เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส !! "ลุงวัย70" หันมาปลูกไผ่สารพัดสายพันธุ์ ขายได้ราคาดีตลอดทั้งปี !!


3 พ.ย. 2561, 13:31

เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส !! "ลุงวัย70" หันมาปลูกไผ่สารพัดสายพันธุ์  ขายได้ราคาดีตลอดทั้งปี !!
นายเอ้งเอิ้ม ซ้วนตั้น อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ที่ 1 ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง  พลิกสวนยางพารา แล้วหันมาปลูกต้นไผ่ ประมาณ 20 สายพันธุ์ นานกว่า 10 ปีแล้ว  หลังจากเห็นว่าราคายางพาราเริ่มตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้รายรับไม่พอกับรายจ่าย  จึงปรับเปลี่ยนมาปลูกไผ่กิมซุง เนื้อที่ 2 ไร่ จำนวน 200 ต้น ก่อนขยายพื้นที่ปลูกไผ่ชนิดอื่นๆ อีก 4-5 ไร่  โดยใช้เวลาปลูกแค่ 1 ปี ก็สามารถขายหน่อไม้ ลำไม้ไผ่ น้ำไม้ไผ่ และกิ่งตอนได้แล้ว

สำหรับลำไม้ไผ่ที่ใช้ทำข้าวหลาม และกระบอกใส่น้ำ จะขายลำละ 20 บาท โดยจะขายดีในช่วงเทศกาลออกพรรษา คือ กิโลกรัมละ 50 บาท แต่ในหน้าฝนจะมีราคาแค่กิโลกรัมละ 20 บาท  

จากนั้นหลังปีใหม่ก็จะตัดแต่งกิ่งเพื่อให้ออกหน่อ เพื่อขายในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม ซึ่งจะได้ราคาที่ดีที่สุด  ส่วนกิ่งตอน จะขายกิ่งละ 50 บาท ซึ่งมียอดสั่งซื้อปีละไม่ต่ำกว่า 1,000 กิ่ง สร้างรายได้ให้หลายหมื่นบาท  ยกเว้นเฉพาะไผ่หวาน ที่จะมีลูกค้ามารับซื้อถึงสวน ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท

ขณะที่การปลูกต้นไผ่นั้น ไม่ต้องดูแลมาก แค่ใส่ปุ๋ย ตัดแต่งกิ่ง ปีละ 2 ครั้ง ก็สามารถเก็บทุกส่วนไปขายได้ตลอดทั้งปี  ทำให้กำลังเตรียมขยายพื้นที่ปลูกไผ่เพิ่มให้ครบเนื้อที่ทั้ง 10 ไร่ พร้อมทั้งเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกไม่ไผ่ปลอดสารเคมี จนมีเกษตรกรจากจังหวัดต่างๆ เดินทางศึกษาดูงานเป็นจำนวนมาก  ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (098) 085-6160.


.คำที่เกี่ยวข้อง : #คุณลุง   #สารพัดไผ่   #ขายได้ราคาดี  

MOST POPULAR