"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ทรงมีพระราชกระแสชมเชยและมอบกระเช้าพระราชทานแก่ ลุงขายถั่วงอกจิตอาสา จังหวัดเพชรบูรณ์


22 พ.ย. 2561, 08:29

"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ทรงมีพระราชกระแสชมเชยและมอบกระเช้าพระราชทานแก่ ลุงขายถั่วงอกจิตอาสา จังหวัดเพชรบูรณ์วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม  ให้พลตรีกัลย์สรรค์  จันทรเสน เชิญพระราชกระแสชมเชยและมอบกระเช้าพระราชทานแก่ นายบุญยก เพ็ญนุ่น ประชาชนจิตอาสา  ที่ทำสาธารณประโยชน์ในพื้นที่อำเภอชนแดน โดยมิได้มุ่งหวังสิ่งใดตอบแทน โดยมี นายสืบศักดิ์  เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวต้อนรับ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนจิตอาสากว่า100 คน เข้าร่วมเพื่อแสดงความยินดี

 


สำหรับ นายบุญยก  เพ็ญนุ่น  เป็นที่รู้จักกันในนาม เปี๊ยกถั่วงอก อายุ 61 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 1010  หมู่ที่ 1  ตำบลท่าข้าม  อำเภอชนแดน  จังหวัดเพชรบูรณ์ ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเพาะปลูกถั่วงอก และร่วมกิจกรรมจิตอาสามาอย่างต่อเนื่อง  ตั้งแต่วันที่ 13 เดือน ตุลาคม  พ.ศ. 2559 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร   ต่อมาได้สมัครเป็นจิตอาสาตามโครงการ เราทำความดีด้วยหัวใจ  เพื่อทำสาธารณประโยชน์ในพื้นที่อำเภอชนแดน   โดยหลังจากที่ นายบุญยก  เพ็ญนุ่น   นำถั่วงอกไปขายที่ตลาดจะกลับไปนำอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดออกมาถางหญ้า ทำความสะอาด บริเวณสองข้างถนน  นอกจากนี้ยังได้สละทรัพย์สินส่วนตัวซื้อวัสดุอุปกรณ์ซ่อมแซมถนนที่มีความชำรุดทรุดโทรม ทั้งถนนสายหลัก สายรอง และตามซอยหมู่บ้านในพื้นที่อำเภอชนแดน   เพื่อลดอุบัติเหตุ จากการเดินทางของประชาชนทั่วไป  และทำเป็นกิจวัตรประจำวันโดยมิได้มุ่งหวังสิ่งใดตอบแทน  ถือเป็นบุคคลที่มีจิตสาธารณะ และสมควรได้รับการยกย่องเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ประชาชนโดยทั่วไป


นายบุญยก  เพ็ญนุ่น  กล่าวว่า รู้สึกทราบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของ  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  ทรงมพระราชกระแสชมเชยและมอบกระเช้าพระราชทาน ในครั้งนี้ถือเป็นเกียรติประหวัดแก่วงตระกูลยิ่งนัก โดยไม่คลาดคิดมาก่อนซึ้งการที่ตยออกไปซ่อมแซมถนนถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อพังเสียหายโดยใช้ทุนของตัวเองเพราะแรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งพระองค์ทรงงานเพื่อพสกนิกรมาตลอดโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย หลังการสิ้นพระชนม์จึงอยากทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และ จดจำพระกระแสรับสั่งของในหลวงรัชการที่ 9 ทรงตรัสไว้ว่า การทำความดีก็เหมือนการปิดทองหลังพระ ไม่ต้องกลัวว่าคนอื่นจะไม่เห็น ปิดบ่อยๆเดี๋ยวก็ล้นออกมาให้คนเห็นเอง จึงน้อมนำมาปฏิบัติ  จึงอยากให้จิตอาสาทุกคน ช่วยกันเพียงคนละเล็กคนละน้อยเพียงทำแค่บริเวรหน้าบ้านของตัวเองให้อะอาด ใครผ่านไปผ่านมาก็มีความสุขไม่จำเป็นต้องทำแบบลุงก็ได้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล


 

ด้านนายชิงชัย ธาดาอักษรณรงค์ จิตอาสาด้วยกันกล่าวว่าเห็นลุงแกทำ ทุกงานที่เป็นงานสาธาณะ โดยที่ไม่ต้องมีใครบอก เพียงแกเห็นว่าตรงไหนไม่สะอาดแกก็จะลงมือโดยไม่หวังผลตอบแทนถือว่าหาได้ยาก และอยากให้ทุกคนทำเหมือนลูงเปียกถั่วงอก และนำไปเป็นตัวอย่างคนทำความด