เปิดชีวิต "สาววัย 48 ปี" จากทำขนมเดินฝากขาย สู่เจ้าของธุรกิจ 30 สาขา


12 พ.ค. 2562, 02:51เปิดชีวิต "สาววัย 48 ปี" จากทำขนมเดินฝากขาย สู่เจ้าของธุรกิจ 30 สาขา

Loading...ความสำเร็จของสาวเมืองกาญจนบุรีวัย 48 ปี ที่นำสูตรเด็ดขนมไทยจากแม่มาพัฒนาต่อยอดผสมผสานกับเบเกอรี่ ที่เริ่มต้นจากการเดินฝากขายตามร้าน จนก้าวสู่ธุรกิจ SME จนเป็นที่ยอมรับ ภายใต้ชื่อ “ปั้น คำ หอม” ล่าสุดลุยตลาดเมืองราชบุรี เปิดสาขาที่ 30 เปิดเมนูเด็ดคลายร้อน บิงซูบัวลอยไข่เค็ม และ การแต่งหน้าเค้กตามใจชอบ แต่ราคาประหยัด

(12 พ.ค. 62 ) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ปัจจุบันการเติบโตทางด้านธุรกิจขมหวาน ขนมไทยๆ และเบเกอรี่ นับว่ามีการแข่งขันกันสูง เพื่อต้องการที่จะคลองตลาดธุรกิจแบบ SME ซึ่งจะต้องแข่งขันกันเรื่องคุณภาพ รสชาติ การพัฒนาวัตถุดิบ รูปแบบของขนม และแพคเกจจิ้ง ที่จะต้องสวยและสะดวก ซื้อง่ายจำหน่ายออกได้เร็ว โดยเฉพาะการนำมาจัดชุดเป็นขนมจัดเบรก สำหรับหน่วยงานห้างร้าน และบริษัทเอกชนต่างๆ ที่ต้องจัดกิจกรรมประชุมสัมมนาจะต้องจัดของว่างเพื่อรองรับผู้ที่มาร่วมงาน จะต้องใช้บริการจำนวนมาก ทำให้ผู้ที่มีความรู้ด้านการทำขนมเบเกอรี่ หรือ ขนมไทยๆ ต่างก็หันมาทำธุรกิจในลักษณะดังกล่าว ตั้งแต่ร้านขนาดเล็ก จนเติบโตขยายเป็นโรงงานผลิตขนาดย่อมเพื่อส่งตามสาขาต่างๆ และนับวันยิ่งจะโตขึ้นเรื่อยๆ

อย่างครอบครัวของคุณรัชดา และ คุณวิรัช จันทร์บูรณ์ สางสามีภรรยา ชาวชุมชนตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี เจ้าของร้านขนมไทย และเบเกอรี่ “ปั้นคำหอม” ที่เริ่มต้นจากการทำขนมส่งให้ตามร้านค้าต่างๆในชุมชน ด้วยการนำสูตรของคุณแม่ที่ขายขนมไทยโบราณมากว่า 40 ปี มาขายต่อ และได้เรียนรู้เรื่องของการทำขนมเบเกอรี่และได้นำมาผสมผสานกัน เริ่มเปิดหน้าร้านเป็นของตัว จนได้รับการตอบรับจากลูกค้า และมีการเริ่มขยายสาขาเรื่อยมา จนวันนี้ขยายมาเปิดที่จังหวัดราชบุรี เปิดเป็นร้านขายขนมแบบครบวงจร ภายใต้ชื่อ “ปั้น คำ หอม คาเฟ่ แอนค์ เรสเทอรองท์” ซึ่งตั้งอยู่ถนนคฑาธร เขตเทศบาลเมืองราชบุรี อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ซึ่งมีนายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานเปิดตัวอย่างเป็นทางการท่ามกลางสื่อมวลชนและแขกผู้ร่วมงานจำนวนมาก


Loading...

คุณรัชดา จันทร์บูรณ์ เจ้าของปั้นคำหอม 

 

คุณรัชดา จันทร์บูรณ์ เจ้าของปั้นคำหอม เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะมาเป็นเจ้าของธุรกิจ ร้านปั้นคำหอม ทั้ง 30 สาขานี้ ตนและสามี ทำงานเป็นลูกจ้างของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง จากภาระของครอบครัวที่ต้องหารายได้เพิ่มขึ้น จึงได้สืบสานตำนานสูตรด้านขนมไทยจากรุ่นคุณแม่นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2519 เริ่มทำขนมส่งขายตามร้านค้าต่างๆ จนเป็นที่ยอมรับของลูกค้าและมีการสั่งขนมมากขึ้น ด้วยระยะเวลากว่า 4 ทศวรรษ จากประสบการณ์ด้านขนมไทย ที่ตนเองได้พัฒนาต่อยอด พัฒนาสูตรที่อร่อยแบบดั้งเดิมจำนวนกว่า 30 ชนิด เช่น กระยาสารท ขนมชั้น ขนมหม้อแกง บัวลอย ข้าวต้มมัด ตะโก้ ขนมกล้วย ขนมต้ม ลูกชุบ ทองหยอด ถั่วแปบ เต้าส่วน ฯลฯ และต่อมาในปี พ.ศ. 2546 เป็นจุดเริ่มต้นของปั้นคำหอม ด้วยการเปิดหน้าร้านเริ่มต้นสาขาแรกที่สืบทอดการทำขนมไทยสูตรโบราณและเพิ่มการผลิตในผลิตภัณฑ์ ด้านเบเกอรี่ เพิ่มเติม ได้มีการพัฒนาการผลิตที่มีคุณภาพ มาตรฐานสากล ปัจจุบันมีสินค้ามากกว่า 300 รายการ ภายใต้ชื่อแบรนด์ “ปั้น คำ หอม” เริ่มมีพนักงาน และทำโรงงานผลิตขนมโดยตรง พร้อมทั้งเริ่มขยายตัว เปิดสาขากระจายอยู่ในทั่วภูมิภาค อาทิ จ.กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม และกรุงเทพมหานคร และล่าสุดได้มาเปิดร้านที่เป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดของตนเอง ใช้ชื่อ “ปั้น คำ หอม คาเฟ่ แอนค์ เรสเทอรองท์” ที่จังหวัดราชบุรีเป็นสาขาที่ 30 ในปัจจุบัน นอกจากนี้อนาคตจะมีการขยายสาขาไปตามจังหวัดต่างๆ ให้ครอบคลุมมากขึ้น

