เดือนแห่งความรัก!! จังหวัดตรัง "เตรียมจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร" คู่บ่าวสาว 17 คู่ ชื่นมื่นรอวันทำพิธี


11 ก.พ. 2562, 14:30

เดือนแห่งความรัก!! จังหวัดตรัง "เตรียมจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร" คู่บ่าวสาว 17 คู่ ชื่นมื่นรอวันทำพิธี
11 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า จังหวัดตรัง สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง เทศบาลนครตรัง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหอการค้าจังหวัดตรัง กำหนดจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร 2019 : Trang Underwater Wedding Ceremony 2019 ระหว่างวันที่ 12-13-14 กุมภาพันธ์ 2562 เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในระดับนานาชาติ และเผยแพร่พิธีแต่งงานตามประเพณีไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลก  เนื่องจากพิธีวิวาห์ใต้สมุทร เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลแห่งความรัก และได้ดำเนินการต่อเนื่องมาทุกปี โดยในปีนี้เป็นปีที่ 23 มีคู่บ่าวสาวร่วมงาน 17 คู่ เป็นชาวไทย 14 คู่ และชาวต่างชาติ 3 คู่ คือ จีน มาเลเซีย และเนเธอร์แลนด์

กิจกรรมของงานปีนี้ จะเริ่มต้นด้วยพิธีต้อนรับคู่บ่าวสาว ณ โรงแรมธรรมรินทร์ ธนา ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ จากนั้นคู่บ่าวสาวจะเดินทางไปท่องเที่ยวสถานที่สำคัญในจังหวัดตรัง รวมทั้งร่วมขบวนแห่ไปตามถนนพระรามหก ถึงหอนาฬิกาเมืองตรัง ที่พิเศษคือ จะมีขบวนกลองยาวที่ยาวที่สุด โดยการรวบรวมคณะกลองยาว พร้อมนางรำจากทุกอำเภอในจังหวัดตรัง นำหน้าขบวนขันหมาก และขบวนคู่บ่าวสาว เพื่อสร้างความคึกครื้นและสนุกสนานตลอดเส้นทาง นอกจากนั้น ก็ยังมีพิธีรดน้ำสังข์ งานเลี้ยงต้อนรับ และประเพณีกินเหนียวด้วย

ส่วนพิธีรดทรายสังข์ และจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ จะจัดขึ้นบริเวณหินก้อนเดียว ใกล้กับถ้ำมรกต เกาะมุกด์ อำเภอกันตัง ซึ่งบริเวณนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม น้ำทะเลใส และลึกประมาณ 8 เมตร สามารถมองเห็นจากผิวน้ำไปสู่บริเวณที่ทำพิธีได้ ที่สำคัญคือ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ปลัดจังหวัดตรัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตรัง พร้อมนายทะเบียนอีกหลายท่าน ฯลฯ จะร่วมดำน้ำเป็นนายทะเบียน และรดทรายสังข์ให้คู่บ่าวสาวใต้ทะเล สำหรับไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของงานก็คือ การจดทะเบียนสมรสจริงให้คู่บ่าวสาวบนแพกลางทะเล ขณะที่ในช่วงเย็นก็จะมีงานเลี้ยงแสดงความยินดี ที่บริเวณชายหาดปากเมง

ปิดท้ายกิจกรรมในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ด้วยการนำคู่บ่าวสาวเดินทางไปวัดเขาแก้ว เพื่อสักการะพระประธานในอุโบสถ รวมทั้งตีระฆังและฆ้องใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและมีโชคลาภ จากนั้นก็จะไปสักการะพระท่ามกงเยี่ย ณ ศาลเจ้าท่ามกงเยี่ย และร่วมงานเลี้ยง ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ทั้งนี้ งานวิวาห์ใต้สมุทร ถือเป็นงานที่ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันจัดขึ้น และชาวตรังทุกคนเป็นเจ้าภาพร่วมกัน ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นการประชาสัมพันธ์ชื่อเสียงให้กับจังหวัดตรัง แต่ยังเป็นงานที่แสดงถึงความรักและความสามัคคีของทุกคน ตลอดจนยังส่งผลดีต่อเศรษฐกิจภายในจังหวัดด้วย ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ หอการค้าจังหวัดตรัง โทร.(075) 290-181 หรือ www.underwaterwedding.org