ผู้ว่าฯ นครสวรรค์ สั่งตั้งด่านตรวจลดอุบัติเหตุ เปิดช่องทางพิเศษช่วยระบายรถติดสะสม


15 เม.ย. 2562, 15:57

ผู้ว่าฯ นครสวรรค์ สั่งตั้งด่านตรวจลดอุบัติเหตุ เปิดช่องทางพิเศษช่วยระบายรถติดสะสม
15 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า สำหรับบรรยากาศสภาพการจราจรขากลับ ทั้งบริเวณถนนพหลโยธินที่เดินทางมาจากจังหวัดพิษณุโลก พิจิตร และเส้นทางสาย 112 เส้นทางเลี่ยงเมืองจากจังหวัดกำแพงเพชร ปรากฏว่าสภาพการจราจรหนาแน่นปริมาณรถยนต์เดินทางมาสมทบกันต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงสาย ทำให้ถนนสายหลักเส้นทางเลี่ยงเมืองและเส้นทางผ่านตัวเมืองนครสวรรค์ บริเวณสะพานเดชาติวงศ์ การจราจรติดขัดไม่สามารถใช้ความเร็วได้ติดขัดสลับหยุดนิ่ง อย่างไรก็ตามแขวงการทางจังหวัดนครสวรรค์ ได้ระดมเจ้าหน้าที่เปิดช่องทางพิเศษ ด้วยการนำกรวยยางมาวาง ตั้งแต่บริเวณเลยสี่แยกหน้าค่ายจิรประวัติจังหวัดนครสวรรค์ เรื่อยไปจนถึงเส้นทางเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ยาวไปจนถึง อำเภอพยุหะคีรี ระยะทางกว่า 20 กม. เพื่อเปิดช่องทางพิเศษช่วยระบายรถไม่ให้ติดสะสม ขณะที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองนครสวรรค์ สภ.หนองปลิง สภ.โกรกพระ สภ.หนองเบน สภ.พยุหะคีรี กว่า 400 นาย ก็กระจายกำลังประจำตามจุด ตามแยกตลอดเส้นทาง เพื่อเร่งประชาสัมพันธ์ช่วยระบายรถไม่ให้ติดสะสม และยังเปิดสัญญาณไฟจราจรให้ผ่านตัวเมืองนครสวรรค์ทุกแยก คาดการณ์ว่าสภาพการจราจรช่วงจังหวัดนครสวรรค์ จะหนาแน่นทั้งคืนจนถึงพรุ่งนี้ ส่วนหนึ่งเนื่องจากประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับหลีกเลี่ยงปัญหารถติด และส่วนใหญ่จะเลือกเดินทางช่วงกลางคืนเพื่อหลีกสภาพอากาศร้อนจัด จึงเกิดปัญหารถเสียและรถเกิดอุบัติเหตุด้วย

ด้านนายอรรถพร สิงห์วิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ สั่งการให้เรียกประชุมส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และจิตอาสา เพื่อสรุปผลการปฏิบัติด้านการจราจรและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้กำชับให้ทุกภาคส่วนสนองรับสั่ง ในหลวง รัชกาลที่ 10 ที่ทรงห่วงใย การเกิดอุบัติเหตุ เบื้องต้นได้สั่งการให้ระดมสรรพกำลังทุกส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และจิตอาสา ตั้งด่านตรวจช่วยลดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด เน้นการตั้งด่านหลัก 43 จุด ระดมเจ้าหน้าที่ 1,309 คน ด่านชุมชน 834 จุด ระดมเจ้าหน้าที่ 4,976 คน เพื่อให้ทุกภาคส่วนช่วยกันหยุดการเกิดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุดให้ได้

สำหรับจังหวัดนครสวรรค์สรุปยอดรวมสะสมการเกิดอุบัติเหตุจนถึงวันที่ 14 เม.ย. 62 พบว่าเกิดอุบัติเหตุ 17 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 19 ราย มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ตำรวจดำเนินคดี 2,706 ราย และยึดรถตามคำสั่ง คสช. จำนวน 39 คัน เป็นรถยนต์ 10 คัน รถจักรยานยนต์ 29 คัน