ใกล้วันออกพรรษา!! จ.สุราษฎร์ธานี เตรียม "งานประเพณีชักพระ" อย่างยิ่งใหญ่


11 ต.ค. 2561, 20:19

ใกล้วันออกพรรษา!! จ.สุราษฎร์ธานี เตรียม "งานประเพณีชักพระ" อย่างยิ่งใหญ่
ช่วงวันออกพรรษา จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะมีงานใหญ่ทุกปีคือ งานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว ถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ ได้รับการสืบทอดจากบรรพบุรุษมาช้านาน มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงเทศกาลวันออกพรรษา เป็นเวลารวม 9 วัน 9 คืน โดยปีนี้ จัดระหว่างวันที่ 21 - 29 ตุลาคม 2561 ณ บริเวณสะพานนริศ ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี

 

 

โดยในวันออกพรรษา คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 24 ตุลาคม 2561 จะมีการประดับประดาตกแต่งพุ่มผ้าป่า เรียกว่า “ พุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน” ซึ่งมีเพียงที่เดียวในประเทศไทย จัดขึ้นในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ทั่วทุกมุมเมือง ไม่ว่าจะเป็นส่วนราชการ บริษัทห้างร้าน รวมถึงบ้านเรือนประชาชน โดยจำลองฉากเป็นภาพพุทธประวัติหรือพุทธชาดก ประดับประดาตกแต่งด้วยวัสดุต่างๆ รวมทั้ง แสง สี เสียง มีต้นไม้สำหรับแขวนเครื่องอัฐบริขาร ทำให้ค่ำคืนในวันออกพรรษาของเมืองสุราษฎร์ธานี งดงามไปด้วยพุ่มผ้าป่า ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศก็จะออกมาเดินชื่นชมกันเกือบทั้งคืน

และในรุ่งเช้า ของวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งปีนี้ตรงกับวัน 25 ตุลาคม 2561 เวลาประมาณ 05.00 น. พระสงฆ์จากวัดต่างๆ จะทยอยกันออกมาทำการชักพุ่มผ้าป่าตามหมายเลขพุ่มที่ได้รับ มีการถวายภัตตาหารและพระสงฆ์ให้พรญาติโยม และในเวลา 8 นาฬิกา ก็จะถึงเวลาชักพระ หรือลากพระทั้งทางบกและทางน้ำ ซึ่งวัดและชาวบ้านในชุมชนต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะช่วยกันประดับตกแต่งรถพนมพระและเรือพนมพระลวดลายประณีตงดงามตามจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์จาก ภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นรูปพญานาค หงส์ หรือ พญาครุฑ โดยจะทำการแห่ไปตามเส้นทางถนนหน้าเมืองสุราษฎร์ธานี พร้อมการแข่งขันเรือยาวประเพณี และงานรื่นเริง ต่างๆ อีกมากมาย

 

 

สำหรับในปีนี้เป็นปีที่สำคัญยิ่ง คือการร่วมงานสานวัฒนธรรมประเพณีระหว่างภาคอีสานและภาคใต้ โดยจังหวัดอุบลราชธานี จะได้นำรถต้นเทียนพรรษาซึ่งใช้กันในงานเข้าพรรษาจังหวัดอุบลฯ มาร่วมขบวนแห่เรือพนมพระในงานชักพระออกพรรษา ของจังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วย โดยเย็นวันนี้ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายเอกพจน์ ยอดพินิจ รองนายกเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจ และชมการตกแต่รถต้นเทียนพรรษาของคณะจากเทศบาลนครอุบลราชธานี ที่ได้นำรถต้นเทียนพรรษามาร่วมงาน และกำลังเร่งตกแต่งให้สวยงาม เพื่อร่วมขบวนแห่ในงานประเพณีชักพระทอดผ้าป่าแข่งเรือยาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21- 29 ตุลาคม ที่จะถึงนี้เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างภาค

 

 MOST POPULAR