"เทศบาลนครสุราษฎร์" จัดพิธีทำบุญตักบาตร ในวันสงกรานต์ ประจำปี 2562


13 เม.ย. 2562, 10:05

"เทศบาลนครสุราษฎร์" จัดพิธีทำบุญตักบาตร ในวันสงกรานต์ ประจำปี 2562
มื่อเวลา 07.00 น วันที่ 13 เมย 62 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี โดยนายธีระกิจ หวังมุทิตากุล นายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี นำคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ พนักงานเทศบาล และเจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรทำบุญตักบาตร ข้าวสาร – อาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ เนื่องในวันสงกรานต์ (วันขึ้นปีใหม่ไทย) ประจำปี 2562

 

 

โดยมีพระวิมลธรรมโมลี เจ้าคณะภาค16 วัดไตรธรรมาราม เจ้าคณะภาคที่ 16 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ได้กล่าวสัมโมทนียกถา เนื่องในวันสงกรานต์และอวยพรแก่ประชาชน ต่อจากนั้นจากนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประธานในพิธี ได้อ่านประกาศสงกรานต์ ปีพุทธศักราช 2562 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชน เข้าร่วมทำบุญตักบาตร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2562 ณ บริเวณสะพานนริศ โดยมีประชาชนเข้าร่วมกันเป็นจำนวนมาก แต่บางตากว่าปีก่อนๆ เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวันประชาชนจึงออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนต่างพื้นที่กันเป็นจำนวนมาก

โดยวันมหาสงกรานต์ ปีนี้ตรงกับ วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน เวลา 15 นาฬิกา 14 นาที 24 วินาที จันทรคติตรงกับ วันอาทิตย์ ขึ้น ๑๐ ค่ำ เดือนห้า(๕) ปีกุน นางสงกรานต์นามว่า นางทุงสะเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกทับทิม อาภรณ์แก้วปัทมราช(ทับทิม) ภักษาหารอุทุมพร(ผลมะเดื่อ) หัตถ์ขวาทรงจักร หัตถ์ซ้ายทรงสังข์ เสด็จนั่ง มาเหนือหลังครุฑ เป็นพาหนะ เกณฑ์พิรุณศาสตร์ ปีนี้ พฤหัสบดี เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 500 ห่า ตกในเขาจักรวาล 200 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 150 ห่า ตกในมหาสมุทร 100 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 50 ห่า เกณฑ์ธาราธิคุณ ชื่อ ปฐวี(ธาตุดิน) น้ำอุดมสมบูรณ์ดี เกณฑ์นาคราชให้น้ำ ปีกุน นาคราชให้น้ำ 5 ตัว ทำนายว่า ฝนต้นปีงาม กลางปีน้อย แต่ปลายปีมากแล ฯ เกณฑ์ธัญญาหารชื่อ วิบัติ ข้าวกล้าในไร่นา จะเกิดกิมิชาติ คือ มีด้วงแมลงรบกวน ข้าวกล้า จะได้ผล 1 ส่วน เสีย 5 ส่วน บ้านเมืองจะเกิดยุทธสงคราม จะฆ่าฟันกัน จะนิราชจากกัน จะฉิบหายเป็นอันมากแล ฯคลิป

 

MOST POPULAR