10 เด็กเก่ง สังกัด สพป.สร. เขต 3 สอบ "โอเน็ตวิชาคณิตศาสตร์" ได้ 100 คะแนนเต็ม


5 เม.ย. 2562, 16:37

10 เด็กเก่ง สังกัด สพป.สร. เขต 3 สอบ "โอเน็ตวิชาคณิตศาสตร์" ได้ 100 คะแนนเต็ม
วันนี้ (5 เม.ย. 62) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า  ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 นางภานิชา อินทร์ช้าง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 ได้มอบใบประกาศเกียรติคุณและมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กเก่ง จำนวน 10 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นเด็กนักเรียนที่สอบโอเน็ตวิชาคณิตศาสตร์ ระดับประถมศึกษาปีที่ 6 ได้คะแนนเต็ม 100 คะแนน ส่วนใหญ่เป็นเด็กในโรงเรียนตามชนบทในพื้นที่อำเภอตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งประกอบไปด้วย ด.ญ.ชัญญานุช แซ่ฉั่ว โรงเรียนบ้านโคกจำเริญ, ด.ญ.ขนิษฐา บูรณะ โรงเรียนบ้านเจ้าคุณ, ด.ช.ภูรินทร์ สีสด โรงเรียนบ้านตะโนน, ด.ญ.นภสร สุทธิพันธ์ โรงเรียนโนนสังข์, ด.ญ.กชกร แฉล้ม โรงเรียนบ้านปราสาท, ด.ญ.ฤทัยรัตน์ ดวงดี โรงเรียนบ้านห้วยสิงห์ และนักเรียนจากโรงเรียนอนุบาลปราสาทศึกษาคาร จำนวน 4 คน ประกอบด้วย ด.ช.พีรพัฒน์ อินทรเดช, ด.ญ.ปาลวรัญจ์ คำมณี, ด.ญ.วริศราช พรมราช, ด.ญ.ผลัฏฐา การะเกตุ

ซึ่งผลสำฤทธิ์ที่ออกมาในครั้งนี้นับว่า การจัดการเรียนการสอนและการเอาใจในการสอนเด็กสำเร็จผล ของคณะครูผู้สอน รวมไปถึงความตั้งใจของเด็กๆ โดยเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา มีเด็กเพียง 2 คน เท่านั้นที่สอบได้คะแนนเต็ม 100 คะแนน

 

 

นางภานิชา อินช้าง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 กล่าวว่า ชาว สพป.สุรินทร์เขต 3 มีความปลื้มใจเป็นอย่างมาก กับภารกิจที่สำคัญคือ การจัดการศึกษาผลการทดสอบระดับชาติ ผลโอเน็ตของลูกๆ ชั้น ป.6 ซึ่งวันนี้ได้มีการมอบเกียรติบัตรให้กับลูกๆ ทั้ง 10 คน ที่ทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ ในการสอบโอเน็ตของชั้น ป.6 ได้ 100 คะแนนเต็ม ซึ่งขยับจากปีที่แล้วซึ่งมีเด็กสอบได้เพียง 2 คน แต่ปีนี้สอบได้ 10 คน และคะแนนเฉลี่ยทุกสาระวิชาที่สอบเพิ่มขึ้น 3.94 รวมทุกวิชาระดับเขตพื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ 40.53 เป็นที่น่าปลื้มใจ ซึ่งทั้งหมดก็เป็นผลมาจากความร่วมมือร่วมใจของบุคลากรทางการศึกษาคุณครูผู้สอน ที่มีการจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ จนประสบผลสำเร็จ

ด.ญ.นภสร สุทธีพันธ์ นักเรียนโรงเรียนบ้านโนนสังข์ บอกว่า ตนเองนั้นขยันอ่านหนังสืออยู่ที่บ้านและดูในยูทูปด้วยและทางโรงเรียนก็จะมีคุณครูติวพิเศษให้ด้วยในวันเสาร์

ด.ช.พีรพัฒน์ อินทรเดช นักเรียนโรงเรียนปราสาทศึกษาคาร บอกว่า เทคนิคของตนก็คือ กลับไปทำแบบฝึกหัดที่บ้านทุกวันและทางโรงเรียนก็มีการจัดทบทวนบทเรียนทุกๆ วิชาแรกของทุกวัน ตนไม่ได้เรียนพิเศษข้างนอกเสริมแต่อย่างใด จะมีแต่ทางโรงเรียนเป็นผู้ติวให้และต้องอ่านหนังสือบ่อยๆ วันนี้ดีใจมากที่สอบวิชาคณิตศาสตร์ได้ 100 คะแนนเต็ม ต่อไปก็จะไปเรียนต่อ ม.1 ที่โรงเรียนประสาทวิทยาคาร เอกวิชาคณิตศาสตร์ และฝากถึงน้องๆ ที่อยากเรียนหนังสือเก่งๆ ก็ต้องตั้งใจเรียนและขยันอ่านหนังสือทุกวัน

นางฐิฆัมพร มิ่งขวัญ ครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านปราสาท ต.ปราสาททนง (โทร 0645192993) กล่าวว่า อันดับแรกเราต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กก่อน ว่าเรามีความจำเป็นอย่างไรถึงต้องเรียนคณิตศาสตร์เพราะวิชาคณิตศาสตร์ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน หลังจากนั้นเราก็จะให้เด็กมีทักษะในการคิดคำนวณให้ได้ก่อน เมื่อเด็กคล่องในการคิดคำนวณแล้วเราก็จะเสริมเรื่องการแก้โจทย์ปัญหาเพิ่ม ต่อจากนั้นก็จะให้เด็กจับเวลา โดยให้เร็วที่สุดแม่นยำที่สุด ซึ่งจะทำให้เด็กมีความรู้สึกว่าวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ง่ายเรียนสนุกและก็มีความสุข ซึ่งที่โรงเรียนจะใช้แบบฝึกตารางการคูณ เพราะว่าปกติเด็กจะท่องสูตรคูณได้แต่ว่าไม่แม่นไม่เร็ว เราก็ใช้แบบฝึกตารางการคูณสลับสูตรคูณ เช่น เราเอาสองคูณแปด เจ็ดคูณห้าแบบนี้จะเร็ว แต่ถ้าเด็กท่องปกติได้อยู่แล้ว แต่พอเรามาใช้ตารางการคูณจะทำให้เด็กแม่นขึ้น แล้วก็ถูกต้องแม่นยำและก็จะทำข้อสอบได้ทันเวลาแล้วก็ถูกต้องที่สุด