"ปศุสัตว์ตรัง" เผยปีนี้ขาดแคลนวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า หลังสัตว์เลี้ยงเสี่ยงติดเชื้อโรคมากกว่าปีที่แล้ว


15 มี.ค. 2562, 14:11"ปศุสัตว์ตรัง" เผยปีนี้ขาดแคลนวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า หลังสัตว์เลี้ยงเสี่ยงติดเชื้อโรคมากกว่าปีที่แล้ว

Loading...เทศบาล ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง และสำนักงานปศุสัตว์ จ.ตรัง นำคณะสัตวแพทย์ และอาสาสมัครปศุสัตว์อำเภอกว่า 30 คน ออกให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมทำหมันสุนัขและแมว  ตามโครงการคนปลอดโรค สัตว์ปลอดภัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในช่วงหน้าร้อนนี้  โดยมีชาว ต.โคกหล่อ และใกล้เคียง นำสุนัขและแมวมารับบริการกันอย่างคึกคัก เนื่องจากปีนี้สภาพอากาศร้อนและแล้งรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา  ชาวบ้านจึงห่วงสัตว์เลี้ยงจะเสี่ยงต่อการเกิดอาการลมชัก และติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามากขึ้น


Loading...

ทั้งนี้ นายสัตวแพทย์ สุรจิต วิชชุวรรณ ปศุสัตว์ จ.ตรัง กล่าวด้วยความเป็นห่วงว่า ความขาดแคลนวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในปีนี้จะหนักกว่าปีก่อน  เพราะเท่าที่ทราบอุบัติการณ์ของโรคนี้ทั่วโลกมีมากขึ้น ทำให้มีการใช้วัคซีนเพิ่มขึ้นด้วย ส่วนโรงงานผลิตก็มีไม่เพียงพอ จึงต้องวางแผนจัดการในกลุ่มเสี่ยงที่เคยเกิดโรคในปีที่ผ่านมาก่อน โดยเฉพาะสัตว์จรจัด อย่างน้อยต้องได้รับวัคซีน 80-90%  พร้อมตั้งเป้าว่าในปีนี้จะควบคุมไม่ให้มีผลบวกหรือการติดเชื้อเกิน 10 ตัวอย่าง แต่ผ่านมาครึ่งปีพบผลบวก 3-4 ตัวอย่างแล้ว

สำหรับ จ.ตรัง มีสุนัขและแมวทั้งหมดกว่า 100,000 ตัว แต่มีวัคซีนที่ฉีดได้ในปีนี้ประมาณ 10% หรือประมาณ 10,000-20,000 ตัว  แต่สำนักงานปศุสัตว์ จ.ตรัง ก็จะพยายามจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ได้อย่างน้อย 50% ในปีนี้ และคาดว่าจะสามารถควบคุมโรคให้อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจให้ได้  ขณะที่ในปีที่แล้วพบตัวอย่างผลบวกในสุนัขรวม 7 อำเภอ ส่วนในปีนี้พบแล้วใน 3 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.ปะเหลียน และ อ.ห้วยยอด
 

Loading...
Loading...MOST POPULAR