ผวจ.หนองบัวลำภู เข้าตรวจสอบพื้นที่ "ไฟไหม้ขี้อ้อย" โรงงานน้ำตาลเอราวัณ


12 ก.พ. 2562, 20:39ผวจ.หนองบัวลำภู เข้าตรวจสอบพื้นที่ "ไฟไหม้ขี้อ้อย" โรงงานน้ำตาลเอราวัณ
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.หนองบัวลำภู ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพลิงไหม้กองขี้หม้อกรองอ้อย บริเวณด้านหลังโรงงานน้ำตาลเอราวัณ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ที่เกิดเพลิงไหม้ในพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ ตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. 62 โดย พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ. รมน.หนองบัวลำภู ฝ่ายทหาร นายณัฐวัฒน์ บุญค้ำมา นายอำเภอนากลาง พ.ต.อ.ชนะเกียรติ วงศ์แสงเทียน ผกก.สภ.นากลาง นายประสิทธิ์ ไชยเวช ปภ.หนองบัวลำภู นายประมวล บุญหาญ ผอ.สายงานการผลิต โรงงาน้ำตาลเอราวัณ กรรมการชาวไร่อ้อยหนองบัวลำภู พาดูบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ ที่มีเจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย รถแบคโฮ 2 คัน และรถดับเพลิงเทศบาลตำบลนากลาง ร่วมกันขุดขี้อ้อยและฉีดน้ำเข้าดับไฟที่คุกรุ่น

โดยเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ขี้หม้อกรองอ้อย บริเวณด้านหลังโรงงานน้ำตาลเอราวัณ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ของวันที่ 11 ก.พ. 62 โดยมีผู้พบเห็นคนจุดไฟเผาหญ้าบริเวณป่ายูคาลิปตัสที่อยู่ใกล้ ๆ กองขี้หม้อกรองอ้อย แล้วมีเศษใบไม้ที่ถูกไฟไหม้ปลิวไปตกใส่ โดยบริเวณที่ติดไฟมีควันไฟพวยพุ่งขึ้น ก่อนจะลามไปทั่วพื้นที่กินเนื้อที่กว่า 20 ไร่  หลังเกิดเพลิงไหม้ทางโรงงานน้ำตาลได้นำรถน้ำมาฉีดน้ำสกัด แต่เอาไม่อยู่ จึงขอความช่วยเหลือ ซึ่งหลังทราบเหตุ นายสำรวย เกษกุล ปลัดจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เข้าไปอำนวยการการดับไฟโดยมีหน่วยงานต่าง ๆ ระดมรถดับเพลิง รถบรรทุกน้ำกว่า 20 คันทั่วจังหวัด รวมทั้งรถฉีดพ่นน้ำระยะไกลของ ปภ.เขต 14 จ.อุดรธานี เข้ามาช่วยกันฉีดน้ำเข้าดับ ใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง กระทั่งตอนเย็นและค่ำ ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักและนานกว่าครึ่งชั่วโมง ทำให้ไฟที่คุกรุ่นอยู่ในกองขี้อ้อยดับลง แต่ยังเฝ้าติดตามดูหากมีการประทุขึ้นมาอีก ซึ่งวันนี้ก็ยังคงดำเนินการฉีดน้ำเข้าดับไฟที่คุกรุ่น คาดว่าจะคุมเพลิงจนเสร็จเรียบร้อยในวันนี้

 ผวจ.หนองบัวลำภู กล่าวว่า เบื้องต้นสอบถาม ผกก.สภ.นากลาง ทราบว่าเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวคนจุดไฟเผาหญ้าในป่ายูคา โดยมีคนเห็นและเจ้าหน้าที่โรงงานน้ำตาลได้ควบคุมตัวไว้ได้ ทราบชื่อ นายปรีชา ต้นกันยา อายุ 46 ปี อยู่ที่ 203 หมู่ 13 ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น และพนักงานสอบสวน สภ.นากลาง ได้แจ้งข้อหากระทำให้เกิดเพลิงไหม้ ทำให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย นำไปสอบปากคำเบื้องต้นให้การปฏิเสธ จึงได้นำตัวไปฝากขังที่ศาล ส่วนการดับเพลิงที่คุกรุ่นคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันนี้ จึงขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาในครั้งนี้