รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เน้นย้ำฝ่ายปกครองในภาคเหนือ ควบคุมการเผาป่าและพืชไร่ให้ได้


12 ก.พ. 2562, 16:16รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  เน้นย้ำฝ่ายปกครองในภาคเหนือ ควบคุมการเผาป่าและพืชไร่ให้ได้
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เน้นย้ำฝ่ายปกครองในภาคเหนือ  ควบคุมการเผาป่าและพืชไร่ให้ได้ พร้อมสั่งเฝ้าระวังและคงความต่อเนื่องมาตการควบคุมฝุ่นละอองจนกว่าจะปกติ

พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับฝ่ายปกครองในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะ จังหวัดลำปาง แพร่ เลย และจังหวัดขอนแก่น ให้เพิ่มความสำคัญในการควบคุมต้นเหตุของการเกิดไฟป่าและมาตรการคุมเข้มการเผาพืชไร่ในที่โล่งแจ้ง โดยให้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนมากขึ้น เพื่อลดต้นเหตุของปัญหาฝุ่นและควันที่กระจายตัวในวงกว้าง ในห้วงสภาพอากาศปิด 13 - 15 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ยังคงอยู่
ส่วนพื้นที่เขตอุตสาหกรรมและเมืองใหญ่ โดยเฉพาะ กรุงเทพมหานคร ขอให้ทางจังหวัด และ กทม. ร่วมกันติดตามเฝ้าระวังปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก และให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ยังคงความเข้มมาตรการต่างๆ ในระยะเร่งด่วน ทั้งการบังคับใช้กฎหมายและการขอความร่วมมือต่อเนื่อง เพื่อลดหรือหลีกเลี่ยงต้นเหตุของปัญหา โดยเฉพาะการควบคุมฝุ่นจากการก่อสร้าง รถยนต์ควันดำ และการระบายการจราจรในพื้นที่ควบคุม ทั้งนี้ ขอให้ กทม.และกองทัพ ยังคงสนับสนุนการชำระล้างถนนและพ่นละอองน้ำ ตามเส้นทางในพื้นที่ควบคุมอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดภาวะการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองขนาดเล็กระดับต่ำที่มีผลต่อประชาชนโดยตรง จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะคลี่คลาย
 คำที่เกี่ยวข้อง : #กระทรวงกลาโหม