตามคำสั่งของ เจ๊สุ เท่านั้น แต่กลับถูกเจ๊สุดึงตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงเห็นว่าเจ๊สุไม่มีความเป็นผู้นำที่ดีและทอดทิ้งลูกน้องจึงขอแยกฎีกาดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า มีนักกฎหมายเผยว่าเป็นเกมของทีมทนายฝ่ายจำเลย ที่จะประวิงเวลายืดการอ่านคำพิจารณาให้ยาวที่สุด ซึ่งเชื่อว่าวันที่ 5 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ จำเลยจะไม่มาศาลฯ โดยดูท่าทีว่าศาลฯ จะพิจารณาออกมาในด้านไหน หากยกฟ้องก็แค่ปรับเงินประกัน แต่ถ้าตรงกันข้ามก็จะหลบซ่อนตัวสักระยะ ขณะเดียวกันก็จะคอยจังหวะว่าจะมีอภัยในเดือนไหน จากนั้นจำเลยก็จะมามอบตัวเข้าเรือนจำ โดยมีการมองไปถึงชีวิตความเป็นอยู่ในเรือนจำอีกด้วย ระหว่างนั้นมีอภัยถึงผู้ต้องขังที่รับโทษไม่เกิน 2 ปี จำเลยก็จะได้รับอภัยโทษทันที หรืออีกวิธีคืออาการเจ็บป่วย จำเลยสามารถขอพักโทษได้ ต้องขังจริงๆ อาจจะไม่กี่เดือนเท่านั้น





Loading...
Loading...



MOST POPULAR