หนุ่มพลเมืองดีที่ช่วยดับไฟ เล่าเป็นฉากๆ!! นาที เจ้าของรถ จยย. เข็นรถจากหัวจ่ายน้ำมัน เกิดไฟลุกไหม้ ในปั๊มน้ำมัน


11 ก.พ. 2562, 20:03

หนุ่มพลเมืองดีที่ช่วยดับไฟ เล่าเป็นฉากๆ!! นาที เจ้าของรถ จยย. เข็นรถจากหัวจ่ายน้ำมัน เกิดไฟลุกไหม้ ในปั๊มน้ำมัน
วันนี้ (11 ก.พ 2562) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Rit Tanarit ได้โพสต์คลิปวีดีโอจากกล้องหน้ารถ ที่สามารถบันทึกเหตุการณ์สุดตื่นเต้น ขณะที่มีชายคนหนึ่งเข็นรถจักรยานยนต์ที่กำลังมีไฟลุกไหม้ออกมาจากหัวจ่ายน้ำมัน ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ก่อนที่เจ้าของรถจักรยานยนต์จะพยายามใช้ผ้าตบเพื่อดับไฟที่กำลังลุกไหม้ แต่กลับทำให้ไฟยิ่งลุกไหม้รุนแรงขึ้น จากนั้น ในคลิปจะเห็นพนักงานของปั๊มน้ำมันและเจ้าของรถจักรยานยนต์พยายามนำถังดับเพลิงมาฉีดดับไฟที่กำลังลุกไหม้รถ แต่ไม่สามารถใช้งานถังดับเพลิงได้ ก่อนจะเป็นเจ้าของรถคันที่ติดกล้องและเป็นผู้โพสต์คลิป วิ่งลงจากรถไปหาถังดับเพลิงมาพร้อมกับช่วยฉีดดับไฟที่กำลังลุกไหม้รถได้ทันเวลา ทำให้รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวไม่เกิดระเบิดขึ้น หลังมีการนำคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวมาโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย มีผู้เข้ามาแสดงความชื่นชมเจ้าของคลิปที่มีสติและเข้าไปช่วยดับเพลิงได้อย่างทันท่วงที ทำให้หลายชีวิตที่อยู่ในปั๊มน้ำมันรอดจากการถูกย่างสดมาได้

ทางผู้สื่อข่าว ได้ติดต่อไปยังเจ้าของคลิปคนดังกล่าว คือนายธนาฤทธิ์ รอดขำ อายุ 20 ปี หนุ่มพลเมืองดีที่อยู่ในคลิปดังกล่าว โดย นายธนาฤทธิ์ เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคลิปว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อช่วงเวลาประมาณ 17.48 น. ของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ขณะที่ นายธนาฤทธิ์ กำลังขับรถเข้าไปเติมน้ำมัน ได้เห็นชายคนหนึ่งกำลังเข็นรถจักรยานยนต์ออกมาจากบริเวณหัวจ่ายน้ำมัน โดยรถคันดังกล่าว เริ่มมีไฟลุกไหม้จากบริเวณเครื่องยนต์และบริเวณด้านข้างรถ ลามไปบริเวณถังน้ำมัน โดยเจ้าของรถพยายามใช้ผ้าตบและใช้เท้าถีบเพื่อหวังให้ไฟดับ แต่กลับทำให้ไฟยิ่งลุกไหม้รุนแรงยิ่งขึ้น

ขณะที่พนักงานปั๊มและผู้อยู่ในเหตุการณ์อีกหลายคนยังอยู่ในอาการตื่นตกใจ ทำอะไรไม่ถูก เพราะบริเวณที่ชายคนดังกล่าวเข็นรถไปนั้น อยู่ใกล้กับคลังเก็บน้ำมันของทางปั๊ม หากรถจักรยานยนต์เกิดระเบิดขึ้น จะทำให้ไฟลามไปยังคลังเก็บน้ำมันของทางปั๊มและจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก ทางนายธนาฤทธิ์ จึงรีบลงจากรถและวิ่งไปหาพนักงานของปั๊มให้ช่วยหาถังดับเพลิงมาฉีด แต่เมื่อพนักงานนำถังดับเพลิงมากลับไม่รู้วิธีใช้งาน จึงยังไม่สามารถดับไฟที่กำลังลุกไหม้รถได้ จากนั้น นายธนาฤทธิ์ ที่นำถังดับเพลิงอีกถังวิ่งตามมา จึงรีบวิ่งเข้าไปฉีดดับไฟที่กำลังลุกไหม้เอาไว้ได้ทันก่อนที่รถจะเกิดระเบิด ช่วยป้องกันความเสียหายจำนวนมากที่อาจจะเกิดกับทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์นับสิบรายเอาไว้ได้อย่างทันท่วงที

โดยนายธนาฤทธิ์ กล่าวว่า ที่ตนตัดสินใจนำคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวมาโพสต์ ก็เพื่อต้องการให้คนที่อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินมีสติตลอดเวลาและพยายามคิดหาทางแก้ปัญหา อีกทั้ง อยากจะฝากถึงสถานีบริการน้ำมัน ควรที่จะให้พนักงานมีความรู้เรื่องของการใช้อุปกรณ์ดับเพลิงเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เพราะแม้จะมีอุปกรณ์ดับเพลิงเตรียมพร้อมไว้ แต่หากพนักงานใช้งานไม่เป็นก็ไม่สามารถจะช่วยอะไรได้ โชคดีที่ตนเองพอมีความรู้เรื่องการใช้อุปกรณ์ดับเพลิง จึงสามารถเข้าไปช่วยได้ทันท่วงที เพราะหากรถเกิดระเบิดและไฟลามไปติดยังคลังน้ำมันของปั๊ม ก็อาจจะทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินอีกเป็นจำนวนมากแน่นอน