เชิญชม "ซากุระภูลมโล" บานสะพรั่งเต็มทุ่ง ช่วงปลายเดือนมกราคม ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย บอกเลยฟินเว่อร์ !!


17 ม.ค. 2562, 14:11

เชิญชม "ซากุระภูลมโล" บานสะพรั่งเต็มทุ่ง ช่วงปลายเดือนมกราคม ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย บอกเลยฟินเว่อร์ !!
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 ที่ภูลมโล ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในเขตอุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า เป็นจุดชมดอกพญาเสื้อโคร่งหรือซากุระเมืองไทย ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยในช่วงต้นปีของทุกๆปี บนเนื้อที่กว่า 1200 ไร่ และยังเป็นเขตรอยต่อ สามจังหวัด คือ เลย เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก พญาเสือโคร่งของภูลมโลจะไม่ได้มีให้ชมเพียงจุดเดียว แต่จะกระจายมีให้ชมในหลายจุดโดยจะบานแทรกตัว อยู่ในหุบเขา ป่าไม้และต้นหญ้า ภูลมโลเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติ ที่สวยงามของขุนเขาและอากาศที่หนาวเย็นโดยนางพญาเสือโคร่งจะบานใน ช่วงกลางเดือน ม.ค. ของทุกปี  แต่ปีนี้ บานช้า เนื่องจากอากาศไม่ค่อยหนาวเท่าที่ควรโดยจุดสูงสุดอยู่บริเวณ ยอดภูลมโลมีความสูง 1,680 เมตร จากระดับน้ำทะเล อากาศจึงเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 5-20 องศา ซึ่งด้านบนนี้เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนได้กว้างไกล และตลอดทางขึ้นยอดภู ยังสามารถมองเห็นยอดภูหอ อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย อีกด้วย

ทั้งนี้ในแต่ละปีจะดอกพญาเสือโคร่ง จะบานไม่ตรงกันก่อนเดินทางต้องเช็คข้อมูลสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทร. 062 557 0912-3 หรือ เฟซบุ๊ก ภูลมโล, ซากุระเมืองไทย, นางพญาเสือโคร่ง, กกสะทอน หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทร. 042 812 812, 042 811 405 เฟซบุ๊ก TAT Loei Office อัตราค่าบริการ รถนำเที่ยวภูลมโล คันละ 1,500 บาท นั่งได้ 10 คน

 


นักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปชื่นชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าได้ออกประกาศเรื่องห้ามนำยานพาหนะที่อุทยานแห่งชาติมิได้อนุญาตเข้าไปในเขตภูลมโล เพื่อเป็นการดูแลรักษาไม่ให้เกิดความเสียหายของระบบนิเวศในอุทยาน ลดปัญหาการจราจรติดขัด ลดอุบัติเหตุ (จากผู้ขับขี่ที่ไม่ชำนาญเส้นทาง) และเพื่อให้นักท่องเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งได้อย่างเต็มที่

รายงานอุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่าง ๆ เมื่อเช้าวันนี้ (หน่วยวัดเป็นองศาเซลเซียส) ดังนี้ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 12.0  อุทยานแห่งชาติภูเรือ 11.0  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง(ภูเรือ) 13.0 อ.ด่านซ้าย 15.0 อ.เมืองเลย 18.3 อ.เชียงคาน 19.5