นายกฯ เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ ทดลองใช้ฟรี 4 เดือน (คลิป)


6 ธ.ค. 2561, 11:31นายกฯ เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ ทดลองใช้ฟรี 4 เดือน (คลิป)
วันที่ 6 ธ.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ โดยมีพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารการรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือรฟม.เข้าร่วมพิธี

 ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นโครงการรถไฟฟ้าแบบยกระดับตลอดเส้นทางระยะทาง 13 กิโลเมตร จำนวน 9 สถานี และเชื่อมต่อกับโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ บีทีเอส ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิทตอนที่ 1 ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง และเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าฟรี เป็นระยะเวลา 4 เดือนตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. 61 ถึงวันที่ 15 เม.ย. 62 เพื่อทดลองการเดินรถ เบื้องต้นได้กำหนดอัตราค่าโดยสารในสายสุขุมวิท สายสีลมและส่วนต่อขยายสูงสุดไม่เกิน 65 บาท ซึ่งจะได้ข้อสรุปก่อนเปิดเดินรถจริงในเดือน เม.ย. 62

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนยินดีที่ได้มาเปิดโครงการในวันนี้ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการก่อสร้างมาเป็นระยะ โดยถือเป็นระบบขนส่งมวลชนที่สำคัญ ในการพัฒนาเชื่อมโยงพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อลดภาระปัญหาการจราจรให้ได้ จึงขอขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งกระทรวงคมนาคม การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย และภาครัฐเอกชนที่เกี่ยวข้องที่ทำงานตามระเบียบกฎหมายจนทำให้เกิดขึ้นในวันนี้ ซึ่งรัฐบาลมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนแม่บทที่มีการระบุเรื่องการพัฒนาระบบคมนาคม เพื่อเป็นระบบขนส่งมวลชนที่ประชาชนเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งถือเป็นการลดความเหลื่อมล้ำที่รัฐบาลดูแลคนมีรายได้น้อย โดยการเพิ่มการบริการ ควบคู่กับการเพิ่มขีดความสามารถให้กับประชาชน ในการเพิ่มรายได้เพื่อเข้าถึงระบบเหล่านี้

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า 5 ปีที่ผ่านมา ได้เร่งรัดโครงการต่างๆ โดยเฉพาะโครงการรถไฟฟ้าทั้ง 5 สาย ซึ่งรถไฟฟ้าช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ถือเป็นการผนวกรวมเส้นทางเดินให้เดิมความต่อเนื่อง และเป็นการมอบของขวัญให้กับประชาชนในช่วงปีใหม่ ขณะเดียวกันต้องแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดพร้อมกันด้วย ไม่ใช่บอกว่ารัฐบาลแก้ไขปัญหาจราจรไม่ได้ และไม่สนใจ ซึ่งสิ่งสำคัญคือการเคารพกฎหมาย จึงต้องร่วมมือกันทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ รวมถึงต้องพิจารณาในพื้นที่ที่มีรถติดจำนวนมาก โดยเฉพาะสถานที่ศึกษา และสถานที่ราชการ โดยถือเป็นการแก้ไขปัญหาทั้งระบบ

 

คลิป

 คำที่เกี่ยวข้อง : #ประยุทธ์   #นายก