ชาวบ้านเดือดร้อน ไฟลามทุ่งกว่า 200 ไร่ เสียหาย ไม่ทราบฝีมือใคร


22 มี.ค. 2562, 13:27

ชาวบ้านเดือดร้อน ไฟลามทุ่งกว่า 200 ไร่ เสียหาย ไม่ทราบฝีมือใคร
วันนี้ (22 มีนาคม 2562) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ได้มีเหตุเกิดเพลิงไหม้เป็นไฟลามทุ่งตามทุ่งนา ในเขตบริเวณทิศตะวันตกท้ายหมู่ บ้านถนน หมู่ 5 ต.กระเทียม อ.สังขะ. จ.สุรินทร์ ซึ่งติดกับหมู่บ้านหมื่นชัย ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เป็นไฟไหม้ลามทุ่งระหว่างสองหมู่บ้านกว่า พื้นที่ทุ่งนา กว่า 200 ไร่ ทำให้พื้นที่นาของชาวบ้านในเขตบริเวณใกล้เคียงเกิดความเสียหายไฟไหม้เสาหลักที่ปักเขตไว้ตามทุ่งนา และต้นไม้ยืนต้นหลาย ๆ ชนิดก็เกิดเพลิงลุกไหม้เสียหายไปด้วย

 


 

 เจ้าของทีนาแต่ละรายต้องเตรียมมาช่วยกันดับไฟเพื่อไม่ให้ไฟลามไปไหม้บริเวณอื่น และที่ชาวนา ทุ่งหญ้ากองฟางเอาไว้เลี้ยงวัว ควาย ซึ่งเป็นหน้าแล้งไม่มีหญ้าให้กินอย่างน้อยยังมีฟางหลงเหลืออยู่หลังจากการเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว แต่ตอนนี้กลับมาถูกไฟไหม้เสียเกือบหมด

 

ชาวบ้านที่มาดับไฟ กล่าวว่า ได้มีชาวบ้านนาละแวกใกล้เคียงวิ่งมาบอกว่า ไฟกำลังลามทุ่งนามาใกล้เขตบริเวณนาของตนแล้ว ตนจึงได้รีบนำรถไถนาไปไถกลบไฟที่กำลังไหลลามมาที่นาของตน แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งไฟไว้ได้ทันทั้งหมด เพราะลมกระโชกแรง อากาศร้อนระอุ ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ลามไปเรื่อยๆ พร้อมกันนี้ยังไม่ทราบสาเหตุว่าไฟที่ลามมานั้นเป็นไฟมาจากที่ไหนและใครเป็นคนจุดไฟเพราะไม่มีใครเห็นเหตุการณ์

 


 

 


ส่วนนาของตนและเพื่อนบ้านที่อยู่บริเวณนี้ถูกไฟไหม้ไปแล้วมากกว่า 50 ไร่ ในเฉพาะเขตที่บริเวณใกล้นาของตนและส่วนที่ไฟไหม้มาแล้วน่าจะอยู่ที่ประมาณ 200 กว่าไร่ หรือจะเกิน 200 ไร่ เพราะพื้นที่กว้างมาก และยังหาผู้รับผิดชอบยังไม่ได้ เพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่มาของต้นเพลิงในครั้งนี้ ขณะนี้ทาง องค์การบริหารส่วนตำบลกระเทียม ได้นำรถดับเพลิงมาช่วยชาวบ้านดับไฟในเบื้องต้นแล้ว และอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนตามหมู่บ้านต่างๆว่าอย่าเผาไฟเพื่อล่าสัตว์ หรือเพื่อเผาตอชังข้าว หรือก่อไฟเผากิ่งไม้ตามไร่นา และไม่ดับไฟทำให้ไฟลามทุ่ง สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ก็ขอให้หยุดกะทำเดือดร้อนไปหมด อากาศก็ยิ่งร้อนด้วยช่วงนี้ไฟลุกลามเร็วมาก

 


 

 
MOST POPULAR