ชาวบ้าน ต.ปะตง พร้อมใจ!! ทอดผ้าป่าขยะ นำรายได้มอบเป็นทุนการศึกษา เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ปี 62


11 ม.ค. 2562, 18:02

ชาวบ้าน ต.ปะตง พร้อมใจ!! ทอดผ้าป่าขยะ นำรายได้มอบเป็นทุนการศึกษา เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ปี 62
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ม.ค. 62 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายอเนก กลิ่นพิกุล ผู้ใหญ่บ้านตาเรือง หมู่ 3 ต.ปะตง อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ได้ขับรถปิกอัพของ นายเอนก ตระเวนภายในหมู่บ้านดังกล่าว เก็บขยะ ทั้งขวดสุรา กระป๋องเบียร์ ขวดเครื่องดื่มชูกำลังและขวดพลาสติกบรรทุกใส่รถปิกอัพ โดยมีชาวบ้านต่างพร้อมใจกันบรรจุขยะสารพัดชนิดไว้ในถุงพลาสติก ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนเพิ่งเสร็จจากงาน ได้พา นายเอนก เข้าไปเก็บขยะภายในบริเวณบ้านของตนด้วย โดยเมื่อ นายเอนก ได้ขยะพอสมควรแล้ว ได้นำขยะไปรวบรวมไว้ภายในโรงเรียนบ้านตาเรือง หมู่ 3 ต.ปะตง อ.สอยดาว ท่ามกลางขยะกองใหญ่กองกลางสนามฟุตบอลของโรงเรียนแห่งนี้ จากนั้นจึงขับรถไปตระเวนเก็บขยะต่อไป 

นายอเนก เปิดเผยว่า การตระเวนเก็บขยะ ตนกับชาวบ้านตาเรืองช่วยกันทำติดต่อมาทุกปี เพื่อนำไปทอดผ้าป่าขยะในวันที่ 12 ม.ค. 62 หรือวันเด็กแห่งชาติ ก่อนจะขายนำรายได้ไปมอบให้เด็กๆ ตามโรงเรียนต่างๆ ใน ต.ปะตง ตั้งเป้าว่าปีนี้น่าจะได้ขยะอย่างน้อย 10 ตัน จากปีที่ผ่านได้ขยะกว่า 12 ตัน แต่ปีนี้ค่อนข้างจะพิเศษกว่าทุกปี เนื่องจากทั้ง 11 หมู่บ้านใน ต.ปะตง หรือทุกหมู่บ้านใน ต.ปะตง ต่างช่วยกันรวบรวมขยะมาที่โรงเรียนบ้านตาเรือง ก่อนจะทำพิธีทอดผ้าป่าขยะเพื่อเด็ก และขายนำเงินไปมอบให้เด็กเนื่องในวันเด็ก 

นายอเนก เปิดเผยอีกว่า สำหรับวันเด็กปีนี้ขยะค่อนข้างจะเก็บได้จำนวนน้อย เพราะรัฐบาลรณรงค์เรื่องประเทศไร้ขยะ หลายหมู่บ้านเห็นคุณค่าของขยะว่าสามารถนำไปขายได้ จึงมีการนำไปขายก่อนหน้านี้ ทำให้ขยะที่ตนเก็บได้มีจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ แต่คาดว่าวันเด็กปีนี้ คงจะได้เงินจากการขายขยะพอสมควร ไม่ถึงกลับทำให้เด็กๆ จะไม่ได้ของขวัญเลย