ดังข้ามประเทศ!! ทีวี.เกาหลีใต้ สนใจ "อุปกรณ์ตัดสัปปะรด" ในไร่ ว.เทคนิคสุราษฎร์


7 ธ.ค. 2561, 20:15





ดังข้ามประเทศ!! ทีวี.เกาหลีใต้ สนใจ "อุปกรณ์ตัดสัปปะรด" ในไร่ ว.เทคนิคสุราษฎร์




วันที่ 7 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า จากการจัดงานประกวดและจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ (Seoul International Invention Fair : SIIF 2018) ระหว่างวันที่ 6 - 9 ธันวาคม 2561 ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี สำนักงานคณะกรรม การวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้คัดเลือกผลงานสิ่งประดิษฐ์อุปกรณ์ตัดสับปะรดในไร่ ของวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ไปร่วมแสดงและประกวดด้วย ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากสถานีโทรทัศน์ของเกาหลีใต้มาถ่ายทำรายการและสัมภาษณ์ โดยมีนายสิงห์ทอง ลาภพิเศษพันธุ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี และศาสตราจารย์ นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เข้าเยี่ยมชมให้กำลังใจ ซึ่งได้รับความชื่นชมสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ที่ช่วยเกษตรกรได้ผลดี

 

 

นายชาญชัย แฮวอู อาจารย์วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานีและที่ปรึกษา กล่าวว่า การคิดค้นประดิษฐ์อุปกรณ์ตัดสับปะรด เป็นนวัตกรรมที่สามารถทำงานได้ 2 รูปแบบในเวลาเดียวกันทั้งตัดสับปะรดและเก็บผล รวมทั้งใช้ตัดแต่งใบได้ด้วย สามารถประหยัดเวลาและค่าจ้างแรงงานสามารถเก็บได้ 30-35 ไร่/คน/วัน โดยเกษตรกรปลอดภัยจากถูกหนามใบสับปะรดบาดและไม่ต้องก้มหลังเก็บจากวิธีเดิม

การออกแบบทำจากเหล็กสเตนเลสไม่เป็นสนิม ประกอบด้วยท่อนเหล็กกลวงยาว 1 เมตร ด้านปลายมีกรรไกรหนีบทำหน้าที่ตัดผลสับปะรด โดยมีสายสลิงบังคับทำจากสายเบรครถจักรยานเป็นก้านบังคับ และด้านบนมีฐานรองรับตะกร้อเก็บผลสับปะรดที่ถูกตัดแล้วจากต้นหย่อนลงเข่งได้รวดเร็วกว่าเฉลี่ยนาทีละ 10-12 ผล เคยนำไปทดลองในแปลงสับปะรดของเกษตรกร 30 ราย ใน จ.กระบี่ และ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเกษตรกรต่างๆ ชื่นชอบมาก เพราะใช้ง่ายและปลอดภัยกว่า ” นายชาญชัย กล่าว

ข่าวแจ้งว่า อุปกรณ์ตัดสับปะรดในไร่ ได้รับรางวัลระดับชนะเลิศระดับภาค ประเภทพัฒนาคุณภาพชีวิต ในปี 2559 และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 งานประกวดสิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่ระดับชาติ ผลงานสุดยอดนวัตกรรมอาชีพด้านพัฒนาคุณภาพชีวิต และล่าสุดในปี 2561 นี้ ได้รับรางวัลเหรียญทอง งานวันนักประดิษฐ์ ของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ด้วย