เปิดเรื่องราว  "ครูไอซ์"  ผู้พิการตาบอดทั้ง 2 ข้าง แต่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นครู จำเสียงนักเรียนได้ทุกคน


16 ม.ค. 2562, 12:50เปิดเรื่องราว  "ครูไอซ์"  ผู้พิการตาบอดทั้ง 2 ข้าง แต่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นครู จำเสียงนักเรียนได้ทุกคน

Loading... 


หลังยูทูป  7ElevenThailand เผยคลิป ครูผู้เป็นดวงประทีปส่องทาง ก็ทำให้โลกโซเชี่ยลน้ำตาไหล กับเรื่องราวของ นายดำเกิง มุ่งธัญญา หรือ ครูไอซ์ อายุ 25 ปี ครูสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร ซึ่งครูไอซ์เป็นผู้พิการทางสายตาทั้ง 2 ข้าง ทำให้ผู้ปกครองและนักเรียนไม่ยอมรับและไม่เชื่อในความสามารถของเขาว่าจะสอนนักเรียนได้

จนทางคณะกรรมการครูมีมติ ให้โยกย้ายครูไอซ์ไปช่วยที่ฝ่ายทะเบียน แต่ด้วยความมุ่งมั่นและหัวใจความเป็นครู เขาจึงได้แสดงเจตนารมณ์และความตั้งใจที่จะสอนนักเรียนให้มีอนาคตที่ดี ทางคณะกรรมการครูจึงให้โอกาสครูไอซ์ได้พิสูจน์ความสามารถอีกครั้ง ตั้งแต่นั้นมา ครูไอซ์ก็ทุ่มเทและพยายามสอนนักเรียนอย่างเต็มที่ จนนักเรียนมีผลการเรียนที่ดีขึ้น และสอบผ่านเกณฑ์ทั้งหมด ซึ่งผลจากความทุ่มเทและมุ่งมั่นของครูไอซ์ ทำให้เขาได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นความมุ่งมั่นและตั้งใจ จนได้รับการยอมรับจากทุกคน และปัจจุบัน ครูไอซ์ ได้บรรจุเป็นครูประจำชั้น ม.2/5 ของโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย และได้รับรางวัลคุณครูดีเด่นแห่งชาติปี 2560 


 ครูไอซ์ เปิดเผยว่า ตนไม่ใช่คนเก่ง แต่เป็นคนขยัน มีความพยายาม และไม่ยอมแพ้ โดยเทคนิคการสอนของครูไอซ์ จะนำเอกสารการเรียนไปเข้าโปรแกรมอ่านเป็นเสียง จากนั้นครูไอซ์จะฟัง และนำไปพิมพ์เป็นอักษรเบรลล์ ต่อมาจึงนำมาทำเป็น Powerpoint สอนนักเรียน ส่วนการจดจำนักเรียนจำนวนมากนั้น ครูไอซ์จะพยายามฟังเสียงและจำเสียงของเด็กทุกคนให้ได้ รวมถึงพยายามหากิจกรรมสอดแทรกในชั่วโมงเรียนให้เด็กทุกคนเรียนได้อย่างสนุก


สำหรับประวัติ ครูไอซ์ ตอนเด็กนั้น เกิดมามีความพิการทางสายตา เนื่องจากคลอดก่อนกำหนด คลอดออกมาน้ำหนัก 1 โล 2 ขีด เลยต้องเข้าตู้อบ ตอนเกิดใหม่ๆ จอประสาทตา เซลล์ยังไม่แข็งแรง พอเข้าตู้อบ แสงในตู้อบทำลายตัวนั้น ทำให้มองไม่เห็นทั้งสองข้าง แต่เขาก็ได้ทำตามความฝันตั้งใจเรียนจนจบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและได้บรรจุเป็นครูในที่สุด

 ครูไอซ์เรียนจบครุศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษขั้นสูง เกียรตินิยมอันดับ1 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยปัจจุบันสอบบรรจุได้เป็นข้าราชการครู ที่ ร.ร.สตรีศรีสุริโยทัย สอนวิชาภาษาอังกฤษ

 


Loading...

 

คลิปจาก 7ElevenThailand

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Voralux Issarungkula Na Ayudhya

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Voralux Issarungkula Na Ayudhya

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Voralux Issarungkula Na Ayudhya

 คำที่เกี่ยวข้อง : #ครูไอซ์  


Loading...
Loading...MOST POPULAR