ฤดูหนาวมาเยือน !! "ยอดดอยแม่ฮ่องสอน" อากาศเย็นจัด หมอกปกคลุมไปทั่วเมือง อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศา !!


2 พ.ย. 2561, 09:10

ฤดูหนาวมาเยือน !!  "ยอดดอยแม่ฮ่องสอน" อากาศเย็นจัด หมอกปกคลุมไปทั่วเมือง  อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศา !!
เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 นายสุนทร กันทะมาลา นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ที่สถานีตรวจอากาศเมืองแม่ฮ่องสอน วัดได้ 16.9 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิบนยอดดอยหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 12 องศาเซลเซียส


 สำหรับสภาพอากาศของจังหวัดแม่ฮ่องสอน สาเหตุที่ความหนาวมาเยือนช้ากว่าจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือสาเหตุส่วนหนึ่งมาจาก ร่องความกดอากาศต่ำจากพม่า ยังแผ่อิทธิพลต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน ขณะที่คลื่นความกดอากาศสูงจากจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมพื้นที่ด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยและแผ่คลื่นย้อนขึ้นมาด้านทิศเหนือ ทำให้พื้นที่บริเวณจังหวัด เชียงใหม่ และลำพูน จะมีอุณหภูมิต่ำกว่าเล็กน้อย แต่คาดว่าในห้วงต่อจากนี้ไปประมาณ 1 สัปดาห์ อุณหภูมิในจังหวัดแม่ฮ่องสอน จะลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุมาจากร่องความกดอากาศต่ำจากพม่าด้านทิศตะวันตกเริ่มอ่อนกำลังลง


 


พล.ต.ต.ปรีชา วิมลชัยจิต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ออกมาเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน บนเส้นทางหลวง หมายเลข  108 สายแม่สะเรียง – แม่ฮ่องสอน และ ทางหลวงสาย 1095 สายปาย – แม่ฮ่องสอน ให้ระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนและเปิดไฟตัดหมอก เมื่อพบกับสภาพถนนจุดบริเวณที่หมอกลงจัดด้วย และให้ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้น เนื่องจากหมอกที่ลงจัด กระทบต่อการมองเห็นเส้นทาง ซึ่งเป็นถนนที่คดเคี้ยว ไปตามเทือกเขาสูงชันคำที่เกี่ยวข้อง : #ยอดดอยแม่ฮ่องสอน   #อากาศหนาว  

MOST POPULAR