อร่อยบอกต่อ "วาสนาขนมจีน" วังหินลาด สูตรเด็ดไม่เหมือนใคร แถมราคาจานละ 10 บาท เท่านั้น


13 พ.ค. 2562, 16:45อร่อยบอกต่อ "วาสนาขนมจีน"  วังหินลาด สูตรเด็ดไม่เหมือนใคร แถมราคาจานละ 10 บาท เท่านั้น

Loading...ในปัจจุบันวังหินลาด บ้านยูงงาม .1 .โพรงจระเข้ .ย่านตาขาว .ตรัง ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย  จนทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างพาครอบครัวกันมากินเที่ยวและเล่นน้ำตกเป็นจำนวนมากในทุกๆ วัน  พร้อมกันนั้นแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ยังมีร้านค้าของผู้คนในชุมชนกว่า 30 ซุ้มไม้ไผ่ ที่สรรหาเมนูท้องถิ่นมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานกันอย่างเต็มอิ่มในราคาที่แสนถูก ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้ ชวนให้พักผ่อนหย่อนใจสูดอากาศบริสุทธิ์

โดยเฉพาะที่ร้านวาสนาขนมจีนของป้าเอียด หรือ นางวาสนา ไชยสงคราม ที่ขายขนมจีนในราคาแค่จานละ 10 บาท และข้าวยำสมุนไพรจานละ 30 บาท ภายในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนวังหินลาด  โดยมีผักพื้นบ้าน ปลอดสารพิษ ซึ่งเป็นผักที่หาเองที่เกิดตามธรรมชาติ และปลูกเองโดยธรรมชาติ เช่น กล้วยป่า ยอดมะม่วงใบหิมพานต์ ที่เตรียมไว้ให้ลูกค้าได้รับประทานกันเป็นจำนานมากในแต่ละวัน  ทำให้ต้องเตรียมน้ำราดข้าวยำไว้ประมาณ 10 ลิตร และขนมจีนวันละประมาณ 20 กิโลกรัม โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์

สำหรับขนมจีนจะขายแบบบุฟเฟ่ต์น้ำแกง โดยคุณป้าจะหยิบเส้นขนมจีนใส่ไว้ให้ในชามเรียงตั้งไว้ แล้วให้ลูกค้ามาตักน้ำยาราดเอง  ซึ่งมีทั้งน้ำแกงกะทิ และน้ำแกงไตปลา ส่วนผักปลอดสารพิษทานฟรีแบบไม่อั้น  ส่วนน้ำข้าวยำปักษ์ใต้ ก็เป็นสูตรที่ไม่เหมือนใครและประกอบไปด้วยวัตถุดิบชั้นดีหลายอย่าง  อาทิ กะปิ กุ้งแห้ง ปลากระป๋อง น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายขาว ซีอิ๊วหวาน หัวข่าอ่อน หัวหอม ขนมตุบตับ มะพร้าวคั่วและน้ำกะทิสด  ซึ่งจะปรุงแต่งให้น้ำข้าวยำมีรสชาติออกหวานเล็กน้อย แต่หอมกลิ่นข่า และกลมกล่อม


Loading...

นอกจากนี้ คุณป้ายังขายหนังไก่ทอด จานละ 20 บาท ข้าวเหนียว จานละ 10 บาท น้ำผลไม้ดอง แก้วละ 10-20 บาท น้ำอัดลม แก้วละ 15 บาท และน้ำดื่ม ขวดละ 10 บาท จนสร้างรายได้ขายได้ให้สัปดาห์ละ 10,000 บาท เลยทีเดียว  ทั้งนี้ ร้านวาสนาขนมจีน ของป้าเอียด จะเปิดขายทุกวัน และจะเป็นร้านที่ขายน้ำดื่มเพียงร้านเดียว  เพื่อนำเงินจากการขายน้ำดื่มสนับสนุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของชุมชนในโอกาสต่างๆ

ดยก่อนหน้านี้ชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้มีอาชีพกรีดยางพาราเป็นหลัก และไม่มีรายได้อย่างอื่น แถมราคายางก็ตกต่ำมาก  กระทั่งเมื่อเกิดแหล่งท่องเที่ยวชุมชนวังหินลาดขึ้นมา ทำให้ผู้คนในชุมชนประมาณ 30 ครัวเรือน ได้เข้ามาจำหน่ายสินค้า จนทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นและไม่เดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอมลูก หรือค่าใช้จ่ายใดๆ  จนทำให้พ่อค้าแม่ค้าหลายคนแทบจะลืมไปแล้วว่าจะต้องกลับไปกรีดยางในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า  ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อาหารที่นี่อร่อย แสนถูก อิ่มท้อง และมีหลากหลายเมนูให้เลือก

 

 

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR