ง่ายมาก !! มาดูวิธีล้าง "ทองคำ" ให้สวย เปล่งประกาย เหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ๆ


6 ธ.ค. 2561, 13:52ง่ายมาก !! มาดูวิธีล้าง "ทองคำ" ให้สวย เปล่งประกาย เหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ๆ
 


เครื่องประดับที่ทำจากทองคำ ไม่ว่าจะเป็น สร้อย แหวน กำไล  เมื่อสวมใส่ทุกวันต่างโดนเหงื่อ โดนมลพิษต่างๆทำให้เกิดหมองลงได้ และวันนี้เรามีวิธีการทำความสะอาด "ทองคำ" ให้สวย เปล่งประกาย เหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ๆ 

1.ต้มในน้ำเดือด
ถ้าคุณต้องการทำความสะอาดเครื่องประดับที่มีคราบมันแค่ต้มในน้ำเดือด ใส่น้ำให้ท่วมเครื่องประดับ พวกน้ำมันจะลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำ

2. น้ำยาล้างจาน 
ใส่น้ำยาล้างจานเล็กน้อยลงในถ้วยน้ำอุ่น ผสมให้เข้ากัน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นสามารถใช้น้ำแร่หรือน้ำโซดาแทนได้ ฟองแก๊สทำให้คราบหลุดออกได้ดีขึ้น  แช่เครื่องประดับทองในส่วนผสม 15 นาที และขัดเครื่องประดับเบาๆด้วยแปรงสีฟันขนนิ่มๆ ขนแข็งๆอาจทำให้เครื่องประดับเป็นรอยได้ จะให้ดีที่สุดควรใช้แปรงสำหรับเครื่องประดับโดยเฉพาะ ถ้าไม่มีแปรงปัดคิ้วก็สามารถใช้ได้ จากนั้น ล้างเครื่องประดับด้วยน้ำสะอาด และ เช็ดให้แห้งด้วยผ้านิ่ม 


3.ยาสีฟัน
ใช้วิธีนี้กับเครื่องประดับทองที่คุณใช้เป็นประจำ ใช้แปรงสีฟันเก่าและยาสีฟันขจัดคราบ ป้ายยาสีฟันใส่ผ้า หรือ เครื่องประดับโดยตรง ขัดเบาๆด้วยมือ จะทำให้เครื่องประดับของคุณเงางามยิ่งขึ้น และล้างด้วยน้ำสะอาด

4. แอมโอมเนีย
ไม่ควรใช้วิธีนี้บ่อย วิธีนี้ใช้ได้ผลดี แต่ถ้าทำบ่อยๆ อาจจะทำให้ทองถูกทำลาย สีซีดได้ โดยการผสมแอมโมเนีย 1 ส่วนต่อน้ำ 6 ส่วน  แช่เครื่องประดับลงไปไม่เกิน 60 วินาที ใช้ที่กรองอันเล็กๆเพื่อช่วยเอาขึ้นจากน้ำยาแอมโมเนียเร็วยิ่งขึ้น ล้างเครื่องประดับทันที ให้น้ำก็อกไหลผ่าน จนกว่าจะแน่ใจว่าสะอาดจริงๆ และ เช็ดเครื่องประดับทองให้แห้งด้วยผ้านิ่ม


 

คำที่เกี่ยวข้อง : #ทองคำ  

MOST POPULAR