 

 

สำหรับร้าน “ปั้น คำ หอม คาเฟ่ แอนค์ เรสเทอรองท์” เป็นร้านที่ผลิตและจำหน่ายขนมไทย และเบเกอรี่ ของขวัญของฝาก พร้อมขนมหวานนานาชนิดมากกว่า 500 เมนู ซึ่งมีการตกแต่งร้านในสไตล์ โมเดริน์ ส่วนราคาเริ่มต้นที่ 10 บาท ไปจนถึง 200 บาท อาทิ ขนมตะโก้ ขนมถ้วย ขนมชั้น ข้าวเหนียวมะม่วง นอกจากนี้ยังมีขนมมงคลที่ทำกันแบบสดใหม่ อย่าง ขนมจ่ามงกุฎ ขนมทองเอก ขนมเสน่ห์จันทน์ 

 

นอกจากนี้ยังมีอาหารหลากหลายเมนู อาหารเพื่อสุขภาพ Set Afternoon Tea  ชากุหลาบ เสิร์ฟพร้อมขนมไทย หลากหลายเมนู อาทิ ฝอยทอง ขนมชั้น ขนมเหนียว ลูกชุบ บัวลอย และเครื่องดื่มร้อนเย็น กาแฟสด ส่วนเมนูแนะนำที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน คือ บิงซูบัวลอยไข่เค็ม พร้อมเสิร์ฟคู่ซอสไข่เค็ม และไข่มุก พร้อมท็อปปิ้ง เผือก เนื้อมะพร้าวอ่อน ที่หวานทั้งหน้าตาและเครื่องแบบแน่นๆ ควบคู่กับควันจากน้ำแข็งแห้ง ราคาชุดละ 199 บาท

 

และอีก 1 ไฮไลท์ของทางร้านคือ มุมสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างสรรค์ผลงานหน้าเค้กด้วยตัวเอง กับโซน D.I.Y Cake ที่ไว้บริการสำหรับลูกค้าที่ต้องการอยากเนรมิตหน้าเค้กสวยๆ ตามใจผู้แต่งและตรงใจผู้รับ ออกแบบความชอบได้ตามใจ ที่มีท็อปปิ้งให้เลือกตกแต่งหน้า มากว่า 10 ชนิดอาทิ ถั่วอัลมอล ลูกช็อกโกแลต ช็อกโกแลตแท่ง ผลสตอเบอรี่สด เยลลี่ ส่วนราคาของขนมเค้กปอนด์ละ 150 บาท ท็อปปิ้งแต่งหน้าเค้ก อย่างละ 10 บาท

 

 

คุณรัชดา จันทร์บูรณ์ เจ้าของปั้นคำหอม ยังกล่าวด้วยว่า ตนอยากฝากให้กำลังใจกับผู้ที่เพิ่มเริ่มต้นกับการประกอบอาชีพของจนเอง หรือ การทำธุรกิจ กว่าที่ตนเองจะก้าวมาถึงทุกวันนี้ จุดเริ่มต้นของ ปั้นคำหอม ไม่ได้สวยหรูมาตั้งแต่แรก ณ วันแรกๆ ตนและสามี ก็นอนก่ายหน้าผากกัน ทุกๆคนอย่าท้อเรามีอุปสรรคมาก เราผ่านอุปสรรคมาตั้งแต่ไม่มีพนักงาน เรามีพนักงานแค่ 2 คน ส่วนตนเองก็ต้องทำงานด้วย และ ขายขนมหน้าร้านด้วย และค่อยๆ รับพนักงานมาเรื่อยๆ และเราเริ่มมีความชำนาญกับสินค้าตัวนั้นๆ และรองผิดรองถูกไปเลื่อยๆ จนได้ในสิ่งที่เราต้องการ และจุดมุ่งหมายของเราจะไปถึงฝันได้

 

 

สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไป ปั้น คำ หอม คาเฟ่ แอนค์ เรสเทอรองท์ ซึ่งตั้งอยู่ถนนคฑาธร เขตเทศบาลเมืองราชบุรี อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี สามารถติดตามข่าวสารและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 081-18377650 หรือ เฟรชบุ๊คแฟนเพจ ปั้นคำหอม สาขาราชบุรี เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 21.00 น.

Loading...
Loading...MOST POPULAR