"บ้านอีต่อง จ.กาญจนบุรี" เต็มทุกที่พัก นักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอก (ชมคลิป)


27 ธ.ค. 2561, 13:32

"บ้านอีต่อง จ.กาญจนบุรี" เต็มทุกที่พัก นักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอก (ชมคลิป)
 

 

ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า เนินช้างศึกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของบ้านอีต่อง  ต.ปิล็อก  อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ซึ่งจะพบเห็นได้ที่นี่ทั้งหมด ซึ่งมีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย  เนื่องจากการเดินทางสะดวกสบาย สามารถเดินทางขึ้นมาถึงบนยอดเนินด้วยรถยนต์ ทุกวันก่อนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางขึ้นมาเที่ยวชม  เพื่อจับจองพื้นที่กางเต้นท์พัก และพื้นที่นั่งรอพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า  ซึ่งพื้นที่นี่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก  การได้มาชมแสงสุดท้ายก่อนพระอาทิตย์ลาลับทิวของเทือกเขาตะนาวศรี พรมแดนระหว่างประเทศไทย - เมียนมา ที่ทอดไกลสุดสายตาเป็นอีกหนึ่งมนต์สเน่ห์ ที่ดึงดูดให้ทุกคนหลั่งไหลมาสู่หมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่ในหุบเขาติดชายแดนประเทศเมียนมา ด้านทิศตะวันตกของประเทศไทย

 

 

 ตำนานในอดีตเป็นเหมืองแร่ปิล๊อก เมื่อในอดีตเริ่มเหมืองแร่ดีบุก/แร่วุลแฟรม/แร่ทังสเตน มาตั้งแต่ปี 2482 เป็นต้นมา เคยเจริญรุ่งเรืองสุดขีด มีโรงภาพยนตร์ถึงสองโรง ประชากรมาอาศัยถึงหลายพันคน อีกทั้งมีการค้าขายแลก  เปลี่ยนสินค้ากัน ระหว่างไทยพม่าเมืองทวายแทบไม่ต้องจ่ายเงินกัน ขนส่งโดยเดินทางเท้าลักษณะแบกสินค้ากันมาและแบกหามกลับเหมือนกองทัพมด มาถึงยุคเศรษฐกิจตกต่ำ ราคาแร่ตกต่ำ เหมืองจึงต้องปิดกิจการลง อีกทั้งชายแดนก็ปิดตัวลง ก็เลยไม่ต่างกับผึ้งแตกรัง ชาวบ้านอพยพโยกย้าย ถิ่นฐานไปทำมาหากินทั่วประเทศ (หมู่บ้านร้างเหลือไม่กี่สิบครอบครัว) ประชากร ที่มาอาศัยมีหลายเผ่าพันธุ์ กระเหรี่ยง  เมียนมา  ชาวทวาย

ชาวเนปาล และคนไทย  จะเป็นผู้บริหาร เจ้าของเหมือง ต่างชาติจะเป็นแรงงานกรรมกร มาถึงยุคจึงมีการพัฒนาให้เป็นเมืองท่องเที่ยว จนได้ประสบผลสำเร็จชาวบ้านมีรายได้พอเพียงอีกครั้ง เริ่มเป็นที่รู้จัก และบูมมา ตั้งแต่

 ปีประมาณ พ.ศ. 2555 เป็นต้นมา

 

“ชื่อหมู่บ้านณัตเอ่งต่อง” ความหมาย หมู่บ้านบนเขาเทพเจ้าหรือเทวดา

(หลวงพ่ออุตตมะเป็นผู้ตั้งชื่อให้) ปัจจุบันเรียก หมู่บ้านอีต่อง เรียกอีกชื่อหนึ่ง หมู่บ้านปิล๊อก ความหมาย เรียกเพี้ยนมาจาก  หมู่บ้านผีหลอก ฉะนั้นหมู่บ้านปิล๊อกหรือหมู่บ้านอีต่อง คือหมู่บ้านเดียวกัน จากในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้ที่เป็นเหมืองแร่เก่าอายุนับร้อยปีในอดีต  สู่หมู่บ้านที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงสุดของ จ.กาญจนบุรี หลังจากเหมือแร่แห่งนี้ได้ปิดตัวลงไป จนชาวบ้านที่เคยประกอบอาชีพอยู่ในเหมืองแห่งนี้ เมื่อเหมืองแร่ปิดตัว ชาวบ้านก็ยังอยู่จึงหันมาปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตด้วยการเปิดรับนักท่องเที่ยว ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ค่อยนิยมมากนัก แต่หลังจากที่มีการวางท่องส่งก๊าซจากเมียนมา เข้ามาช่องทางนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวรู้จักมากเพิ่มขึ้นจนถึงปัจจุบันนี้  บ้านอีต่อง ก็เริ่มมีมนต์เสน่ห์แห่งความงดงามอีกแห่งหนึ่งไม่แพ้จุดอื่นๆ ของประเทศไทย

 

 

 


และในปัจจุบันการจะเดินทางมาที่นี่บ้านอีต่อง สะดวกมากกว่าในอดีตจะต้องขึ้นล่องกันคนละวัน คือจะขึ้นวันลงวันได้เท่านั้น เนื่องจากเส้นทางไม่สะดวกเช่นทุกวันนี้จึงต้องใช้เวลา  ส่วนที่พักในอดีตมีอยู่เพียง 200 ห้อง ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน ธรรมชาติ ป่าเขา แต่ปัจจุบันมีมากเพียงพอต่อความต้องการแก่นักท่องเที่ยว ตามอัธยาศัย ทั้งห้องพัก หรือผู้ชอบกางเต้นท์  และอากาศที่นี่มีถึง 3 ฤดู หนาวเย็นตลอดทั้งปี ฤดูฝนจะยาวนานมากจนคนที่นี่ต้องใช้ซุ่มไก่และเตาถ่านจุดไฟตากผ้ากันเลย  เพราะในอดีตฝนตกตลอดเกือบทั้งปี  ส่วนอาหารทะเลสดๆ จากทะเลอันดามัน ทะเลหมอกในยามเช้า พระอาทิตย์ขึ้นและตก ที่นักท่องเที่ยวสามารถด่ำดื่มกับบรรยากาศยามเช้า และเย็นที่สุดจะประทับใจ สิ่งเหล่านี้หาได้ที่นี่เท่านั้นคือบ้านอีต่อง  ทำให้ทุกวันนี้ไม่มีใคร ที่ไม่รู้จักบ้านอีต่อง

 

นางอรุณี  มหัตกีรติ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านอีต่อง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า อีต่อง พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตอนนี้เรื่องน้ำประปาภายในหมู่บ้านได้รับการช่วยเหลือจากรมทรัพยากรน้ำบาดาลที่มาเจาะน้ำบาดาลให้แล้วเสร็จ เรื่องความสะอาดเรื่องขยะทางหมู่บ้านมีการจัดเก็บทุกวันจึงไม่ใช่ปัญหา จะมีก็แค่เพียงที่จอดรถสำหรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากพื้นที่หมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่ผ่านมาเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก มักจะเกิดปัญหาที่จอดรถ ปีนี้จึงได้ประสานขอใช้พื้นที่ว่างของผู้ประกอบการในพื้นที่สถานที่ราชการเช่น โรงเรียน สถานีอนามัย สถานีตำรวจและวัด จัดเป็นที่จอดรถแล้วขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวเดินเท้ามาเที่ยวในหมู่บ้านซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่จอดรถมากนัก ส่วนเรื่องไฟฟ้าได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่พัก จัดเตรียมเครื่องปั่นไฟ เพื่อแก้ปัญหาไฟฟ้าดับเมื่อมีการใช้ไฟฟ้ามาก ซึ่งคาดว่าเทศกาลปีใหม่นี้จะทำให้นักท่องเที่ยวทกท่านที่มาท่องเที่ยวในพื้นที่ได้รับความสุขกลับไป

 

ด้านนายธิติเวท เดชวรารุจน์ นักท่องเที่ยวจาก ก.ท.ม.เปิดเผยว่าที่เลือกมาเที่ยวบ้านอีต่องเนื่องจากที่นี่มีความเป็นธรรมชาติ วิถีชีวิตที่นี่เรียบง่ายยังไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก ที่สำคัญอากาศข้างบนนี้เย็นสบาย การเดินทางมาก็ไม่ได้ลำบากมากนัก แม้บางช่วงถนนจะเป็นหลุมบ้างแต่ตนมองว่ามันเป็นสเน่ห์ของการเดินทาง ที่พักตนมาถึงบ่ายๆก็ยังพอมีที่พักให้ ถ้าหากมาช้าก็สามารถหาที่กางเต้นท์ได้ไม่ยาก จึงอยากขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยมาเที่ยวบ้านอีต่อง ลองหาเวลามาเที่ยวแล้วท่านจะหลงรักเมืองเล็กๆแห่งนี้

 

 

 

 

 

คลิป

 

 

 คำที่เกี่ยวข้อง : #กาญจนบุรี   #เนปาล