กศน.จังหวัดตรัง นำ "รถโมบายส่งเสริมการอ่าน" ออกบริการเด็กปฐมวัย และนักเรียนโรงเรียนบ้านโตน


21 ก.พ. 2562, 15:11กศน.จังหวัดตรัง นำ "รถโมบายส่งเสริมการอ่าน" ออกบริการเด็กปฐมวัย และนักเรียนโรงเรียนบ้านโตน

Loading...21 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นางนุชนาถ นุ้ยขาว บรรณารักษ์ชำนาญการพิเศษ ห้องสมุดประชาชนอำเภอสิเกา จังหวัดตรัง กล่าวว่า แม้ปัจจุบันการอ่านหนังสือดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยาก และไกลตัวของประชาชนไปแล้ว เพราะด้วยความเจริญก้าวหน้าทางสื่อเทคโนโลยี ประชาชนจึงให้ความสำคัญกับการอ่านผ่านสื่อออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือมากขึ้น แต่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของ นายสุรชัย จันทร์สถาพร ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดตรัง จึงได้ให้ทีมบรรณารักษ์ และ ครู กศน.ตำบล เร่งออกจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านให้กับเด็ก เยาวชน ประชาชน ทุกช่วงวัย ด้วยรถโมบายส่งเสริมการอ่าน ที่ได้รับการจัดสรรจากสำนักงาน กศน. นับตั้งแต่เมื่อปี 2553

สำหรับภายในรถคันดังกล่าวจะประกอบไปด้วยสื่อ VDO หนังตะลุง การ์ตูนสร้างสรรค์ สารคดีเฉลิมพระเกียรติ รวมทั้งมีหนังสือที่ทันสมัยหลากหลายประเภท เช่น หนังสือการประกอบอาชีพ การเกษตร การดูแลสุขภาพ นิทาน 2 ภาษาฯ ตลอดจนมีโทรทัศน์เพื่อการศึกษาที่สามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้ จึงออกไปให้บริการทุกพื้นที่ในจังหวัดตรัง โดยเฉพาะที่ห่างไกลและทุรกันดาร อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ซึ่งจะมีกิจกรรมส่งเสริมการอ่านที่หลากหลายตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย


Loading...

ทั้งนี้ ล่าสุดห้องสมุดประจำอำเภอสิเกา ได้ร่วมกับ ครู กศน.ตำบลกะลาแส นำรถโมบายส่งเสริมการอ่าน ออกไปให้บริการเด็กปฐมวัย และนักเรียนโรงเรียนบ้านโตน ซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลจากตัวอำเภอสิเกา และห่างไกลจากตัวจังหวัดตรัง เกือบ 100 กม. โดยได้มีการเล่านิทานจากหนังสือเล่มใหญ่ มีการฉายการ์ตูนแสนสนุกที่สอดแทรกคุณธรรมและจริยธรรม พร้อมทั้งการพัดดอกกุหลาบด้วยใบเตยหอม ซึ่งทำให้เด็กๆ ชอบใจเป็นอย่างยิ่ง

เด็กหญิงอภิศรา ทองอ่อน นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านโตน กล่าวว่า พวกตนต้องขอขอบคุณ กศน.จังหวัดตรัง ที่จัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน ด้วยการนำรถโมบายมาบริการถึงโรงเรียน และอยากให้นำรถคันนี้ออกไปยังโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดตรัง และจังหวัดอื่นๆ

 

 

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR