นศ.พยาบาลฝากถามดัง ๆ ถึงกยศ."พวกหนูเป็นคนไทยหรือเปล่าทำไมไม่ได้รับเงินกู้ยืมเรียน ?"


9 ก.พ. 2562, 20:32

นศ.พยาบาลฝากถามดัง ๆ ถึงกยศ."พวกหนูเป็นคนไทยหรือเปล่าทำไมไม่ได้รับเงินกู้ยืมเรียน ?"
ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า จากกรณีที่กลุ่ม นศ.ชั้นปีที่ 1 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จำนวนประมาณ 200 คน ได้พากันยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายก รมต. ผ่าน นายวีระศักดิ์    วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ เพื่อร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ  เนื่องจากว่า ได้ยื่นเรื่องขอกู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2561 จนกระทั่งถึงบัดนี้ เวลาผ่านไปนานกว่า 6 เดือนแล้ว ยังไม่ได้รับการอนุมัติเงินกู้ยืมเรียนแต่อย่างใด  ทำให้ นศ.ทุกคนได้รับความเดือดร้อนยากลำบากในการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก  อีกทั้งขณะนี้กำลังมีการสอบวัดผลภาคเรียนที่ 1 ทำให้บรรดา นศ.พยาบาลพากันเกิดความเครียดเป็นอย่างมาก  ตามข่าวที่ได้นำเสนออย่างต่อเนื่องไปแล้วนั้น

 

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้  เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 62  ที่มหาวิยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  ปรากฏว่าในวันนี้ ได้มีบรรดาผู้ปกครอง นร.ที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวนมาก  พากันนำบุตรหลานมาสมัครเข้ารับการสอบคัดเลือก เพื่อเข้าเรียนในคณะพยาบาลศาสตร์และคณะต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนากันอย่างคึกคักมาก  โดยมีคณะอาจารย์และ นศ.รุ่นพี่ มาคอยอำนวยความสะดวกและแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการรับสมัครสอบอย่างใกล้ชิด  ซึ่งบรรดา น.ร.และผู้ปกครองทุกคนต่างต้องการที่จะเข้าเรียนในคณะพยาบาลศาสตร์และสาธารณสุขศาสตร์ เนื่องจากว่า เป็นสาขาวิชาขาดแคลนและกำลังเป็นที่ต้องการของสถานพยาบาลทุกแห่งของประเทศไทยเป็นอย่างมากอยู่ในขณะนี้ ขณะเดียวกัน ได้มีบรรดา นศ.
พยาบาลชั้นปีที่ 1 ที่กำลังมีการสอบวัดผลภาคเรียนที่ 1 อยู่ในขณะนี้และยังไม่ได้รับเงินกู้ยืมเรียน จากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.พากันนำเอาขนมและน้ำดื่ม มาขายให้กับบรรดา น.ร.และพ่อแม่ผู้ปกครองที่พากันมาสมัครสอบคัดเลือกอยู่ในขณะนี้

 นางสาวชามา   อรุณปรีย์ อายุ 22 ปี นศ.ชั้นปีที่ 1 คณะพยาบาลศาสตร์ ที่กำลังพากันขายขนมและน้ำดื่มอยู่กับเพื่อนๆ  นศ.พยาบาลด้วยกัน กล่าวว่า  พวกหนูพากันไปขอเครดิตเอาขนมและน้ำดื่มจากร้านค้าหน้ามหาวิทยาลัยเพื่อนำเอามาขายให้ผู้ปกครอง น.ร.และ น.ร.ที่มาสมัครสอบคัดเลือกเพื่อเข้าเรียนคณะพยาบาลศาสตร์   ทั้งนี้เนื่องจากว่า  พวกหนูหวังที่จะได้กำไรเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการขายขนมและน้ำดื่มไปเป็นค่าอาหารประทังชีวิตและเป็นค่าใช้จ่ายในระหว่างเรียนหนังสือของพวกหนู ปรากฏว่า ได้รับความสนใจจากบรรดาผู้ปกครอง น.ร.และ น.ร.ที่มาสมัครสอบพากันซื้อขนมและน้ำดื่มอย่างต่อเนื่อง

 


น.ส.ชามา  กล่าวต่อไปว่า การที่พวกหนูยังไม่ได้รับเงินกู้ยืมเรียนจาก กยศ.ทั้ง ๆ ที่ยื่นเรื่องขอกู้ไปนานแล้วนี้ ทำให้พวกหนู นศ.คณะพยาบาล และ นศ.คณะสาธารณสุขศาสตร์ ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  เพราะว่า ไม่มีเงินที่จะไปซื้ออาหารกินประทังชีวิตระหว่างเรียนหนังสือ อีกทั้งไม่มีเงินค่าใช้จ่ายระหว่างเรียนอีกด้วย  หนูจึงขอฝากถามดัง ๆ ผ่านพี่ ๆ สื่อมวลชนไปยัง ผู้จัดการ กองทุนเงินให้กู้ยืมเรียนเพื่อการศึกษาและผู้มีอำนาจทุกคนเกี่ยวกับกองทุน กยศ.ว่า  พวกหนูเป็นคนไทยหรือเปล่า ทำไมจึงไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินกู้ยืมเรียน ทั้งที่ได้ยื่นเรื่องไปนานแล้ว พวกหนูขอความเมตตาจากผู้มีอำนาจและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านว่า หากลูกหลานของทุกท่านตกอยู่ในสภาพที่เดือดร้อนยากลำบากแบบพวกหนูบ้าง ท่านจะมีความรู้สึกสงสารบ้างหรือไม่  พวกหนูไม่อยากให้เอาเรื่องความขัดแย้งทางด้านระเบียบกฎหมายปัญหาของผู้ใหญ่มีความขัดแย้งกันแล้ว  มาส่งกระทบให้พวกหนูได้รับความเดือดร้อนไม่ได้รับการอนุมัติให้กู้เงินยืมเรียนอยู่ในขณะนี้ เพราะว่าพวกหนูเป็นลูกชาวไร่ชาวนา ไม่มีเงินที่จะเรียนหนังสือ ขอให้ทุกท่านที่เกี่ยวข้อง ช่วยเร่งดำเนินการอนุมัติเงินให้พวกหนูด้วย เพื่อที่จะได้มีเงินไปใช้จ่ายซื้ออาหารกินประทังชีวิตระหว่างเรียนพยาบาลต่อไป