เห็นแล้วน้ำลายหก "แกงเป็ดอารมณ์ดี" สูตรเด็ดโบราณ รสชาติเด็ดไม่เหมือนใคร มาถึงที่แล้วต้องลอง


16 ก.พ. 2562, 13:35เห็นแล้วน้ำลายหก  "แกงเป็ดอารมณ์ดี" สูตรเด็ดโบราณ รสชาติเด็ดไม่เหมือนใคร มาถึงที่แล้วต้องลอง

Loading...ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยไม้ บ้านวังตัก อ.เขาสมิง จ.ตราด  หลังทราบข่าวว่าที่นี่มีอาหารขึ้นชื่อสุดยอดน้ำพริกแกงตำมือ ที่สืบทอดมาจากรุ่นปู่ย่า-ตายาย จนมาถึงรุ่นพ่อแม่ และตกมาถึงปัจจุบัน สำหรับน้ำพริกแกงเผ็ดตำมือที่ขึ้นชื่อความหอมอร่อยของบ้านวังตัก หากนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาศึกษาดูงานกล้วยไม้ไทย ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย และขณะนี้เปิดขายทางออนไลน์ด้วย สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างงาม

สำหรับน้ำพริกแกงตำมือกลายเป็นอาชีพเสริมให้กับชุมชนบ้านวังตักไปแล้ว โดยมีน้ำพริกแกงเผ็ดที่โดดเด่นของชุมชน นอกจากนี้ยังมีน้ำพริกแกงหมูชมวง น้ำพริกแกงส้ม น้ำพริกแกงกะทิ และน้ำพริกแกงเขียวหวาน และที่โดดเด่นเป็นที่สุดคือน้ำพริกทุกอย่างที่กล่าวมาจะใช้การตำด้วยมือจากเครื่องแกงสมุนไพรพื้นบ้านที่หาไม่ยากจากชุมชน โดยได้มีการสืบทอดมาจากรุ่นปู่ยา ตายยาย จนกลายมาเป็นอาชีพในทุกวันนี้ ซึ่งคุณสมบัติพิเศษจากน้ำพริกตำมือจะมีกลิ่นหอมในตัวของมันเอง และมีเอกลักษณ์ความเป็นน้ำพริกพื้นบ้านของจังหวัดตราดโดยแท้จริง และที่สำคัญสรรพคุณของสมุนไพรยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ความโดดเด่นของรสชาติจะมีความหอม เผ็ดร้อนจัดจ้าน ทำให้อร่อย

น้ำพริกตำมือนับวันเริ่มห่างหายไป แม่ครัวเริ่มหันมาใช้อุปกรณ์ในการปั่นด้วยการประหยัดเวลาและสะดวกในการทำอาหาร แต่ที่นี่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยไม้ บ้านวังตัก ของ อ.เขาสมิง จ.ตราด ยังคงและอนุรักษ์ วัฒนธรรมสืบสานการทำอาหารจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยการผลิดน้ำพริกแกงด้วยสมุนไพรไทย นำมาตำด้วยมือ ปรุงรสชาติเพิ่มความหอมอร่อยอย่าบอกใคร จนสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างงาม เป็นรายได้เสริมของชาววังตักไปแล้ว  ความโดดเด่นของแกงเผ็ด และแกงเขียวหวาน ถูกยกให้เป็นไฮไลน์และสร้างชื่อเสียงให้กับชุมชน คือ แกงเขียวหวานแครอท  กับ แกงเป็นอารมณ์ดี  ที่ใครมาถึงที่แล้วต้องลอง สำหรับแกงเป็ดอารมณ์ดี นางอรพินทร์  นากลาง กลุ่มแม่บ้านวังตัก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงที่มาที่ไปก็ไม่มีอะไรแอบแฝง ใครได้ทานแล้วอิ่มสบายใจเลยตั้งชื่อว่า “แกงเป็ดอารมณ์ดี”


Loading...คำที่เกี่ยวข้อง : #จ.ตราด   #แกงเป็ดอารมณ์ดี  


Loading...
Loading...MOST POPULAR