งานเข้าชุดใหญ่!! สาวโพสต์ "เผาอ้อย" ถูกเรียกขึ้นโรงพัก ปรับ 1 พันบาท เผย!! ไม่รู้จังหวัดประกาศสั่งห้าม


11 ก.พ. 2562, 16:41

งานเข้าชุดใหญ่!! สาวโพสต์ "เผาอ้อย" ถูกเรียกขึ้นโรงพัก ปรับ 1 พันบาท เผย!! ไม่รู้จังหวัดประกาศสั่งห้าม
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้ทำการประสานไปยัง พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตต์ ผกก.สภ.น้ำพอง ให้ทำการเรียกตัว ผู้โพสต์ภาพ และข้อความ ในขณะที่กำลังเผาอ้อยภายในที่ของตนเอง โดยใช้ชื่อทางเฟชบุ๊ค ว่า “ญิ๋ง เล็ก” จุดเช๊คอิน บริเวณ บ้านหนองกุงขี้ควง ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง โดยมีข้อความประกอบภาพ ที่กำลังเผาอ้อยว่า “จุดอ้อยกะพ่อค่ะ ครั้งแรกในชีวิต ที่ไร่เล็กเอง 10 ไร่ ขอให้ได้ตังเยอะๆ นร้า อ้อยปีแรกคิดในใจต้องปลุกอ้อยอีกกี่ปี ถึงจะได้เงินหนึ่งล้านสามแสนบาทที่ซื้อนาคืน”

 

 

จากนั้นได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ตรีเทพ ทองนอก สารวัตรเวรฯ พนักงานสอบสวน เดินทางไปที่ บ้ทนเลขที่ 197 หมู่ 17 บ้านหนองแวง ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง ทำการเชิญตัวเจ้าของโพสต์ดังกล่าว ชื่อว่า นางสาวพิมพ์ชนก ภวภูวตานนท์ อายุ 30 ปี ขณะที่กำลังพักผ่อนอยู่ในบ้าน มาทำการสอบสวน เจ้าตัวให้การรับสารภาพว่า ไม่ทราบว่ามีประกาศของทางจังหวัดเกี่ยวเรื่องการห้ามเผาอ้อย โดยตนได้ซื้อที่แปลงดังกล่าว ในราคาล้านบาทเศษ เพื่อให้พี่สาวทำการปลูกอ้อยส่งโรงงาน ในช่วงที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปี 2560 ขณะที่จะมีการตัดอ้อยจึงได้ไปกับพ่อ เพื่อทำการเผาก่อนตัด จึงได้ถ่ายภาพเพื่อให้เพื่อน ๆ ในเฟสบุ๊คดู ในเมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว ต้องกราบขอโทษ ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงอยากฝากให้คนอื่นกรุณาอย่าทำตามตัวเอง และกราบขอโทษสังคมด้วย

ด้านนายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง กล่าวว่า ถือว่าเป็นการเย้ยประกาศของทางจังหวัดเป็นอย่างมาก เพราะทั้งจังหวัดได้ประกาศให้เจ้าของอ้อยอย่าเผาอ้อยก่อนตัดเข้าโรงงาน เพราะสร้างมลพิษ ทั้งฝุ่น ควัน เขม่าดำ ทางจังหวัดและอำเภอต่างช่วยกันกำจัด หรือลดฝุ่นที่เกินมาตรทำให้เกิดอันตรายต่อุขภาพ เสียงบประมาณมาจำนวนมาก ในเมื่อประกาศแล้วยังไม่ให้ความร่วมมือก็จะต้องทำการจับปรับ โดยไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง แต่ในเมื่อเจ้าตัวออกมารับผิดชอบแล้ว ก็ต้องมีการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย

ด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตต์ ผกก.สภ.น้ำพอง ได้ให้พนักงานสอบสวนทำการเปรียบเทียบปรับ ตามข้อหา ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น กระทำการใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดฝุ่นละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีอื่นใด จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรือ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ (พ.ร.บ.สาธารณสุข) จำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งเป็นคดีลหุโทษ แต่ในชั้นพนักงานสอบสวนผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพ จึงปรับครึ่งหนึ่งคือ 1,000 บาท