สิ้นแล้ว !! "หลวงพ่อพูน" วัดบ้านแพนเกจิดังเมืองกรุงเก่า สิริอายุ 86 ปี


18 ม.ค. 2562, 07:58

สิ้นแล้ว !! "หลวงพ่อพูน" วัดบ้านแพนเกจิดังเมืองกรุงเก่า สิริอายุ 86 ปี
เมื่อ 09.00 น.วันที่ 17 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ พระครูสุวรรณศีลาธิคุณ ” หรือ “ หลวงพ่อพูน ฐิตสีโล ” ท่านมีนามเดิมว่า ทองพูน สัญญะโสภี เจ้าอาวาสวัดบ้านแพน อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มรณภาพแล้ว เมื่อเวลา 08.39 น. ของวันพฤหัส ที่ 17 มกราคม 2562 ที่โรงพยาบาลมิชชั่น กรุงเทพมหานคร ด้วยโรคชราภาพ รวมสิริอายุ 86 ปี 66 พรรษา ทำให้ลูกศิษย์ลูกหา ที่ทราบข่าวรู้สึกเสียใจในการจากไปของหลวงพ่อพูน ที่ตนเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก เข้ามาโพสต์แสดงความรู้สึกในเฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก

 ล่าสุด บริเวณบรรยากาศภายในวัดบ้านแผน ได้มี พระภิกษุ ประชาชน และลูกศิษย์ร่วมกันทำความสะอาดศาลาการเปรียญ ที่จะนำร่างสรีระของ หลวงพ่อพูน นำมาตั้งบำเพ็ญกุศล โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยทางวัดได้จัดเตรียมหีบมุขและฐานมุข ลาย สวรรค์ชั้นดาวดึง ความสูงหีบ  58 เมตร กว้าง 60 เมตร ขนาดของฐานมุข 1 .35 เมตร รวม ความสูงฐานล่างถึงหีบ 1.93 เมตร ซึ่งตอนที่หลวงพ่อพูน ท่านยังมีชีวิตอยู่ได้บอก ให้ลูกศิษย์ ช่วยทำหีบมุก เอาไว้เพื่อไว้ใช้สำหรับยามที่ท่านมรณภาพ

พระครูวินัยธร ยิ่งยศ อายุ 33 ปี  ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดบ้านแพน เลขานุการเจ้าคณะอำเภอเสนา กล่าวว่า หลวงพ่อพูน ท่านมีโรคประจำตัวคือโรคหัวใจและเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2562 ที่ผ่านมาช่วงเช้าหลวงพ่อพูน ตื่นขึ้นมาและบ่นว่าหายใจเหนื่อย ทางลูกศิษย์เลยได้พาท่านไปหาหมอที่โรงพยาบาลมิชชั่น กรุงเทพมหานคร จากนั้นทางคณะแพทย์ก็ให้หลวงพ่อนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล จนเมื่อช่วงเวลา 08.39.น. ของวันนี้หลวงพ่อพูน ท่านมรณภาพ อย่างสงบบนเตียงนอนผู้ป่วย โดยมีพระใกล้ชิดและลูกศิษย์คอยดูแลยังไม่ห่าง 


เบื้องต้นทางคณะกรรมการวัดมีมติ จะนำสังขารของหลวงพ่อพูน ออกจากโรงพยาบาลมิชชั่น กรุงเทพฯเวลา 12.00 น.ใน วันที่ 18 มกราคม 2562 เพื่อกลับมาที่วัดบ้านเเพน และจะให้ประชาชนและลูกศิษย์ได้เข้ามากราบไหว้และ สรงน้ำสรีระร่างหลวงพ่อพูนจากนั้นเวลา 17.00 น.  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรง ราชทานน้ำหลวงสรงศพ สรีระร่างหลวงพ่อพูน และจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพแต่ยังไม่กำหนดว่าจะทำพิธีสวดกี่วัน

ผู้สื่อข่าว ยังรายงานอีกว่าได้ไปพบวัว เพศเมีย 3 ตัว ควาย เพศผู้และเพศเมีย 7 ตัว พี่หลวงพ่อได้เลี้ยงไว้ตั้งแต่ยังเล็กไม่ยอมเข้าคอก ยืนอยู่ด้านนอก บริเวณ งานก่อสร้างเมรุใหม่ โดยมีน้ำตา ไหลออกมาจากดวงตา เป็นที่หน้าสงสารสำหรับผู้ที่พบเห็น

สำหรับประวัติหลวงพ่อพูน

“พระครูสุวรรณศีลาธิคุณ” หรือ “หลวงพ่อพูน ฐิตสีโล” ท่านมีนามเดิมว่า ทองพูน สัญญะโสภี เจ้าอาวาสวัดบ้านแพน จ.พระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันสิริอายุ 86 ปี พรรษา 66 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา และที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอเสนา มีนามเดิมว่า ทองพูน สัญญะโสภี เกิดเมื่อวันพุธที่ 16 พ.ย.2475 ที่บ้านสามกอ หมู่ 1 ตำบลสามกอ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา