ด่วน!! รัฐบาลกางไทม์ไลน์เลือกตั้ง เข้าคูหา ก.พ. 62 ยื่นพ.ร.ฎ.เลือกส.ส.ธันวาฯ นี้


8 พ.ย. 2561, 17:41

ด่วน!! รัฐบาลกางไทม์ไลน์เลือกตั้ง เข้าคูหา ก.พ. 62 ยื่นพ.ร.ฎ.เลือกส.ส.ธันวาฯ นี้
วันที่ 8 พ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมการของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อจัดการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)ครั้งใหม่ว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา ครม.รับทราบปฏิทินการทำงานเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของรัฐบาล ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

 

สำหรับปฏิทินทางการเมืองหรือ Timeline ภายใต้ตามกรอบเวลาของกฎหมาย ซึ่งอาจมีการขยับเขยื้อนได้แต่ไม่เกินระยะสิ้นสุด โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่  11 ธ.ค.61 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (ประเทศไทย) (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะเริ่มมีผลบังคับใช้หลังพ้นเวลา 90 วันที่ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมพร้อมจัดการเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน หรือ ภายในวันที่ 9 พ.ค.62ซึ่งภายในเดือน ธ.ค.61 คาดว่าจะออกประกาศ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งทาง กกต.จะยกร่างฯ เสนอให้ ครม. โดยเมื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ และมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แล้วจะเริ่มมีผลบังคับใช้ทันที จากนั้น กกต.จะออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง, กำหนดวันรับสมัครเลือกตั้ง ภายใน 5 วัน ซึ่งจะสอดคล้องกับการปลดล็อคกิจกรรมทางการเมืองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

 

ส่วนปฏิทินงานในเดือนมกรคม 2562 ที่น่าสนใจคือ วันที่ 2 ม.ค.กกต.ส่งรายชื่อผู้เข้ารอบสว. 200 คนให้คสช.ไปคัดเลือกเหลือ 50 คน บวกสำรอง 50 คน ซึ่งภายใน 5 วันนับจากประกาศใช้ พรฏ. กกต. ออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร จำนวนสส.ในแต่ละเขต ไม่เกิน 25 วัน นับจากประกาศใช้ พรฏ. รับสมัครสส.โดยให้เวลา 5 วัน และพรรคการเมืองต้องแจ้งชื่อนายกฯให้กกต.ประกาศ

 

 


โดยวันอาทิตย์ที่ 24  ก.พ.62 เลือกตั้งสส.ทั่วประเทศ 500 คน ซึ่งหากการเลือกตั้งมีขึ้นตามปฏิทินการเมืองที่กำหนด ในช่วงเดือน มี.ค. 62 จะเป็นขั้นตอนที่ กกต.จะดำเนินการตรวจนับคะแนนปาร์ตี้ลิสต์, การให้ใบเหลือง-ใบแดง, การเลือกตั้งซ่อม แต่ต้องประกาศผลเลือกตั้งภายในวันที่ 24 เม.ย.62 หรือภายใน 60 วันนับจากเลือกตั้ง จากนั้นในช่วงเดือน พ.ค.62 คาดว่าภายในวันที่ 8 พ.ค.จะมีการเปิดประชุมรัฐสภา หรือภายใน 15 วันนับแต่ประกาศผลเลือกตั้งทั้ง ส.ส.และส.ว.ชุดใหม่ ซึ่งก่อนหน้านั้น 1 วัน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะสิ้นสุดลง ซึ่งเมื่อเปิดประชุมรัฐสภาแล้วจะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภา ต่อจากนั้นจะเป็นขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรี , โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี และตั้ง ครม.โดยเมื่อ ครม.ใหม่เข้าปฏิญาณตนแล้ว รัฐบาลเก่า และ คสช.ถือว่าสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่

 

โดยในเดือน มิ.ย.62 จะมีกำหนดที่ ครม.ใหม่จะแถลงนโยบาย หรือภายใน 15 วันนับแต่ ครม.ปฏิญาณตน โดยคาดว่าจะมีขึ้นก่อนการประชุมอาเซียนซัมมิทในช่วงวันที่ 22-23 มิ.ย.62คำที่เกี่ยวข้อง : #เลือกตั้ง   #วิษณุ