นักปั่นไทย-เมียนมา กว่า 800 คน ร่วมปั่นมิตรภาพสองแผ่นดิน ระนอง-เกาะสอง


22 ธ.ค. 2561, 16:19

นักปั่นไทย-เมียนมา กว่า 800 คน ร่วมปั่นมิตรภาพสองแผ่นดิน ระนอง-เกาะสอง
วันที่  22 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรเทพ ผ่องศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรมปั่นมิตรภาพสองแผ่นดิน ระนอง-เกาะสอง ครั้งที่ 5  ที่ บริเวณบ่อน้ำแร่ร้อนรักษะวาริน จังหวัดระนอง โดยมีนายพรรณภพ อุ่นเสียม ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค4 สงขลา พร้อมด้วย สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดระนอง ,การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชุมพร-ระนอง ,สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระนอง ,องค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง ,เทศบาลเมืองระนอง ,หอการค้าจังหวัดระนอง ,ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดระนอง ,ชมรมจักรยานจังหวัดระนอง และนักปั่น กว่า 800คน เข้าร่วมงาน

 สำหรับกิจกรรมปั่นมิตรภาพสองแผ่นดิน ระนอง-เกาะสอง (เมียนมาร์) จัดขึ้นเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ทั้งในด้านการท่องเที่ยวในภาพของอาเซียนคอนเน็ก "สปอร์ตทัวริซึ่ม" ตามนโยบายของรัฐบาล และยังเป็นการเสริมสร้างสุขภาพร่างกายของประชาชนทั้ง 2 ประเทศโดยกิจกรรมครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5  ซึ่งมีชาวไทยและเมียนมาให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก 

 


โดยกิจกรรมในวันแรกจะเป็นการปั่นท่องเที่ยวในจังหวัดระนอง ขบวนนักปั่นจะเริ่มต้นจากบ่อน้ำแร่ร้อนรักษะวาริน แวะพักที่บ่อน้ำแร่พรุหลุมพี บ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้ง ศูนย์วิจัยป่าชายเลน วัดบ้านหงาว ภูเขาหญ้า พระราชวังรัตนรังสรรค์ และจบทริปวันแรกที่ค่ายเจ้าเมืองระนอง ส่วนในวันที่สองจะเป็นการปั่นที่จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา ซึ่งจะนำรถจักรยานลงเรือที่ท่าเรือฝั่งระนอง เดินทางไปยังท่าเรือจังหวัดเกาะสอง แล้วเริ่มปั่นออกจากวงเวียนนาฬิกาจังหวัดเกาะสอง มุ่งหน้าไปยังวัดไทยมะลิวัลย์ โดยตลอดเส้นทางขบวนนักปั่นจะแวะตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆของจังหวัดเกาะสอง

นายพรเทพ ผ่องศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า การจัดกิจกรรมนี้จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและเมียนมา โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนจังหวัดระนองและเกาะสอง รวมถึงได้ก่อให้เกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงินทั้งสองจังหวัด รวมถึงเป็นการปั่นร่วมกันของพี่น้องชาวไทยและเมียนมาด้วย ซึ่งในอนาคตจังหวัดเกาะสองอาจจะได้เป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมนี้อย่างเต็มตัวด้วย