"พนง. บนเกาะเต่า" ประสบอุบัติเหตุรถ จยย. ล้ม สมองตาย เสียชีวิตแล้ว ญาติบริจาคอวัยวะให้สภากาชาดไทย


16 เม.ย. 2562, 13:28"พนง. บนเกาะเต่า" ประสบอุบัติเหตุรถ จยย. ล้ม สมองตาย เสียชีวิตแล้ว ญาติบริจาคอวัยวะให้สภากาชาดไทย

Loading...เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นพ.สมศักดิ์ นิลพงษ์ นายแพทย์ชำนาญการศัลกรรมระบบประสาท, ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยคณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย ร่วมกันส่งร่างของ น.ส.จุฑามาส บุญสะอาด อายุ 32 ปี อยู่บ้าน เลขที่ 40/1 ม.6 ต.ไผ่ลิง จ.พระนครศรีอยุธยา พนักงานโรงแรมเมอลิน ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด หลังเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้ม เมื่อคืนวันที่ 12 เม.ย. สมองได้รับกระทบกระเทือน ต่อมาถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี แต่ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ญาติได้บริจาคอวัยวะตามเจตนารมย์ของผู้เสียชีวิต

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า หลังรับตัว น.ส.จุฑามาส เข้ารับการรักษา ทีมแพทย์ได้ทำการผ่าตัดสมอง แต่พบว่ามีเลือดออกในสมองจำนวนมาก และ สมองบวม แม้จะทำการผ่าตัดเอาเลือดออกและเปิดกะโหลกระบายความดันในสมอง แต่ต่อมามีภาวะสมองตาย ตนจึงได้แนะนำเรื่องบริจาคอวัยวะ กับญาติๆ ของ น.ส.จุฑามาส ซึ่งต่อมาญาติ ได้แจ้งความประสงค์ให้ทีมแพทย์ผ่าตัดเพื่อบริจาคอวัยวะเพื่อมอบให้สภากาชาดไทย เนื่องจากเป็นความประสงค์ของ น.ส.จุฑามาส เอง ซึ่งทีมแพทย์ ได้ทำการผ่าตัดนำไต ทั้ง 2 ข้าง ของ น.ส.จุฑามาส บริจาคให้สภาพกาชาดไทย

 

 

ด้าน นายสุรธันย์ ธัญญ์นิธิบุญ อายุ 42 ปี ญาติผู้พี่ของ น.ส.จุฑามาส เปิดเผยว่า มารดาของตน ซึ่งเป็นป้าของผู้ตาย เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่อายุได้ 7 วัน เนื่องจากพ่อแม่เลิกรากัน ก่อนหน้านี้น้องได้มาทำงานที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี และที่ผ่านมาน้องเคยบอกไว้ว่าหากเกิดอะไรขึ้นกับเขา อยากจะให้ช่วยบริจาคอวัยวะให้กับผู้อื่น และหลังจากที่น้องเกิดอุบัติเหตุถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เมื่อแพทย์วินิจฉัยว่าน้องสมองตาย ไม่สามารถรักษาได้ ประกอบกับทีมแพทย์แจ้งให้ทราบว่ามีอวัยวะบางส่วนของน้อง คือ ไตทั้ง 2 ข้าง ยังใช้เพื่อประโยชน์กับผู้ป่วยรายอื่นได้ ทางญาติๆ จึงได้ตัดสินใจทำตามความต้องการของน้อง และหวังว่าบุญกุศลที่น้องได้ทำในครั้งนี้จะส่งผลให้น้องไปอยู่ในภูมิภพที่ดี

 

 


Loading...

Loading...
Loading...MOST POPULAR