แผ่นดินไหว "ปาปัวนิวกินี" ขนาด 7.2


7 พ.ค. 2562, 10:48แผ่นดินไหว "ปาปัวนิวกินี" ขนาด 7.2

Loading...สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุแผ่นดินไหว ขนาดแมกนิจูด 7.2 บริเวณทางใต้ของเมืองบูโลโล ปาปัวนิวกินี ช่วงเช้าวันที่ 7 พ.ค. 2562(ตามเวลาประเทศไทย) โดยศูนย์กลางแรงสั่นสะเทือนอยู่ลึกใต้ดินราว 127 กิโลเมตร อยู่ห่างจากกรุงพอร์ตมอร์สบี เมืองหลวงของปาปัวนิวกินี 250 กิโลเมตร ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ

ศูนย์เตือนภัยสึนามิ (Pacific Tsunami Warning Center) เผยว่าไม่มีสัญญาณเตือนการเกิดภัยสึนามิแต่อย่างใด เนื่องจากศูนย์กลางแรงสั่นสะเทือนอยู่ลึกใต้ดินมากพอสมควร สหประชาชาติระบุว่า มีชาวปาปัวนิวกินีอาศัยอยู่บริเวณโดยรอบ 110,000 คน

ทั้งนี้ปาปัวนิวกินี เป็นประเทศที่มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดได้บ่อยครั้ง เนื่องจากตั้งอยู่ในเขตของวงแหวนแห่งไฟ (Ring of Fire) ซึ่งเป็นบริเวณในมหาสมุทรแปซิฟิกที่เกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง มีลักษณะเป็นเส้นเกือกม้า ความยาวรวมประมาณ 40,000 กิโลเมตร และวางตัวตามแนวร่องสมุทร แนวภูเขาไฟและบริเวณขอบแผ่นเปลือกโลก โดยมีภูเขาไฟที่ตั้งอยู่ภายในวงแหวนไฟทั้งหมด 452 ลูก และเป็นพื้นที่ที่มีภูเขาไฟคุกกรุ่นอยู่กว่าร้อยละ 75 ของภูเขาไฟคุกรุ่นทั้งโลก ซึ่งบางครั้งจะเรียกว่า circum-Pacific belt หรือ circum-Pacific seismic belt

 

ภาพและข้อมูลจาก THE STANDARDaljazeeraindependent


Loading...

Loading...
Loading...MOST POPULAR