14 ก.พ. วาเลนไทน์!! จ.ระยอง เชิญร่วมเป็นสักขีพยาน "แต่งงานหอยหวาน"


12 ก.พ. 2562, 20:15

14 ก.พ. วาเลนไทน์!! จ.ระยอง เชิญร่วมเป็นสักขีพยาน "แต่งงานหอยหวาน"
วันนี้ (12 ก.พ. 62) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ททท.- สทร. และจังหวัดระยองร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น อาทิ เทศบาลเมืองมาบตาพุด เทศบาลตำบลเนินพระ ภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ สมาคมเพื่อนชุมชน ได้ร่วมจัดงานแต่งงานหอยหวาน เพื่อให้หอยหวานคืนถิ่น 199 คู่ ณ หาดสุชาดา แสงจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง โดยเชิญคู่รักและแขกผู้มีเกียรติรวมงานกว่า 500 คน ในวันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป

นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานระยอง กล่าวว่า จังหวัดระยองนับว่าเป็นจุดหมายปลายทางการเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้าน CSR ลำดับต้น ๆ ของประเทศ และกระแสการท่องเที่ยวแบบรับผิดชอบต่อสังคมที่นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญ สอดคล้องกับการดำเนินงานของ ททท. หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชนในพื้นที่ระยองที่ตระหนักถึงต้นทุนทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่ มาเพิ่มมูลค่าให้เป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เพิ่มการสร้างรายได้กระจายสู่ชุมชน โดยเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนแห่งความรัก ททท.สำนักงานระยอง จึงได้ร่วมกับเทศบาลตำบลเนินพระ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนประมงเรือเล็กหาดสุชาดา จัดกิจกรรม “แต่งงานหอยหวาน” ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.30-20.00 น. ณ ชายหาดสุชาดา ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง

“กิจกรรมครั้งนี้ เน้นเรื่องความรู้เรื่องหอยหวานที่นักท่องเที่ยวจะได้รับ ตั้งแต่วิธีสังเกตหอยหวานตัวผู้ ตัวเมีย การสืบพันธุ์ การใช้ชีวิต ความเป็นมาต่างๆ จะเป็นเวทีแบ่งปันความรู้เรื่องหอยหวานที่ดีแห่งหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยว”

 

 

ด้านนายบุญธรรม ใยกล้า นายกเทศมนตรีตำบลเนินพระ กล่าวว่า การจัดงานแต่งงานครั้งนี้ เจ้าบ่าวคือ “หอยหวานนายหนองแฟบ” จากชายหาดหนองแฟบ เทศบาลเมืองมาบตาพุด จะแห่ขบวนขันหมากมาเพื่อสู่ขอ และแต่งงานกับ "หอยหวานนางสาวสุชาดา" จากชายหาดสุชาดา แสงจันทร์ เทศบาลตำบลเนินพระ ณ หาดสุชาดาในวันวาเลนไทน์ เชื่อว่าจะเป็นสีสันให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาที่นี่ในวันนั้นจำนวนมาก ขณะเดียวกันทางเทศบาลได้เชิญผู้ใหญ่ในจังหวัดระยองร่วมแสดงความยินดีและเป็นสักขีพยานในงานครั้งนี้ด้วย

นางสาวนลินี กาญจนาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด กล่าวว่า การจัดงานแต่งงานหอยหวาน เพื่อหอยหวานคืนถิ่นครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาด้านการอนุรักษ์ร่วมกันอย่างยั่งยืน และเป็นสิ่งที่สำนักงานท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยให้ความสำคัญ เพื่อให้ชุมชน และชาวประมง อยู่ร่วมกับธรรมชาติแบบเกื้อกูล และยั่งยืน

ด้านอาจารย์ธนินท์ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญงานพัฒนาชุมชน สมาคมเพื่อนชุมชน กล่าวว่า เรามั่นใจว่าการจัดแต่งงานหอยหวาน 199 คู่  จะช่วยขยายพันธุ์หอยหวานได้มากกว่า 1 ล้านตัว เพราะหอยหวาน 1 ตัว ไข่ได้ประมาณ 3 หมื่นฟอง จึงขยายพันธุ์หอยหวานได้มากมาย และสร้างมูลค่าทางด้านเศรษฐกิจได้มากกว่า 25 ล้านบาท ที่สำคัญกว่าเรื่องเงิน คือ ชุมชนที่นี่จะมีวิถีการเป็นอยู่อย่างยั่งยืน มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยว และมีส่วนร่วมตลอด 365 วัน นี่คือความยั่งยืนที่แท้จริง

 

เครดิต : ภาพจาก ททท.-สทร. 

 


คำที่เกี่ยวข้อง : #แต่งงานหอยหวานที่ระยอง  

MOST POPULAR