รองผู้ว่าฯจ.กระบี่ เสนอแก้กฎหมาย หนุนบี 100 แก้วิกฤตปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ


8 พ.ค. 2562, 16:01รองผู้ว่าฯจ.กระบี่ เสนอแก้กฎหมาย หนุนบี 100 แก้วิกฤตปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ

Loading...วันที่ 8 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงายว่า นายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานการประชุมเพื่อหาแนวทางการขยายผลการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 100 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน หลังจากประสบปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำเกษตรกรได้รับความเดือดร้อน จัดขึ้นที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกระบี่ ชั้น 2 (หลังเก่า) โดยมีตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ตัวแทนโรงงาน ตัวแทนจุดแบ่งปัน บี 100 พลังงานจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

 

 

 


Loading...

นายสมโภช กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันของเกษตรกร ได้ตกต่ำมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งผลผลิตออกมาก น้ำมันปาล์มดิบเกินสต๊อก ซึ่งทางจังหวัดได้พยายามแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ค่อยเป็นผลมากนัก และทางรัฐบาลเองก็ได้แก้ไขปัญหาน้ำมันปาล์มดิบล้นสต๊อก โดยการให้ กฟผ.ซื้อไปเผาเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า แต่ก็ไม่มีผลทางการตลาด ที่จะฉุดให้ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันสูงขึ้น
 

รอง ผวจ.กระบี่ กล่าวอีกว่า นอกจากภาครัฐช่วยแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันของเกษตรกรตกต่ำแล้ว ทางเกษตรกรชาวสวนปาล์มในพื้นที่ จ.กระบี่ ก็ได้ร่วมกันแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ตั้งแต่การทำปาล์มคุณภาพ และการรณรงค์ให้ชาวสวนปาล์มหันมาใช้ บี 100 แทนน้ำมันดีเซล ที่คาดว่าน่าจะเป็นทางออกเดียวที่จะทำให้ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันสูงขึ้น จนตอนนี้เกษตรกรเริ่มรู้จักและหันมาใช้ไบโอดีเซล บี 100 กันมากขึ้น และมีจุดแบ่งปันขยายไปตามที่ต่างๆมากขึ้น

 

 

 

 

 

รอง ผวจ.กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ตนเป็นห่วงในการนำไบโอดีเซล บี 100 มาจำหน่ายติดขัดกับข้อกฎหมาย ของกระทรวงพลังงาน ทำให้เกษตรกรต้องเลี่ยงบาลีว่า เป็นจุดแบ่งปันไบโอดีเซล บี 100 หากว่ามีข้าราชการบางคนหัวใสจ้องที่จะเอาผิดทางกฎหมายกับเกษตรกร ที่เปิดจุดแบ่งปัน ไบโอดีเซล บี 100 ก็อาจจะสามารถทำได้ ซึ่งยิ่งจะทำให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางออกที่ดีกระทรวงพลังงานจะต้องปลดล๊อกกฎหมายให้กับเกษตรกรด้วย เพื่อให้การขับเคลื่อนการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 100 ถูกต้องตามกฎหมาย

 ด้านนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ ที่ผ่านมาภาครัฐไม่เคยมีความจริงใจ มีเพียงแต่ทำให้พ้นๆไปในช่วงที่เกษตรกรออกมาประท้วง ทั้งการซื้อน้ำมันปาล์มดิบไปเผาเป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้าและการนำไปทำ บี 7 บี 10 หรือ บี 20 ก็ล้วนแล้วพูดกันเท่านั้น ไม่ได้ทำกันจริงจัง

 การแก้ปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำที่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์ก็คือการนำมาผลิตไบโอดีเซล บี 100 ซึ่งเกษตรกรชาวสวนปาล์มจังหวัดกระบี่ ได้ซื้อมาแบ่งปันให้เกษตรกร ในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี เกษตรกรเริ่มให้ความสำคัญและเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 ใช้ได้จริงกับเครื่องยนต์ดีเซล ทั่วไป และไม่เคยมีปัญหากับเครื่องยนต์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่วนคุณภาพก็ดีกว่าน้ำมันดีเซลด้วยซ้ำ ซึ่งภาครัฐเองก็รู้ดี แต่ไม่กล้านำมาประกาศใช้ เพราะกลัวกระทบกับกลุ่มทุน ที่จำหน่ายน้ำมันดีเซลอยู่

 นายชโยดม กล่าวด้วยว่า หากว่ารัฐบาลส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 100 กันอย่างจริงจัง ก็ไม่ต้องกลัวน้ำมันปาล์มล้นสต๊อก ราคาผลผลิตตกต่ำ เชื่อว่าพื้นที่ปลูกแค่ 3 ล้านไร่ ในพื้นที่ จ.กระบี่ หากนำมาผลิตไบโอดีเซล บี 100 ไม่พออย่างแน่นอน เพราะตอนนี้โรงงานสกัดปาล์มน้ำมันทุกโรงรวมกัน สามารถสกัดน้ำมันได้ ประมาณ 2,300 ตัน/วันเท่านั้น ซึ่งก็จะส่งผลให้ราคาผลิตปาล์มน้ำมันของเกษตรกรสูงขึ้น ซึ่งเป็นไปตามกลไกตลาด และไม่ต้องเป็นกังวลว่า กลุ่มประเทศ อียู จะไม่ซื้อน้ำมันปาล์ม เพราะเราปลูกเอง ผลิตเองใช้เอง ก็ไม่เพียงพอ

 นายชโยดม กล่าวอีกว่า การนำน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 ของเกษตรกร มาแบ่งปันให้แก่สมาชิก ทางรัฐบาลไม่ต้องสนับสนุนงบประมาณ และยังคืนกำไรให้เกษตรกร ได้อีกลิตรละ 30 สตางค์ แต่ยังถูกกดดัน ต่างกับของกลุ่มทุน ที่รัฐบาลส่งเสริมให้นำน้ำมันปาล์มไปเป็นเป็นส่วนผสมน้ำมันดีเซล เป็น บี 7 บี 10 บี 20 ซึ่งรัฐบาลต้องสนับสนุนส่วนต่างให้ ทำให้รัฐบาลเสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ และว่า การใช้น้ำมันไบโอดีเซล ในหลวงรัฐกาล ที่ 9 ได้ทำเป็นแบบอย่างไว้แล้ว แต่ก็ไม่มีรัฐบาลไหนหันมาสนับสนุน และให้ความสำคัญอย่างจริงจัง

 ด้านนายอธิราฎร์ ดำดี กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวด้วยว่า สำหรับไบโอดีเซล บี 100 สามารถพัฒนาให้ดีกว่าน้ำมันดีเซล ไม่มีค่า PM2.5 และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หากว่ารัฐบาลออกมาสนับสนุนอย่างจริงจัง ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ และไม่ต้องเอาน้ำมันปาล์มไปเผา อย่างแน่นอน และหากว่าทางภาครัฐกำหนดเป็นนโยบายออกมาให้กระบี่ เป็นเมืองไบโอดีเซล รณรงค์ให้ชาวกระบี่ใช้ไบโอดีเซล ก็เชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ที่ใช้น้ำมันดีเซลหันมาใช้ไบโอดีเซลเพิ่มมากขึ้น ไม่ต้องไปคิดนโยบายให้ซับซอน ซึ่งจะส่งผลต่อราคาผลปาล์มของเกษตรกรให้สูงขึ้นด้วย

 

 

 

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR