ชาวกาญจนบุรี ร่วมทำพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จำนวนมาก


18 ม.ค. 2562, 13:54

ชาวกาญจนบุรี ร่วมทำพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จำนวนมาก
วันนี้ (18 ม.ค. 62) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานในพิธีทางศาสนาและบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พนักงาน ทหาร ตำรวจ และกลุ่มพลังมวลชนเข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

สำหรับการประกอบพิธีทางศาสนาและบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในครั้งนี้ ได้มีพิธีสงฆ์และเจริญพระพุทธมนต์ พิธีบวงสรวง การแสดงประลองไก่ถวายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช การแสดงรำยุทธหัตถี และการแสดงรำอาศิรวาทสดุดีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมทั้งได้ประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยสักการะรูปหล่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระเอกาทศรส และพระพี่นางสุพรรณกัลยา ในพลับพลาฯ และเจดีย์ยุทธหัตถี บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อความสิริมงคลและให้การจัดงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2562 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

จังหวัดกาญจนบุรีได้ร่วมกับส่วนราชการ จัดงาน "เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ประจำปี 2562 ขึ้น ในระหว่างวันที่ 18 – 26 มกราคม 2562 เพื่อเป็นการเชิดชูตำนานวีรกษัตริย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยภายในงานได้จัดให้มีการแสดง แสง สี และเสียงโดยรูปแบบ Action Show ในชุดการแสดง “อิสรภาพแห่งชาติ มหาราชนเรศวร” มีจำนวน 5 รอบ การแสดงคือ ในวันที่ 18-20 และ วันที่ 25-26 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป

รวมทั้งยังมีการจัดนิทรรศการแสดงวิถีชีวิตชุมชน ที่แสดงถึงแหล่งท่องเที่ยว แหล่งวัฒนธรรม ประเพณีวิถีชีวิต และผลิตภัณฑ์ อาหาร ที่เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นและอำเภอ ลาน แสดงรำวงย้อนยุคการชกมวยคาดเชือกการแสดงศิลปวัฒนธรรม เช่น การร้องเพลงลูกทุ่งและเพลงร่วมสมัย ที่จะสลับหมุนเวียนในแต่ละคืนการแสดงแสงสีเสียง ตลาดย้อนยุคนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราชการสาธิตทางภูมิปัญญาท้องถิ่นการละเล่นของเด็กไทยการจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม และยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดกาญจนบุรี และจำหน่ายสินค้าของดีบ้านฉัน โดยคนในชุมชนได้นำสินค้าพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองมาจำหน่ายในรูปแบบตลาดย้อนยุคเพื่อสร้างรายได้ให้ในชุมชน และได้สร้างบรรยากาศวิถีชีวิตชุมชนเป็นจุดถ่ายภาพสำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเข้าชมงานอีกด้วย