ปักหมุดไว้เลย !! ชวนเที่ยว "วัดสะแล่ง" สัมผัสอากาศหนาวบนดอยโป่งหมื่น หน้าลานพระพุทธรูปเชียงแสนขนาดใหญ่


6 ธ.ค. 2561, 11:38ปักหมุดไว้เลย !! ชวนเที่ยว "วัดสะแล่ง" สัมผัสอากาศหนาวบนดอยโป่งหมื่น หน้าลานพระพุทธรูปเชียงแสนขนาดใหญ่
วันที่ 6 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดแพร่ขอเชิญเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว วัดสะแล่ง ต.ห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  บนลานพระเจ้าตนหลวง บนดอยโป่งหมื่น  มองผ่านม่านเมฆ ไปยัง ชุมชนเมืองลองตัดกับแสงอาทิตย์ในยามเช้าท่ามกลางเมฆหมอกอันเบาบางเป็นแลนมาร์คให้นักท่องเที่ยว มีที่กางเต้นส์รับกับสายหมอกในยามเช้าและเห็นความสวยงามของชุมชนที่หนาแน่นของตัวอำเภอลองบนที่ตั้งเนินเขาสูงที่มีพระพระพุทธรุปตนหลวงขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่นบนยอดเขาแบบลงตัว สามารถตั้งเต้นส์พักแรมเป้นหมู่คณะ รับหมอกหนาในตอนเช้า สามารถมองบนมุมสูง ท่ามกลางแสงอาทิตย์ยามเช้า สาดส่องลงบนหมอกและยอดไม้ เขตย่านชุมชน อำเภอลอง ได้เสมือนหนึ่ง อยู่ในม่านเมฆของเทพวิมาน ..ก็ไม่ปาน  นักท่องเที่ยวสัมผัสกับธรรมชาติในตอนเช้าของ แหล่งท่องเที่ยวแห่ง

นอกจากนั้น ที่ทางวัดสะแล่งยังเป็นแหล่งศึกษาทางวัฒนธรรม อันเก่า ทั้งสถาปัตยกรรมของอาคาร อนุสาวรีย์และเจดีย์อันเก่าแก่ภายในวัด รวมทั้งวัตถุโบราณหลายยุคหลายสมัย และสิ่งของอันล้ำค่า ภายในพิพิทธภัณฑ์วัดสะแล่ง  ที่มีทั้งแหล่งรวบรวม รอยพระพุทธบาทจำลอง ขนาดจิ๋วไปจนถึง ขนาดใหญ่ ทั้งอัญมณี-หิน-ไม้-ผ้า-สัมฤทธิ์ ที่ยอมรับว่าเป็นแหล่งที่มีวัตถุโบราณอันเก่าแก่มากที่สุดในจังหวัดแพร่ เป็นแหล่งที่น่าศึกษาและเรียนรู้ สืบทอดตามเจตนารมภ์ของ พระครูบาสมจิตร เจ้าอาวาสวัดสะแล่ง องค์ก่อน ที่ท่านได้มรณะภาพไปแล้ว ทางวัดยังนำสรีระสังขารของท่านเก็บไว้ในโรงแก้ว ทางด้านหลังกุฎิเพื่อให้สานุศิษย์ได้กราบไหว้บูชา ...จึงเป็นอีกวัดหนึ่ง ที่น่าไปเที่ยว ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะถึงนี้อีกวัดหนึ่ง ที่อำเภอลอง
MOST POPULAR