สาวมีตุ่มคันขาหนีบ รู้สึกรำคาญตัดสินใจให้หมอรักษา - แทบสยองขนลุก เจอจังๆต้นตออยู่ใต้ผิว ?!! 


6 พ.ย. 2561, 11:41

สาวมีตุ่มคันขาหนีบ รู้สึกรำคาญตัดสินใจให้หมอรักษา - แทบสยองขนลุก เจอจังๆต้นตออยู่ใต้ผิว ?!! 
อาการระคายเคืองผิว เป็นเรื่องปกติที่เกิดในชีวิตประจำวันเรา สาเหตุเกิดได้หลายปัจจัย อาจเป็นเพราะอากาศ ครีมทาผิว อาหาร หรือแมลงสัตว์กัดต่อย 

วันนี้ (6 พ.ย.) ทีมข่าวจึงนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสาวชาวอเมริกันคนหนึ่ง เธอมีอาการคันผิวหนังบริเวณขาหนีบซ้าย จนในที่สุดเธอตัดสินใจพบแพทย์เพื่อรักษา ทว่าสิ่งที่พบมันไม่ใช่แค่ผิวหนังระคายเคืองธรรมดาทั่วไป 

เว็บไซด์ livescience รายงานว่า หญิงสาววัย 36 ปีรายนี้ ได้เดินทางกลับจากฮันนีมูนที่ประเทศเบลีซ  และกลับมาบ้านเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา หลังจากนั้น 2 เดือน เธอพบว่าขาหนีบด้านซ้ายมีตุ่มคล้ายไฝ มีอาการคัน สุดท้ายเธอจึงไปพบหมอเพื่อรักษา 

 ผลการตรวจคุณหมอคาดว่า เกิดจากแมลงกัดต่อย จึงให้ยาฆ่าเชื้อไป แต่ปรากฏว่ายาไม่ได้ช่วยให้เธออาการดีขึ้น หนำซ้ำตุ่มที่คันยังมีรูโผล่ขึ้นมา เธอตัดสินใจพบแพทย์อีกครั้ง และพบความจริงว่า ตุ่มคันนี้ไม่ใช่แค่อาการคันปกติ !! 

Dr. Enrico Camporesi แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องบาดแผล จากโรงพยาบาลเมมโมเรียล เมืองแทมปา รัฐฟลอริดา ได้วินิจฉัยอย่างละเอียด พบว่าบริเวณผิวหนังมีไตแข็งๆ ข้างใน ตรงกลางมีรูเล็กๆ จึงใช้ศัลยแพทย์ช่วยดูแผล 

หลังจากตรวจดูพบว่า ภายในผิวหนังของเธอมี "หนอนตัวอ่อน" ฝังอยู่ใต้ผิวหนัง มีความยาว 1 เซนติเมตร มีหนามเล็กๆ สีดำรอบๆ แพทย์เผยว่ามันคือ "ตัวอ่อนของแมลงวันเบียน" 

"แมลงวันเบียน" เป็นแมลงที่มีรูปร่างคล้ายผึ้งเมื่อโตเต็มวัย มีถิ่นอาศัยอยู่ประเทศแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ สาเหตุที่ถูกฝังในร่างกายของหญิงคนนี้ เชื่อว่าเกิดจาก ยุงเป็นพาหนะ ยุงตัวนี้อาจเป็นพาหนะของแมลงวันเบียน แล้วมากัดมนุษย์ ทำให้ไข่ของแมลงวันเบียนถูกฝังลงไป 

ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ ตัวอ่อนของแมลงวันเบียน จะค่อยๆ โตขึ้น ผิวหนังจะเปิดเป็นรู มีตุ่มขนาดใหญ่และลึกขึ้น แผลจะอักเสบมากขึ้น เนื่องจากแมลงวันต้องการอากาศหายใจ เมื่อโตเต็มวัยแมลงวันเบียนจะหลุดออกมา 

หญิงคนดังกล่าว รู้สึกสยดสยองที่พบตัวอ่อนฝังอยู่ในผิวหนังของเธอ บริเวณใกล้ขาหนีบ แต่ถึงเช่นนั้น เธอได้รับการรักษาอย่างปลอดภัย และในเวลา 1 สัปดาห์แผลของเธอจะหายเป็นปกติ 


ขอบคุณ livescienceคำที่เกี่ยวข้อง : #ต่างประเทศ   #แมลงวันเบียน