ชาวบ้านเวียคะดี้ ลุกฮือ!! ขับไล่ "ทหารพราน" หลังยิงปืนขู่ -ลากชาวบ้าน ไปซ้อมบาดเจ็บ


16 เม.ย. 2562, 14:21ชาวบ้านเวียคะดี้ ลุกฮือ!! ขับไล่ "ทหารพราน" หลังยิงปืนขู่ -ลากชาวบ้าน ไปซ้อมบาดเจ็บ

Loading...วันนี้ 16 เม.ย. 2562 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านบ้านเวียคาดี้ หมู่ 5 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ว่าทหารพรานที่ประจำฐานปฏิบัตการ 1403 บ้านเวียคาดี้ กลุ่มหนึ่งได้มีการทำร้ายชาวบ้าน ปืนยิงขู่ชาวบ้านและนำชาวบ้านเข้าไปซ้อมในฐานปฏิบัติการทหารพรานเมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 14 ที่ผ่านมา
 

 

จึงได้เดินทางเข้าไปพร้อมด้วย พ.ต.ท.บุรี ภูมรินทร์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.สังขละบุรี เห็นชาวบ้านกว่า 400 คน กำลังจับกลุ่มกันพร้อมกับชูป้ายเขียนข้อความขับไล่ทหารพรานให้ออกจากหมู่บ้านที่หน้าบ้านของ นายพุทธชัย หลวงวิเศษ กำนัน ต.หนองลู บ้านเวียคาดี้ ให้ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชม.

โดย นายคเชนทร์ สง่างาม อายุ 21 ปี วัยรุ่นที่โดนทำร้าย เล่าเหตุการณ์ให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาขณะที่ตนเองและนาย นายราชา แก่งนภา ขับมอเตอร์ไซด์จากหมู่บ้านไปยังบ้านโมระข่า เมื่อมาถึงด่านตรวจของทหารพราน เพื่อนตนเองได้เตะโดนกรวยที่ตั้งอยู่ เมื่อตนเองและเพื่อนมาถึงหมู่บ้านโมระข่า เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้ขับมอเตอร์ไซด์ตามมา ตนเองจึงได้ขอโทษพร้อมยกมือไหว คิดว่าไม่น่าจะมีอะไร เนื่องจากเพื่อนอาจไม่ได้ตั้งใจ

ต่อจากนั้นจึงได้ขับรถกลับมายังหมู่บ้านเวียคะดี้ แต่เมื่อถึงด่านเจ้าหน้าที่ทหารพรานสั่งให้จอด ตนเองเริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติจึงไม่ยอมจอดพร้อมขับรถกลับเข้าหมู่บ้านก่อนจะมาจอดที่หน้าร้านที่เกิดเหตุ ไม่นานก็มีทหารพรานนั่งมอไซด์ตามมาจอดที่หน้าร้าน 2 คน เพื่อนผมได้เข้าไปคุยและเกิดการโต้เถียงกันขึ้นมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำปืนสั้นออกมายิงขึ้นฟ้า จำนวน 1 นัด

เมื่อเห็นเหตุการณ์ดังนั้นผมจึงเข้าไปคุยแล้วถามเจ้าหน้าที่ว่าทำไมยิงปืนในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อจากนั้นก็ได้มีเจ้าหน้าที่อีกกลุ่มหนึ่ง กว่า 10 คน เดินทางมาที่เกิดเหตุโดยรถยนต์กระบะ ลงจากรถก่อนจะตรงเข้ามาทำร้ายตนและเพื่อน ทั้งทุบ ตี และกระทืบ จนตนเองและเพื่อนหมดสติ

ด้าน น.ส.จีรวรรณ ถึงจอหอ อายุ 33 ปี เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นร้านค้าขายของชำประจำหมู่บ้าน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สิ่งที่เห็นคือเมื่อทหารพรานลงจากรถ เข้ามาทำร้ายเด็ก ตนเองได้เข้าไปขอ ไม่ให้ทำร้ายเด็ก เนื่องจากก่อนหน้านั้นมีการยิงปืนขึ้นฟ้า จำนวน 1 นัด และมีการเอาปืนจ่อเด็ก ก่อนที่ จะมีทหารอีกชุดหนึ่งที่เดินทางมาด้วยรถยนต์ จำนวน 7-8 คน มีกระบองเข้าทุบตีและทำร้ายเด็ก ทั้ง 3 คน จนร้อง ได้พยายามดึงเข้าไปในบ้าน แต่ทหารก็ยังตามเข้าไปลากออกมาและทุบตีทำร้าย แม้ตนเองจะพยายามขอร้องและบอกว่าตนเองมีลูกอ่อน ก็ไม่ฟังยังพยายามจะเข้ามาทุบตี ทำร้ายเด็กที่มาหลบอยู่ด้านหลังของตนเอง ทำให้ตนเองโดนลูกหลงที่แขนจนได้รับบาดเจ็บ ตนเองรู้สึกไม่ดีเป็นอย่างยิ่ง ไม่อยากให้ทหารพรานชุดนี้อยู่ในหมู่บ้านอีกต่อไป

