ชาวบ้านสุดทน ไม่มีน้ำประปาใช้มา 66 ปี ทั้งที่ห่างการประปาไม่ถึง 200 เมตร!


10 ม.ค. 2562, 14:01

ชาวบ้านสุดทน ไม่มีน้ำประปาใช้มา 66 ปี ทั้งที่ห่างการประปาไม่ถึง 200 เมตร!
ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่ จ.สุพรรณบุรี ชาวบ้านหนองบ่อ หมู่ 7 ต.หนองบ่อ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี รวมตัวกันเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.สองพี่น้อง เนื่องจาก ได้รับความเดือดร้อนไม่มีน้ำประปาใช้ ทุกวันนี้ต้องใช้น้ำจากบ่อน้ำตื้น ต้องมาตักน้ำในบ่อไปใช้ต่อเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำขึ้นมาใช้ ทั้งๆที่บ้านห่างจากท่อเมนของการประปาส่วนภูมิภาคไม่ถึง 200 เมตร แต่คนในหมู่บ้านเดียวกันมีน้ำประปาใช้กันทุกหลังแล้ว ทั้งนี้นายธีร โรจนประดิษฐ์  ปลัดอำเภอสองพี่น้อง (หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม อ.สองพี่น้อง) ลงมารับเรื่องจากนางกนกวรรณ เอี้ยวโสภณ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 219 หมู่ 7 ต.บ่อสุพรรณ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ที่เป็นตัวแทนชาวบ้าน พร้อมกับได้เปิดเผยด้วยว่าตั้งแต่เกิดมากระทั่งขณะนี้อายุ 66 ปีแล้ว ยังไม่มีน้ำประปาใช้เลย ทั้งที่หมู่บ้านอื่นมีน้ำประปาใช้กันหมด ยังเหลือบ้านตนและญาติๆรวม 7 หลังคาเรือนที่ยังไม่มีน้ำประปาใช้

 

 

 

 

 ปัจจุบันชาวบ้านที่ไม่น้ำประปาใช้มีผู้คนอาศัยรวม 30 คน ที่ผ่านมาเคยร้องขอความช่วยเหลือไปยัง องค์การบริหารส่วนตำบลบ่อสุพรรณ อ.สองพี่น้อง ผู้นำชุมชน และการประปาส่วนภูมิภาค แต่ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาเหลียวแล ทุกวันนี้ชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำกินน้ำใช้อย่างหนัก ต้องช่วยตัวเอง โดยบ้านทุกหลังจะมีบ่อน้ำตื้นใช้ทุกบ้าน โดยใช้วิธีตักน้ำจากบ่อ น้ำจะมีสีขุ่นๆออกสีแดง ไม่สามารถนำมาใช้ดื่มใช้กินได้ นอกจากนี้เมื่อนำน้ำมาใช้ซักผ้า จากผ้าสีขาวกลายเป็นสีแดง เมื่อถึงช่วงหน้าแล้ง น้ำในบ่อก็จะแห้งขอด ทำให้ไม่สามารถนำน้ำมาใช้ได้ ชาวบ้านพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยตัวเอง โดยซื้อน้ำประปามา ซื้อถังน้ำขนาดใหญ่มาเก็บน้ำไว้ใช้ ถ้าใครมีเงินจะซื้อเก็บไว้ได้หลายวัน ส่วนคนไม่มีเงินก็ต้องหาเอาข้างหน้าช่วงนี้ใกล้เข้าสู่หน้าแล้งต้องแย่งน้ำกันใช้อีกให้ช่วยชาวบ้านด้วย เพราะชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ส่วนนายธีร โรจนประดิษฐ์ ปลัดอำเภอสองพี่น้อง (หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม อ.สองพี่น้อง) หลังรับเรื่องร้องทุกข์แล้วจึงได้เข้าพบนายวิศิษฐ์ อนันวรปัญญา นายอำเภอสองพี่น้อง เพื่อรายงานเรื่องดังกล่าวให้ทราบ ก่อนจะลงพื้นที่เดินทางไปตรวจสอบพร้อมกับนายรัฐวิทย์ วรคุณพิเศษ รองนายก อบต.หนองบ่อ นายวสันต์ วิสัยชนม์ กำนัน ต.หนองบ่อ และ นายสมโภชน์ ตันทอง ผญบ.หมู่ 7 ต.หนองบ่อ เพื่อตรวจสอบก่อนให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ด้านนายรัฐวิทย์  วรคุณพิเศษ รองนายก อบต.เผยว่าหลังทราบเรื่องจึงได้ประสานงานกับการประปาส่วนภูมิภาค อ.สองพี่น้อง เพื่อขยายเขตให้กับชาวบ้านแล้ว แต่ก็ติดเรื่องงบประมาณ อย่างไรก็ตามเบื้องต้นได้ประสานให้การประปาส่วนภูมิภาคขอให้ทาง อบต.หนองบ่อ ลงมือแก้ไขในเบื้องต้นก่อนด้วยการเชื่อมต่อจากท่อเมนหลักของการประปาส่วนภูมิภาค และจะส่งรถน้ำของ อบต.บรรทุกน้ำมาส่งให้ใช้เบื้องต้นก่อน โดยจะรีบดำเนินการเสนอแผนหาทางแก้ไขเพื่อต่อประปาให้ใช้ครบทุกบ้านต่อไป

 

 

 

 

 
MOST POPULAR