"น่าน" บรรยากาศสงกรานต์ เปิดงานสงกรานต์เก๋ไก๋ ขบวนแห่ลอดอุโมงค์น้ำมนต์จากบ่อน้ำทิพย์


15 เม.ย. 2562, 09:18

"น่าน" บรรยากาศสงกรานต์ เปิดงานสงกรานต์เก๋ไก๋ ขบวนแห่ลอดอุโมงค์น้ำมนต์จากบ่อน้ำทิพย์
วันที่ 15 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เปิดงานสงกรานต์อาบน้ำทิพย์เจ้าพ่อพญาไม นุ่งผ้าไทยเก๋ไก๋ย้อนยุคของอำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน ที่อำเภอเชียงกลางจังหวัดน่าน ได้เปิดงานพิธีสงกรานต์ครั้งแรกของอำเภอ โดยได้รับเกรียติจากนายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานในพิธีเปิดงานในครั้งนี้ โดยงานได้จัดขบวนแห่งสงกรานต์ ผ่านอุโมงค์น้ำจากบ่อน้ำทิพย์ พ่นเป็นสายน้ำอุโมงค์ เหมือนพรมน้ำมนต์ ให้กับผู้มาร่วมงานในครั้งนี้ โดยมีชาวอำเภอเชียงกลาง นับพันคน แต่งชุดพื้นเมืองเข้าร่วมขบวนแห่ในครั้งนี้ พร้อมทั้งมีการแสดงของกลุ่มสตรี อำเภอเชียงกลาง กว่า 600 คน ในขบวนแห่อย่างสวยสดงดงามอีกด้วย


อำเภอเชียงกลาง ที่จัดงานสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยใช้พื้นที่ ถนนที่ตัดผ่านอำเภอเชียงกลางไว้เล่นน้ำสงกรานต์ในครั้งนี้ โดยตั้งชื่อว่า ถนน ข้าวหลามแจ้ง มีประชาชนวัยรุ่นต่างพากันเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน โดยงานจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 - 15 เมษายน 2562


ทั้งนี้ ภายใต้การจัดงาน ในรูปแบบ อาบน้ำทิพย์เจ้าพ่อพญาไม นุ่งผ้าไทยเก๋ไก๋ย้อนยุค ประชาชนที่มาร่วมขบวนแห่ ต่างร่วมกันใส่ชุดผ้าเมืองผ้าท้องถิ่นของจังหวัดน่านเข้าร่วมงานกัน