ด้าน นายชัยรหัส ธีระภูผา อายุ 32 ปี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะที่ผมอยู่บ้านเพื่อนใกล้กับที่เกิดเหตุได้ยินเสียงปืน จึงออกมาดูเหตุการณ์กับเพื่อน จึงเห็นว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารพราน 2 คน กำลังทะเลาะอยู่กับรุ่นน้อง ในหมู่บ้าน โดยเห็นว่าเจ้าหน้าที่ถือปืนในมือ ส่วนอีกคนถือขวด ตนเองจึงเข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าถือปืนเข้ามาในหมู่บ้านทำไม พร้อมกับหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเพื่อบันทึกภาพ ระหว่างการพูดคุยเจ้าหน้าที่ทหารพยายามแย่งโทรศัพท์ของผม แต่ผมไม่ยอมให้ต่อจากนั้นไม่นานมีทหารพราน อีกชุดนั่งรถยนต์มาสมทบ ก่อนจะเข้ามาทำร้ายผม ส่วนพวกผมได้รับบาดเจ็บก่อนจะลากขึ้นรถ แล้วพาไปที่ฐาน ซึ่งห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 1 กม. ก่อนจะซ้อมและทำร้ายร่างกายอีกชุดหนึ่งทั้งที่ตนเองพยายามชี้แจงว่าตัวเองไม่เกี่ยวและขอร้องให้หยุดทำร้ายร่างกายแต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ยอมรับฟัง ตนเองถูกทำร้ายจนแขนข้างขวาหัก ด้านหลังเป็นแผลจากการลากถู ดวงตาบอบช้ำจากการถูกทำร้าย ศีรษะแตก

ด้านนายพลศักดิ์ เหลืองจันทร์อ่อน อายุ 50 ปี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จริงๆ แล้วนี่ไม่ใช่เหตุการณ์ครั้งแรกที่เกิดขึ้น ซึ่งก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดนี้ ก็มีปัญหา กระทบกระทั่งกับชาวบ้านเป็นประจำ เนื่องจากตนเองมองว่า เจ้าหน้าที่ชุดนี้ใช้อำนาจ เช่น บางครั้งตั้งด่านกลางหมู่บ้าน ยามวิกาล นอกจากนั้นในการเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างบ้านโมระข่าและบ้านเวียคะดี้ ซึ่งเป็นบ้านที่อยู่ติดกันแต่เป็นเครือญาติกัน เมื่อผ่านด่านเจ้าหน้าที่ก็จะขอตรวจบัตรทุกครั้ง ทั้งที่เป็นคนในหมู่บ้าน ไม่ยกเว้นแม้กระทั่งผู้นำชุมชน ครู  ชาวบ้านรับไม่ได้กับพฤติกรรมของทหารที่ผ่านมาจึงอยากให้ผู้บังคับบัญชาย้ายทหารพราน ชุดนี้ออกนอกพื้นที่ นอกจากนั้นแล้ว อยากให้ย้ายฐานทหารพรานไปอยู่ที่บ้านโมระข่า ซึ่งอยู่นอกหมู่บ้านใกล้ชายแดนไทยพม่าเพื่อลดการกระทบกระทั่ง

ต่อมา พ.ท.ณัฐพงษ์ มั่งอาณัฐ รองผู้บังคับกรมทหารพรานที่ 14 พร้อมด้วย พ.ต.อ.เพทัย จันทร์ไพร ผกก.สภ.สังขละบุรี นายณภัทร พร้อมมูล ปลัดอำเภอสังขละบุรี นายกิตตินันท์ แสงจันทร์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน อ.สังขละบุรี ทหาร ฉก.ลาดหญ้า นายพุทธชาย หลวงวิเศษ กำนัน ต.บลหนองลู บ้านเวียคะดี้ พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน15 คน ได้มีการประชุมหารือกัน ที่บ้านกำนันพุทธชาย ประมาณ 2 ชม.

ได้ข้อสรุปว่ามี 4 ข้อ 1.กลุ่มที่ทำร้าย ยิงปืนขู่ชาวบ้าน และนำชาวบ้านไปซ้อมให้ย้ายออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง และที่เหลือให้ย้ายออกหลังเทศกาลสงกรานต์

                           2.ค่าเสียหายค่าทำขวัญค่ารักษาพยาบาลต้องไปตกลงกันที่โรงพัก สภ.สังขละบุรี

                           3.ทหารชุดจะมาประจำการขอให้เป็นทหารหลัก ไม่ใช่ทหารพราน

                           4.ฐานปฏิบัติการให้ย้ายออกไปอยู่นอกหมู่บ้านโมระข่า หมู่ 5 ต.หนองลู

เมื่อเป็นที่ข้อตกลงเรียบร้อยแล้ว นายชนะแดน ถึงจอหอ เลขานุการ นายก อบต.หนองลู จึงได้ออกมาชี้แจงและทำความเข้าใจกับชาวบ้านถึงข้อเรียกร้องต่างๆ ที่ชาวบ้านเรียกร้องได้รับการตอบสนองและเป็นที่พอใจของชาวบ้าน จึงได้แยกย้ายกันกลับบ้าน ส่วนการทำร้ายร่างกายก็จะให้มีการดำเนินคดีไปตามกฎหมาย

 

 

 

 


Loading...

 

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR