"แผ่นดินไหว" เมืองกาญจน์ อีกรอบ!! ขนาด 3.3 แมกนิจูด


10 ม.ค. 2562, 19:27

"แผ่นดินไหว" เมืองกาญจน์ อีกรอบ!! ขนาด 3.3 แมกนิจูด
วันนี้ (10 ม.ค. 2562) จากกรณีเมื่อเวลา 14.09 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 3.3 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางอยู่ที่ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ละติจูด 14.9 ลองจิจูด 99.15 ลึกจากผิวดิน 5 กิโลเมตร

ล่าสุดเวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายสุวิทย์ ศรีจันทร์ ผอ.โรงเรียนอนุบาลศรีสวัสดิ์ บ้านเกาะบุก หมู่ 2 ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตนทราบจากสื่อมวลชนว่าเกิดแผ่นดินไหวขึ้น ขนาด 3.3 แมกนิจูด แต่ขณะเกิดแผ่นดินไหวนั้น ไม่ได้รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนแต่อย่างใด และเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 61 เวลา 22.39 น.ที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.9 แมกติจูด และมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก 2 ครั้ง ก็ไม่ได้รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวเช่นกัน

นายวสันต์ สุนจิรัตน์ กำนันตำบลช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตนได้รับข่าวสารจากสื่อมวลชนเช่นกันว่าเกิดแผ่นดินไหวขึ้นขนาด 3.3 ขณะนั้นตนกำลังเลี้ยงผึ้งอยู่ ซึ่งก็ไม่รู้สึถึงแรงสั่นสะเทือนเช่นกัน

นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ กล่าวว่า การเกิดแผ่นดินไหวขึ้นในวันนี้ ตนและเจ้าหน้าที่ต่างก็ไม่รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนแต่อย่างใด ส่วนนักท่องเที่ยวก็ยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวตามปกติ

นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อ.ศรีสวัสดิ์ เปิดเผยว่า สำนักงานอุทยานแห่งชาติเอราวัณอยู่ห่างจากอำเภอศรีสวัสดิ์ประมาณ 30-40 กิโลเมตร การเกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.3 แมกนิจูด ในช่วงเวลา 14.49 น. ที่ผ่านมานั้น ไม่มีใครรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนแม้แต่คนเดียว ซึ่งต่างจากการเกิดแผ่นดินไหวขึ้นเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.61 ขนาด 4.9 แมกนิจูด ในวันดังกล่าวสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้เล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งปัจจุบัน นักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติ ที่ทราบข่าวต่างก็ไม่รู้สึกตื่นตระหนก และยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวที่น้ำตกเอราวัณเป็นจำนวนมากเช่นเดิม

นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ (อขว.)  กล่าวว่า "ตามที่เกิดแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 10 เวลา 14:09:06 ตามเวลาประเทศไทย ได้เกิดแผ่นดินไหวห่างจากตัวเขื่อนวชิราลงกรณ 60.30 กิโลเมตร จุดเกิดแผ่นดินไหวบริเวณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ขนาด 3.3 แมกนิจูด ลึกจากผิวดิน 5 กิโลเมตร ค่าพิกัด Latitude 14.90 องศาเหนือ Longitude 99.15 องศาตะวันออก ค่าของแรงที่มากระทำกับตัวเขื่อน ตรวจสอบเครื่องมือวัดอัตราเร่งเครื่องมือวัดที่ติดตั้งไว้ที่เขื่อนแล้วพบว่าตรวจวัดค่าได้ 0.00293 g

จากการตรวจสอบเขื่อนและอาคารประกอบเบื้องต้นด้วยสายตาและเครื่องมือวัดไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด จึงขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมั่นใจในความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนวชิราลงกรณ นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามภาพจากกล้อง CCTV. และ Website  : vrk.egat.com และ facebook เขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี

นายไชยพงศ์ พันธ์พรหมา ชาวตำบลนาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหว ตนกำลังเทพื้นปูนให้กับวัดปากนาสวน หมู่ 2 ต.นาสวน ซึ่งจากการสอบถามกลุ่มเพื่อนๆ พร้อมด้วยเพื่อนบ้าน ต่างก็ไม่รู้เลยว่าวันนี้มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้น

สำหรับความเสียหายในเบื้องต้นได้รับแจ้งจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดกาญจนบุรี ว่ายังไม่ได้รับแจ้งว่ามีความเสียหายแต่ประการใด รวมถึงมีผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว แต่ประการใด และคงมีเพียงโรงพยาบาลศุกร์ศิริศรีสวัสดิ์ ตึกอาคารห้องพิเศษของโรงพยาบาลเกิดรอยแตกร้าวหลายแห่ง โดยเกิดจากเมื่อช่วงครั้งก่อนที่ผ่านมา และการเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบแต่ประการใด

ส่วนในหมู่กลุ่มคนใช้ไลน์ เฟสบุ๊คกลุ่มใหญ่ๆ ต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์ต่อกันถึงเรื่องแผ่นดินไหว ว่าเรื่องนี้ต่างรู้เท่าทัน แต่วิธีการป้องกันจะมีการประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานเกี่ยวข้องโดยตรงจะออกมาชี้แจงแจ้งเตือนอย่างไรบ้างยังไม่มี ขอความชัดเจน เพื่อแก้ไขและป้องกันความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน และคนอยู่เมืองกาญจนบุรี พร้อมรับเหตุการณ์ฉุกเฉินกันหรือยังไม่ได้มีเจตนาให้ตื่นตกใจ

และทาง นายจิระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งอยู่ระหว่างติดตามเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้กล่าวว่าขอประชาชน นักท่องเที่ยวอย่าได้ตื่นตระหนก หรือวิตกกังวลใดๆ เขื่อนใหญ่ทั้ง 2 แห่ง มีความมั่นคงแข็งแรงดีสามารถรองรับแผ่นดินไหวไว้ถึง 7 ริกเตอร์ และแผ่นดินไหว ได้ห่างจากตัวเขื่อนออกไปด้วย