รวบตัว !! "อดีตมาเฟียฝรั่งเศส" ใช้หนังสือเดินทางปลอม ซุกเกาะสมุย พร้อมดำเนินคดี - ห้ามเข้าประเทศไทยเป็นการถาวร


8 พ.ย. 2561, 15:16รวบตัว !! "อดีตมาเฟียฝรั่งเศส" ใช้หนังสือเดินทางปลอม ซุกเกาะสมุย พร้อมดำเนินคดี - ห้ามเข้าประเทศไทยเป็นการถาวร

Loading...เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าว onbnews  รายงานว่า ที่สำนักงาน ตม.สุราษฎร์ธานี สมุย พ.ต.อ.วันชนะ บวรบุญ ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.วรรงค์ ถาปนา สว.ส.ทท.5 กก.2 บก  พ.ต.ท.ชัชชีวิน นาคมูสิค สวป.สภ.บ่อผุด  พร้อมด้วย นายทาร ชป.กกล.รส.ทภ.4 พื้นที่เกาะสมุย  ได้ร่วมกันแถลงข่าว การจับกุม นายอังเดร เอสปีแอร์เซ่คาบัว อายุ 41 ปี สัญชาติฝรั่งเศส อดีตมาเฟีย และเป็นผู้ต้องหาในขบวนการค้ายาเสพติด และ ร่วมกันปล้นธนาคาร ในประเทศฝรั่งเศส และถูกจับกุมเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา ขณะหลบหนีมาอยู่ในกรุงเทพ  ในขณะนั้น ผู้ต้องหาได้ใช้หนังสือเดินทางปลอมของประเทศฝรั่งเศส ระบุชื่อ นายอันเดร โดเน็ตโต


Loading...

ต่อมาได้ถูกดำเนินคดีพร้อมส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศฝรั่งเศส จากนั้นนายอังเดร เอสปีแอร์เซ่คาบัว ได้เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนหนังสือเดินทาง เข้ามาหลบซ่อนตัว และรับงานอีเว้นต์ กับสาวไทยที่เกาะสมุย และถูก ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อมกำลัง ได้ทำการจับกุมไว้ได้ขณะหลบซ่อนตัวภายในบ้านพักแห่งหนึ่ง ในบ้านบางรักษ์ หมู่ 4 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 61 ที่ผ่านมา 

จากการสอบปากคำ นายอังเดร เอสปีแอร์เซ่คาบัว ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ได้ถูกขึ้นแบล็กลิส  ต์ ห้ามเข้าประเทศไทย แต่ตนได้เปลี่ยนชื่อ พร้อมเปลี่ยนหนังสือเดินทาง ปลอมเข้ามาอยู่ในเกาะสมุย กว่า 1 ปี แล้ว 

ทั้งนี้ ทาง พ.ต.อ.วันชนะ บวรบุญ ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ยังเปิดเผยอีกว่า ผู้ต้องหารายนี้ อดีตเคยก่อคดีอุกฉกรรจ์ ในประเทศฝรั่งเศส ถือว่าอดีตเป็นมาเฟียระดับต้นๆของประเทศฝรั่งเศส ต่อมาหลังถูกจับกุม และถูกดำเนินคดี และมีเพื่อนๆร่วมแก๊งค์ได้ช่วยเหลือ จนออกมาได้ และใช้ช่องทางหลบหนีมาอยู่ในเมืองไทย 

ขณะเดียวกัน ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ยังได้จับกุมตัว นาย เหว่ย เส็ง ตัง อายุ 47 ปี สัญชาติสิงคโปร์ นักธุรกิจออกแบบดีไซด์ ที่ลักลอบหลบหนีเข้ามาทำงานดดยไม่ได้รับอนุญาต อีก 1 ราย ที่อาศัยช่องทางวิธีการหลบหนีเข้ามาตะเข็ปชายแดน ไทยพม่า โดยจ่ายเงิน 20,000 บาท ให้กับขบวนการนำตัวหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย 

ทั้งนี้ ทาง ตม.จว.สุราษฎร์ธานี  ได้แจ้งข้อกล่าวหา นายอังเดร เอสปีแอร์เซ่ คาบัว ผู้ต้องหาชาวฝรั่งเศส ในข้อกล่าวหา    หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมขึ้นบัญชีดำ และส่งกลับประเทศฝรั่งเศส ห้ามาเข้าประเทศไทยเป็นการถาวร 

สำหรับ ประวัติ นายอังเดร ที่ประเทศฝรั่งเศส  พร้อมกับพวก ได้ลักลอบขนยาเสพติด โคเคนจํานวน 4 กิโลกรัม และยาอีอีกจํานวน 10,000 ห่อ จากกลุ่มประเทศเบเนลักซ์ (เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ และลักเซ็มเบอร์ก) เข้าประเทศฝรั่งเศส จนถูกจับกุมดําเนินคดี และศาลได้สั่งลงโทษจําคุก เป็นเวลา 10 ปี ในปี 2548 หลังจากใช้โทษแล้ว 7 ปี จึงขอพักโทษ ในปี 2554 โดยในระหว่างพักโทษ 3 ปีนั้น “ ได้หลบหนีออกนอกประเทศฝรั่งเศส โดยใช้หนังสือเดินทางปลอม เข้ามากบดานอยู่ในประเทศไทย “ และระหว่างที่อยู่ในประเทศไทย เครือข่ายยาเสพติดภายใต้การนําของน้องชายผู้ต้องหาก็ถูกถล่มด้วยอาวุธสงครามจนเสียชีวิต ซึ่งคาดว่าเป็นการกระทําโดยเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติด้วยกัน จนเป็นข่าวใหญ่ในประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมาอีกด้วย 

 

ส่วน นายเหว่ย เส็ง ตัง  ผู้ต้องหาชาวสิงคโปร์ ถูกดำเนินคดีในข้อกล่าวหา หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมดำเนินคดี และส่งตัวกลับประเทศสิงคโปร์ และขึ้นบัญชีแบล็กลีสต์ ห้ามเข้าประเทศไทยเป็นเวลา 10 ปี 

สำหรับการปฎิบัติการ เป็นนโยบาย ของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ที่ให้ ตม. ทั่วประเทศ ปฎิบัติการกวาดล้างคนต่างชาติที่อยู่ในประเทศโดยผิดกฏหมาย  ในรูปแบบการ   X-Ray  พื้นที่ เพื่อเป็นการป้องกันชาวต่างชาติมาก่อเหตุในราชอาณาจักรไทย รวมถึงการหลบหนีคดีมาซ่อนตัวในประเทศไทย

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR