"ชาวไร่ยาสูบ" รวมตัวร้องนายก ปมขึ้นภาษียาสูบ 40% ซ้ำโดนพายุลูกเห็บเสียหายกว่า 10 ล้านบาท (คลิป)


29 เม.ย. 2562, 13:33"ชาวไร่ยาสูบ" รวมตัวร้องนายก ปมขึ้นภาษียาสูบ 40% ซ้ำโดนพายุลูกเห็บเสียหายกว่า 10 ล้านบาท (คลิป)

Loading... เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่สนามโรงเรียนบ้านลานบ่า ต.ลานบ่า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์  ได้มีสมาชิกชาวไร่ยาสูบ กว่า 723  คน ซึ่งต่างได้รับความเดือดร้อน จากการตัดโควตาปลูกยาสูบจากการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เนื่องมาจากพิษอัตราภาษีสรรพสามิต 40% ได้รวมตัวกัน ลงชื่อในจดหมายยักษ์ กว่า 800 รายชื่อ ซึ่ง จม.ยักษ์มีขนาด 1x3 เมตร เตรียมส่งถึงนายกรัฐมนตรีให้ช่วยเหลือเร่งด่วน พร้อมทั้ง ชูป้ายข้อความเดือดร้อนจากปัญหาดังกล่าว และได้ร่วมกันทำลาย ป้ายโฟมข้อความว่า ไม่เห็นด้วย "ภาษียาสูบ 40%" เพื่อแสดงพลัง วิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยชะลอการขึ้นภาษีบุหรี่ออกไปก่อน ให้เป็นผลก่อนฤดูกาลปลูกใบยาสูบปี 2562/63

 

 

 


Loading...

  นายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดเพชรบูรณ์  กล่าวว่า ขณะนี้ชาวไร่ยาสูบเดือดร้อนกันหนักมาก เพราะรัฐบาลขึ้นภาษีบุหรี่ไม่มีหยุดหย่อน จนทำให้ต้องโดนลดโควตารับซื้อใบยา โดยชาวไร่แต่ละครอบครัวรายได้เลี้ยงชีพหดหายไปมากกว่าครึ่ง รวมเป็นความสูญเสียของทั้งจังหวัดประมาณ 175 ล้านบาท “ทุกวันนี้ชาวไร่ยาสูบอยู่กับหนี้ที่พอกพูนขึ้นทุกวันเพราะรายจ่ายคงเดิม แต่รายได้หายไปมากกว่าครึ่ง รัฐบาลยังจะมาซ้ำเติมด้วยการขึ้นภาษีบุหรี่เป็น 40% ในเดือนตุลาคมนี้  ยิ่งทำให้ชาวไร่ก็คงต้องเลิกปลูกยาสูบและยังไม่รู้ด้วยว่าจะไปทำอาชีพอะไรทดแทนดี  หลายครอบครัวลองหันไปปลูกพืชชนิดอื่นทดแทนการปลูกยาสูบ เช่น กะหล่ำดอก พริก และข้าวโพด แต่ไม่สร้างรายได้เพียงพอเหมือนการปลูกใบยาสูบ ซึ่งวันนี้พวกเราชาวไร่ยาสูบ จึงได้รวมตัวกันเขียนจดหมายฉบับใหญ่ระบายความเดือดร้อนของพวกเรา และจะส่งไปให้ท่านนายกพลเอกประยุทธ์ เพื่อช่วยเหลือพวกเราเป็นการเร่งด่วน โดยการประกาศเลื่อนการขึ้นภาษีออกไปก่อน”   ยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงที่ผ่านมา ได้เกิดภัยธรรมชาติ พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในหลายพื้นที่ ส่งผลให้สมาชิกชาวไร่ยาสูบ จำนวน 306 ราย (สมาชิกทั้งหมด 827ราย) ได้ถูกพายุฤดูร้อน  พายุลูกเห็บ และฝนตกหนักท่วมพื้นที่เพาะปลูกยาสูบ ได้รับความเสียหายรวมกว่า 1,000 ไร่ ประเมินเบื้องต้นไร่ละประมาณกว่า 1 หมื่นบาท คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย เกือบ 10 ล้านบาท ยิ่งเหมือนเป็นการซ้ำเติมชาวไร่ยาสูบเข้าไปอีก

 

                สำหรับใจความจดหมายยักษ์ "เรียน พณฯนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  โปรดเลื่อนภาษียาสูบ40% ออกไปก่อน เพื่อรักษาอาชีพชาวไร่ยาสูบ"  พวกเราชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดเพชรบูรณ์  ขอให้รัฐบาลโปรดพิจารณาเลื่อนการปรับขึ้นอัตราภาษีบุหรี่ร้อยละ40 ซึ่งจะเข้ามาถึงในวันที่ 1 ต.ค.2562 ออกไปก่อน เพราะทำให้ชาวไร่ยาสูบหลายพันคนได้รับความเดือดร้อนอย่างรุนแรง  เพราะทุกวันนี้โควต้าก็ถูกปรับลดไปมากกว่าครึ่งหนึ่งก็เดือดร้อนกันอยู่แล้ว  พวกเราขอฝากชีวิต ฝากอาชีพ  ฝากอนาคตของครอบครัวและและลูกหลานของเราให้ท่านดูแลด้วย ขอให้ท่านผู้มีอำนาจโปรดพิจารณา

 

 

 

คลิป

Loading...
Loading...MOST POPULAR