เปิดให้ชิมฟรี “ศรีทองดำ” มะนาวสายพันธุ์ใหม่กินได้ทั้งเปลือกแห่งเดียวของไทย แถมไร้รสขม - คั้นน้ำได้เยอะ


20 ก.พ. 2562, 16:22เปิดให้ชิมฟรี “ศรีทองดำ” มะนาวสายพันธุ์ใหม่กินได้ทั้งเปลือกแห่งเดียวของไทย แถมไร้รสขม - คั้นน้ำได้เยอะ

Loading...นายประสิทธิ์ จิตสุวรรณ อายุ 65 ปี เกษตรหมู่ที่ 8 บ้านลำขนุน ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง  เป็นผู้คิดค้นมะนาวสายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อว่า ศรีทองดำ ขณะที่ชาวบ้านมักจะเรียกว่า มะนาวแก้ขัด  เพราะกินได้ทั้งเปลือก โดยไม่มีรสขม แถมรสชาติยังเปรี้ยวเหมือนมะนาวทั่วไป  โดยเป็นผลจากการนำยอดมะนาวพันธุ์ตาฮิติ มาเสียบเข้ากับส้มโอพันธุ์ปัตตาเวีย  เพียง 8 เดือนมะนาวก็จะออกดอก และให้ผลผลิตดกเต็มต้นตลอดทั้งปี  สามารถปลูกได้ทั้งกลางแจ้ง ในที่ร่มรำ และในกระถาง  มีผลใหญ่ คั้นน้ำได้เยอะ และเปลือกอ่อนนุ่มคล้ายส้มโอ ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะร้านอาหารตามสั่ง ร้านส้มตำ โรงแรม และภัตตาคาร ซึ่งต้องใช้มะนาวจำนวนมากต่อวัน  อีกทั้งยังทนแล้งได้ดี มีโรคและแมลงรบกวนน้อย


Loading...

ทั้งนี้ หลังจากประสบความสำเร็จมาเป็นเวลานานกว่า 5 ปี นายประสิทธิ์ จึงได้ตอนกิ่งมะนาวพันธุ์ศรีทองดำ เพื่อขายในราคากิ่งละ 50-100 บาทด้วย  แต่จะทำตามออเดอร์เท่านั้น เพื่อไม่ให้กิ่งตอนเน่าเสีย  ส่วนผลสดจะเก็บขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 20 โลกรัมๆ ละ 50 บาท  จนสร้างเม็ดเงินให้กว่า 10,000 บาทต่อเดือน และมีแทบไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด  ยิ่งในช่วงหน้าแล้งเช่นนี้ มะนาวหลายแปลงกำลังเริ่มขาดแคลน และเตรียมที่จะปรับราคาสูงขึ้น  ทำให้ นายประสิทธิ์ ต้องเร่งขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้น จาก 5 ไร่เป็น 10 ไร่  จนปัจจุบันได้กลายเป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกมะนาวสายพันธุ์ใหม่ ที่กินได้ทั้งเปลือก และเปลือกไม่ขม เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย  สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่โทร.(089) 286-9754
 

 

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR