รองผู้ว่าฯกาญจนบุรี ติดตาม ความพร้อมในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ อำเภอสังขละบุรี


14 มี.ค. 2562, 20:30รองผู้ว่าฯกาญจนบุรี ติดตาม ความพร้อมในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ อำเภอสังขละบุรี

Loading...วันนี้ (14 มี.ค.62) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่บริเวณแม่น้ำสามประสบ ตำบลวังกะ อำเภอสังขละบุรี  นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วยนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี นางจริญญา จักรกาย วัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี นางกัลยา เขียวเปลื้อง ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์จังหวัดกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ ได้ลงพื้นที่ด้วยเรือไปยังแม่น้ำสามประสบ บริเวณหอระฆังเก่า วัดวังก์วิเวการามเก่า ซึ่งเป็นสถานที่แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดกาญจนบุรี

      

 สำหรับการลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อสำรวจดูปริมาณน้ำ และกำหนดจุดจัดเตรียมสถานที่โดยใช้แพจอดเทียบกลางน้ำด้านหน้าหันไปทางเจดีย์พุทธคยา วัดวังก์วิเวการาม ในการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในวันที่ 6 เมษายน 2562

       

จากนั้นได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหน่วยงานในพื้นที่ รวมถึงผู้นำชุมชน เพื่อเตรียมพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งสถานที่ การจัดเตรียมแพ การจัดเตรียมเรือ ท่าลงแพ จุดจอดรถ การประกอบพิธีกรรม การดูแลความสงบเรียบร้อย การอำนวยความสะดวก ให้การประกอบพิธีฯมีความเหมาะสมและสมพระเกียรติ

      

ทั้งนี้ แม่น้ำสามประสบ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดกาญจนบุรี  เป็นจุดที่มีแม่น้ำสามสายมาบรรจบกัน คือ แม่น้ำซองกาเรีย มีต้นกำเนิดในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวกะเหรี่ยงใหญ่เคารพนับถือ                          แม่น้ำบีคลี่ มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตะนาวศรี เป็นเทือกเขาสำคัญที่ใช้เป็นสันปันน้ำกันเขตแดนไทย-เมียนมา แม่น้ำรันตี มีต้นกำเนิดจากยอดเขาไถ่ผะ ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดใน จังหวัดกาญจนบุรี ระดับความสูง 1,830 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

       

นอกจากนี้บริเวณแม่น้ำสามประสบ ยังได้รับการขนานนามว่าเป็นพื้นที่มหาชัยมีที่มาจากเหตุการณ์รบครั้งสำคัญในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อครั้งทัพพม่าแตกพ่ายในศึกสงครามเก้าทัพแล้ว ไม่นานนักฝ่ายพระเจ้าปดุงและพระมหาอุปราชได้ยกทัพใหญ่มีกำลัง 50,000 นาย กลับมาทางด่านเจดีย์สามองค์ ดังนั้นพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จึงกรีฑาทัพไปรบพม่าที่ท่าดินแดง พ.ศ. 2329 โดยให้สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท และเจ้าพระยารัตนพิพิธ เป็นทัพหน้าและพระองค์เป็นทัพหลวง เข้าตีทัพของพระเจ้าปดุงและพระมหาอุปราชที่ท่าดินแดงและสามประสบแตกพ่าย ฝ่ายพระเจ้าปดุงจึงถอยทัพกลับทางแม่น้ำรันตี และตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาดินแดนไทยก็สุขสงบร่มเย็นจนถึงปัจจุบัน

         

รวมทั้งแหล่งน้ำแห่งนี้มีสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรี โดยเมื่อปี 2550 และ 2554 จังหวัดกาญจนบุรีก็ได้เลือกแม่น้ำแห่งนี้มาใช้ในการประกอบพิธีเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 เช่นกัน

 


Loading...

 

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR