ปีใหม่นี้ห้ามพลาด! "ปู" จ.ชุมพร สดใหม่จากท้องทะเล เนื้อแน่น ขาวอวบ ราคาไม่แพง


27 ธ.ค. 2561, 10:59

ปีใหม่นี้ห้ามพลาด! "ปู" จ.ชุมพร สดใหม่จากท้องทะเล เนื้อแน่น ขาวอวบ ราคาไม่แพง
วันที่ 27 ธ.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONB news ได้รับการเปิดเผยจาก นายดำ ชัยวิสิทธิ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/3 ม.7 ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ประธานกลุ่มอนุรักษ์พันธุ์ปูม้าบ้านเกาะเตียบ (ธนาคารปูม้าบ้านเกาะเตียบ) ว่า ตนเองยึดอาชีพทำเรือลอบจับปูมานานกว่า 20 ปี โดยปูที่จับได้ส่วนใหญ่จะเป็นปูม้าเสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนปูทะเลก็มีบ้างเล็กน้อยที่ติดมากับลอบที่ดักไว้ และปูม้าที่แต่ละวันที่ไปจับได้มาก็จะคัดแยกตามขนาดไซร์ โดยตัวใหญ่จะไม่ยุ่งยากเพียงคัดแล้วนำไปขายเป็นปูสด ราคาก็จะได้ประมาณ 200 บาทจนถึง 230 บาท ซึ่งก็อยู่ตามฤดูกาล
นายดำ กล่าวว่า ส่วนปูม้าไซร์เล็กลงมาก็จะนำไปแกะเอาเฉพาะเนื้อปูส่งขาย ซึ่งก็จะคัดแยกขาย เนื้อปูเป็น 3 ประเภท คือ 1.เนื้อก้อน เนื้อเกรดดีและชิ้นใหญ่ที่สุด ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 950 บาท 2.เนื้ออก เนื้อก้าม ลักษณะเนื้อปูชิ้นเล็ก ไม่ได้เป็นก้อนแน่นๆ เหมือนก่อนหน้า มีราคาถูกลงมา ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 380 บาท และ 3.เนื้อนิ้ว จะเป็นเนื้อชิ้นเล็กๆ ราคาจะถูกที่สุดราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท

 

 

นายดำ ได้กล่าวว่าการให้ปูสามารถแกะเอาเนื้อได้ง่ายและกินได้อย่างมีรสชาติหวาน ดังที่ว่า “สดจากทะเล” นั้น ต้องมีวิธีหรือเคล็ดลับง่ายๆ คือ นำกระทะมาตั้งไฟให้น้ำเดือดพอประมาณ หลังจากนั้นเอาปูนแดง ซึ่งเป็นปูนที่กินหมาก ใส่ลงไปในน้ำให้ละลายไปทั่ว แล้วนำปูม้าที่จับมาได้ เทใส่ลงไปแล้วนำผ้ามาปูให้มิดตัวปู ใช้เวลาเพียง 15 นาทีอย่าเกิน เพราะหากต้มนานเกินไป รสชาติของปูก็จะเปลี่ยนเช่นกัน รวมไปถึงเนื้อปูก็จะไม่แน่น เมื่อต้มครบ 15 นาที ก็จะเอาปูขึ้นมาจากกระทะแล้วเอามาวางเพื่อล้างน้ำ ให้ปูหายร้อนและทำการแกะเอากระดองปูออกและฉีกแบ่งครึ่ง เพื่อล้างปูอีกครั้ง หลังจากนั้นจะสู่ขั้นตอนกระบวนการแกะปู ซึ่งขั้นตอนนี้บางคนก็คิดว่าโหดร้ายที่เอาปูมาต้มทั้งเป็น ก็ยากให้มองว่าเค้าเป็นอาหาร เหมือนเราฆ่าหมู ฆ่าไก่ ก็ฆ่าทั้งเป็นเหมือนกัน

 

 


นายดำ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับการแกะให้ได้เนื้อปูแต่ละประเภทนั้นต้องใช้ความชำนาญพอสมควรเพราะหากแกะไม่ดี เนื้อปูที่เป็นก้อนก็จะแตกไม่เป็นก้อนไม่สวยงาม ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในการแกะปูจะใช่ลักษณะคล้ายๆมีดปลายแหลมอันเล็กๆ เป็นส่วนที่ช่วยแคะเนื้อปูออกมาอย่างสมบูรณ์ ไม่เละ ต้องอาศัยความชำนาญมาก จึงเป็นเนื้อที่มีราคาสูงที่สุด เพราะฉะนั้นหากรู้ที่มาที่ไปของเนื้อปูที่นำมาประกอบอาหาร บนโต๊ะอาหารอันสวยงามและแสนอร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เดียว กว่าจะได้เนื้อปูแต่ละชนิดมาประกอบอาหาร มันมีหลายขั้นตอนจริงๆครับ....แต่อย่างไรก็แล้วแต่ หากคิดจะกินอาหารสดๆจากทะเลไม่ว่ากุ้ง หอย ปู ปลา ก็อย่าลืมแวะมาจังหวัดชุมพรนะครับ ... เมืองรองที่ห้ามพลาด...

 

 

 

 

 คำที่เกี่ยวข้อง : #ปู   #ชุมพร