จับขบวนรถ 10 ล้อ 5 คันลัดลอบขนไม้ซุงออกจากป่า (ชมคลิป)


12 ม.ค. 2562, 20:52

จับขบวนรถ 10 ล้อ 5 คันลัดลอบขนไม้ซุงออกจากป่า (ชมคลิป)
ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ม.ค.พ.ต.ท.วินัย คงแก้ว รรท.ผกก.วิภาวดี พร้อมด้วยนายดุสิต ทาบสุวรรณ์ หน.หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วิภาวดี พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองยัน เข้าตรวจสอบไม้ซุงจำนวน 5 คันรถ 10 ล้อ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วิภาวดี นำโดย พ.ต.ท.กำธร จันทร์ฉาย รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.วิภาวดี สามารถตรวจยึดไว้ได้ ขณะ ออกปฏิบัติงานบนถนนสายบ้านเชี่ยวเฟือง หมู่ที่ 12 ต.ตะกุกเหนือ เมื่อคืนผ่านมา (11 ม.ค.) ขณะที่ผู้ต้องหาเป็นคนขับ 5 คน ประกอบด้วยนายวุฒินันท์ ทองแกมแก้ว อายุ 24ปี นายเกรียงไกร ระหงษ์ทอง อายุ31ปี นายเภา จันทร์แฉล้ม อายุ 6 8ปี นายวรพงษ์ วิเชียร อายุ 26ปีนายวัชรินทร์ ฤทธิกุล 29ปี และผู้ร่วมขบวนการอีก 1 คนคือนายยุทธยา พรหมวิเศษ 39 ปี ซึ่งได้ขับรถกระบะยี่ห้อ มิตซูบิชิ ไตรตัน 4ประตูสีดำ กฉ-4488 สุราษฎร์ธานี นำทาง ขณะกำลังขนย้ายไม้ออกจากพื้นที่ป่า

 

 จากการตรวจสอบพบไม้ซุง เป็นไม้โดแหลมผ่าซีกแล้วจำนวน 21 ชิ้น หรือประมาณ 8 ต้น ได้ทำการตัดโค่นลงมาแล้วตัดเป็นท่อนๆละประมาณ 4.20 เมตร โดยแต่ละท่อนมีเส้นรอบวง ประมาณ 3 เมตร วัดได้ 51 ลูกบาศก์เมตร มูลค่ากว่า 5 แสนบาท

โดยก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจฯได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการขนไม้ออกจากพื้นที่ในช่วงกลางคืน เจ้าหน้าตำรวจฯจึงได้จัดชุดสายตรวจเข้าพื้นที่ พบขบวนรถบรรทุก 10 ล้อทั้งหมดวิ่งสวนทางบนถนนหัวสะพาน-บ้านคลองวายโดยมีรถกระบะนำหน้า จึงวิทยุให้ตำรวจอีกชุดตั้งจุดสกัดตรวจค้นที่หน้า สภ.วิภาวดี จากการตรวจสอบจับกุม และยึดไว้ตรวจสอบ สอบ เบื้องต้นผู้ต้องหาอ้างว่า ได้รับจ้างขนจากในพื้นที่บ้านบางเหมาะ หมู่ที่ 9 ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จะนำไปส่งที่วัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.คีรีรัฐนิคม แต่แนวทางการสืบสวนทราบว่ามีการตัดโค่นไม้ดังกล่าวจากในป่าจะนำไปสร้างบ้านในเมืองสุราษฎร์ธานี จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไว้ และอยู่ระหว่างสอบสวนโดยจะแจ้งข้อหามีไม้หวงห้ามยังไม่ได้แปรรูปไว้ในครอบครอง และขยายผลสอบสวนที่มาของต้นไม้ รวมทั้งผู้จ้างวานและผู้บงการต่อไป

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งการให้นายวิโรจน์ เดชเกลี้ยง นายอำเภอวิภาวดี เจ้าของท้องที่เข้าร่วมสอบสวนและให้ดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด

 

 


คลิป